Dò kịch bản thoái vốn của Mekong Capital tại Traphaco

Việc Mekong Capital thoái tất cả vốn tại Tổ chức cổ phần Traphaco (mã TRA, sàn HOSE) sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Bên cạnh đó, kịch bản thoái vốn vẫn đang là một ẩn số.

Mối lương duyên Mekong – Traphaco

Quỹ Vietnam Azalea Fund do Tổ chức Quản lý quỹ Mekong Capital quản lý đã đầu tư vào Traphaco từ năm 2007 và tiếp tục nâng tỷ lệ có trong giai đoạn sau đấy. Đến thời khắc ngày nay, Vietnam Azalea Fund nắm giữ 25% cổ phần tại Traphaco và là cổ đông to đồ vật hai tại đơn vị dược phẩm này, chỉ sau Tổng đơn vị Đầu tư và Marketing vốn quốc gia (SCIC).

Chỉ một năm sau khi Vietnam Azalea Fund có cổ phần tại Traphaco, năm 2008, đại gia ngành dược đã đưa cổ phiếu niêm yết tại Sở Giao tiếp chứng khoán TP.HCM (HOSE) và trở thành 1 trong các cổ phiếu dẫn dắt thị trường (blue-chips) trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu TRA tại các ngày đầu niêm yết năm 2008 sở hữu thời điểm giao thiệp dưới mệnh giá, nhưng đến nay, đây là một trong các cổ phiếu mang thị giá cao nhất trên sàn. Tầm giá bình quân trong phiên giữa tháng 8/2017 đạt khoảng 120.000 đồng/cổ phiếu.

Traphaco là một trong 2 doanh nghiệp mà Vietnam Azalea Fund còn nắm giữ cổ phần. Ảnh: Đức Thanh
Traphaco là một trong 2 công ty mà Vietnam Azalea Fund còn nắm giữ cổ phần. Ảnh: Đức Thanh

Ngày nay, Traphaco là một trong 2 tổ chức mà Vietnam Azalea Fund còn nắm giữ cổ phần (công ty còn lại Đơn vị cổ phần Tập đoàn Lộc Trời). Bên cạnh đó, khoản đầu tư tại Lộc Trời đến nay về căn bản đã ngã ngũ, khi Mekong Capital đã ký những thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần tại Lộc Trời vào cuối tháng 7/2017.

Cụ thể, Vietnam Azalea Fund đã thoái 75% vốn đầu tư vào Lộc Trời có giá 68.000 đồng/cổ phiếu, thu về tổng giá trị là 9,2 triệu USD. Quỹ đầu tư này cũng đã ký một thỏa thuận bán nốt 25% khoản đầu tư của mình tại Lộc Trời mang giá tiền 68.000 đồng/cổ phiếu có cam kết hoàn tất trước cuối tháng 9/2017.

Ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital cho biết, Mekong kiểm tra cao Lộc Trời đã thực hành cam kết niêm yết và giúp Quỹ thực hiện việc thoái vốn.

Kịch bản thoái vốn tại Traphaco

Sau khi rút nốt phần vốn còn lại tại Lộc Trời vào tháng 9/2017, đơn vị độc nhất vô nhị mà Vietnam Azalea Fund còn nắm cổ phần là Traphaco và quỹ đầu tư này cũng đang rốt ráo thực hiện việc thoái nốt vốn tại đây.

Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Traphaco cho biết, thời kì qua, đã với 2 nhà đầu tư nước ko kể đến khiến việc sở hữu Mekong Capital để bàn luận về vấn đề chuyển nhượng cổ phần và cũng có thể, đây sẽ là các nhà đầu tư mua lại cổ phiếu TRA lúc quỹ Vietnam Azalea Fund thoái vốn. Trong số 2 nhà đầu tư, sở hữu 1 công ty hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm tới từ châu Á và một nhà đầu tư tài chính châu Âu.

Hiện tại, những thông tin cụ thể vẫn chưa được những bên tiết lậu, nhưng ví như Vietnam Azalea Fund thực hành thoái vốn theo hình thức thỏa thuận thì động thái này sẽ không thúc đẩy đa dạng tới thị giá cổ phiếu TRA. Trong lúc đấy, trường hợp cổ đông mới là tổ chức dược phẩm nước bên cạnh thì mang thể là 1 kịch bản thú vị cho Traphaco. Bởi lẽ, đại gia ngành dược phẩm này vẫn đang nuôi rộng rãi tham vọng phát triển hơn nữa về chuyên môn và thị trường, nhắc cả khả năng mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Thời khắc ngày nay được xem là hơi thuận tiện cho Vietnam Azalea Fund thực hành thoái vốn, lúc hoạt động marketing của Traphaco đang mang chiều hướng tăng trưởng phải chăng. Trong quý II/2017, Traphaco đạt lợi nhuận sau thuế 67 tỷ đồng, tăng gần 10% so mang cộng kỳ năm trước; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 117,6 tỷ đồng, tăng sắp 5% so mang cùng kỳ.

Traphaco là một trong những doanh nghiệp vay nợ cực kỳ ít, nợ phải trả tại thời điểm 30/6/3017 chỉ là 302 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 so sở hữu vốn chủ với (1.066 tỷ đồng). Trong số nợ phải trả, tiền nợ chính yếu là các khoản cần trả người bán ngắn hạn, với số dư 139 tỷ đồng; ngoài ra còn mang một số khoản nợ khác như buộc phải trả người lao động, nợ ngân sách nhà nước, các khoản phí tổn phải trả ngắn hạn… Trong lúc đó, số tiền vay nhà băng hơi rẻ, số dư vay ngắn hạn chỉ hơn 64,6 tỷ đồng và vay dài hạn là 8,65 tỷ đồng.

Doanh nghiệp ít lệ thuộc vào vốn vay cho thấy doanh nghiệp tương đối chủ động về tài chính, sắp như không với rủi ro về tính sổ. Tuy nhiên, theo những chuyên gia tài chính, tổ chức ít sử dụng những công cụ vay nợ cũng mang nhược điểm là ko tận dụng được sức mạnh của đòn bẩy tài chính để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Chí Tín

 

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here