Đột phá bằng kết liên “bốn nhà”

Ngày 19-8, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X đã bế mạc sau một ngày rưỡi làm việc. Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua nghị quyết hội nghị.

Tạo cơ chế mới, dự án mới

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Quyết nghị số 16-NQ/TW ngày 10-8-2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ tăng trưởng TP HCM đến năm 2020 được khai triển từ năm 2012, đến nay chỉ còn 3 năm nữa. Các yếu kém đã được khắc phục 1 bước nhưng cơ bản vẫn còn. Trong đấy, yêu cầu về đổi mới mô hình nâng cao trưởng, phát huy tiềm năng để thúc đẩy TP HCM phát triển, liên kết sở hữu các địa phương phụ cận… còn chậm.

Nhấn mạnh cần có biện pháp đột phá, quyết liệt hơn cho lớn mạnh hạ tầng giao thông, giải quyết vấn đề ngập nước, Bí thơ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần với sự liên kết giữa “bốn nhà”: nhà quản lý – cơ quan quốc gia – nhà công ty (DN) – nhà kỹ thuật để cộng nhau rà soát lại quy hoạch và sớm ban bố quy hoạch này nhằm lôi kéo đầu tư. Song song, đề xuất cơ chế huy động vốn đầu tư cho hạ tầng, trước mắt là phương thức khai triển hội tụ cho năm nay trong việc khai triển vành đai 2 và 3. Qua ấy, tạo sự đột phá về vững mạnh giao thông từ khâu quy hoạch đến huy động vốn, công ty triển khai. “Phải khai triển 1 cách quyết liệt, mạnh mẽ để đến cuối năm 2018 sẽ tạo được cơ chế mới, tạo được dự án mới” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đối với vấn đề giải quyết ngập nước, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường, giao thông vận vận tải phải rà soát lại quy hoạch chống ngập và thủy lợi; phê duyệt với thích hợp sở hữu thực tiễn chưa, cần thiết có thể thuê tham mưu nước bên cạnh để thực hiện quy hoạch cũng như mang lộ trình khai triển những biện pháp căn cơ hơn.

 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Bí thơ Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân luận bàn mang các đại biểu bên lề hội nghị

Vững mạnh kinh tế tư nhân

Một trong những nội dung quan yếu của Hội nghị lần trang bị 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X là bàn bạc chương trình hành động theo 3 Quyết nghị về kinh tế của Hội nghị lần vật dụng 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Đối mang chương trình hành động theo Nghị quyết số 10 về lớn mạnh kinh tế tư nhân trở nên một động lực quan yếu của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP HCM rà soát những khu công nghiệp trong quý IV/2017; những chương trình tương trợ vốn cho DN tổng thể và DN sản xuất sản phẩm tương trợ đề cập riêng để công bố chính sách tương trợ vốn mới cho từng dòng hình DN. Ngoài ra, đẩy mạnh tương trợ khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên.

Đối với việc tương trợ hộ cá thể chuyển đổi thành DN, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý trong phương pháp làm cho bắt buộc cẩn trọng, ko ép, để tiểu thương thấy được mẫu lợi, hiệu quả khi chuyển thành DN mang chính sách cho vay vốn, có mặt trên thị trường, chính sách thuế.

Khiển trách Bí thư quận Bình Tân

Hội nghị cũng đã hợp nhất cao sở hữu tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Võ Ngọc Quốc Thuận – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Tân.

Ông Thuận bị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM kỷ luật với hình thức khiển trách do vi phạm Chỉ thị 15 của Bộ Chính trị về xử lý đơn thư khiếu nài, tố giác tương tác tới chủ toạ UBND quận Bình Tân. Cụ thể, lúc nhận tin khiếu vật nài chủ tịch UBND quận liên quan tới xử lý đất đai, thay vì cần báo cáo vụ việc có tổ chức Đảng, cấp ủy Đảng quản lý chủ toạ UBND quận như quy định, ông Thuận lại thông báo cho cơ quan công an và cơ quan này đã có văn bản gửi qua UBND quận Bình Tân để thu thập tài liệu, điều tra vụ việc.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here