FPT bán cổ phần của FPT Retail: Bước đi khôn ngoan

FPT đã chính thức chuyển nhượng 30% cổ phần của Công ty cổ phần Bán buôn khoa học số FPT (FPT Retail) cho những quỹ đầu tư Dragon Capital và VinaCapital. Xem ra, đây là 1 bước đi khôn ngoan.

FPT Shop tại phố Thái Hà (Hà Nội). Ảnh: Đức Thanh
FPT Shop tại phố Thái Hà (Hà Nội). Ảnh: Đức Thanh

Hiện thực hóa kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu ở FPT Retail

Cuối cộng, FPT cũng đã bắt đầu hiện thực hóa kế hoạch giảm tỷ lệ mang ở FPT Retail bằng phương pháp bán 30% cổ phần, tương đương 6 triệu cổ phiếu, cho các đối tác nước bên cạnh. Nhưng trái với đồn đoán, việc chuyển nhượng cổ phần này không buộc phải dành cho 1 nhà bán sỉ nào khác, mà là cho các quỹ được quản lý bởi hoặc liên kết có Dragon Capital và VinaCapital.

Giá trị thương vụ không được phía FPT công bố. FPT cũng không chia sẻ tỷ lệ cổ phần mà mỗi quỹ đầu tư nắm giữ. Song ngay sau đó, VinaCapital, công bố rằng, họ đã bỏ ra khoảng 11 triệu USD để tìm lại cổ phiếu trong tổng số 30% cổ phần đề cập trên, cộng có Dragon Capital.

Và cũng lại với thông báo cho rằng, tầm giá chuyển nhượng của thương vụ này vào khoảng 9 – 10 lần mệnh giá. Như vậy, FPT sẽ thu về khoản lợi nhuận tài chính bất thường 400 – 500 tỷ đồng từ 30% cổ phần đã chuyển nhượng.

Chưa bàn đến câu chuyện khoản lợi nhuận này sẽ được hạch toán ra sao, cổ đông của FPT với lợi hay ko, nhưng vững chắc, FPT với lợi. Bởi 1 mặt, họ thực hiện đúng cam kết sở hữu cổ đông về việc giảm tỷ lệ mang ở FPT Retail để tụ hội vào lĩnh vực buôn bán cốt lõi là kỹ thuật. Mặt khác, họ với lời từ việc chuyển nhượng.

Thêm nữa, dù đã chuyển nhượng tới 30% cổ phần, nhưng bây giờ, FPT vẫn nắm giữ đến 55%, tức là vẫn nắm quyền chi phối và kiểm soát FPT Retail. Dragon Capital và VinaCapital là các quỹ đầu tư và thường nhật, họ ít khi tham dự việc điều hành những công ty mà họ đầu tư.

Tính tới hết tháng 7/2017, FPT Retail vận hành 438 liên hệ trên khuôn khổ toàn quốc.

Với doanh thu 15.717 USD/m2, FPT Retail đang là nhà bán buôn hiệu quả nhất xét về hiệu quả doanh thu/m2 dung tích sàn (theo Euromonitor và Retail Asia Publishing).

Thông tin từ bà Nguyễn Bạch Điệp, Tổng giám đốc FPT Retail cho biết, trong thời gian qua, không ít nhà đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… vô cùng quan hoài tới việc mua cổ phần của FPT Retail. Thậm chí, mang nhà đầu tư muốn tìm đến 51% cổ phần để nắm quyền kiểm soát. Ngoại giả, FPT Retail ko bằng lòng vì điều đấy ko ăn nhập mang định hướng thoái vốn của FPT.

Trong 1 báo cáo phát hành vào cuối tháng 7, Đơn vị Chứng khoán HSC cũng đã đưa ra nhận định rằng, FPT với thể sẽ chào bán tiếp 10% cổ phần mảng bán lẻ ra công chúng, mục tiêu là để hạn chế bán hết cổ phần về tay 1 người chọn. Siêu với thể, FPT Retail sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm đến.

Điều này càng khẳng định rằng, FPT không hề có ý định buông “con gà đẻ trứng vàng” FPT Retail, mà chỉ là thoái bớt vốn để mang thêm nguồn lực đầu tư sang các lĩnh vực khác mà thôi.

Dragon Capital và VinaCapital đánh giá cao thị trường bán sỉ

FPT mừng vì bán được cổ phần cho Dragon Capital và VinaCapital. Trong lúc đó, cả hai quỹ đầu tư này xem ra cũng tương đối hoan hỉ vì tìm được cổ phiếu “ngon lành”.

Cả hai nhà đầu tư này đều đánh giá cao tiềm năng của thị trường bán sỉ Việt Nam và kiểm tra cao việc hoàn tất thương vụ trên.

Ông Andy Ho, Giám đốc VinaCapital khẳng định, tiêu dùng là một trong những lĩnh vực ưu tiên đầu tư của VinaCapital. “Nhu cầu về điện thoại và vật dụng di động của người dân Việt Nam cực kỳ to và đây được xem là dụng cụ thiết bị hai của họ để giao du và tầm nã cập Internet. Chính bởi vậy, VinaCapital đã quyết định khoản đầu tư ‘ý nghĩa’ vào doanh nghiệp bán buôn hàng đầu của Việt Nam và chưa niêm yết”, ông Andy Ho đề cập.

Trong khi ấy, ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc đầu tư Dragon Capital cương trực, thị trường tiêu dùng Việt Nam với quy mô dân số hơn 93 triệu người và doanh số bán sỉ hàng năm hơn 110 tỷ USD là một trong các thị trường bán buôn hấp dẫn nhất thế giới. Trong ấy, ngành bán buôn điện thoại đi động và thiết bị điện tử mang bước phát triển mạnh mẽ trong thời kì qua.

Chấm dứt 7 tháng đầu năm 2017, FPT Retail đạt doanh thu 7.147 tỷ đồng, nâng cao 29% so có cùng kỳ năm 2016. Lợi nhuận trước thuế đạt 165 tỷ đồng nâng cao 44% so sở hữu cộng kỳ. Như vậy, tính bình quân, FPT Shop thu về hơn 35 tỷ đồng mỗi ngày. Cùng kỳ năm ngoái, con số này là 27 tỷ đồng/ngày.

Với kết quả buôn bán như vậy, dễ hiểu tại sao, FPT không buông FPT Retail. Còn Dragon Capital và VinaCapital cũng hồ hởi lúc sắm được 30% cổ phần từ “con gà đẻ trứng vàng” này.

Hà Nguyễn

 

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here