Hà Nội sáp nhập đa dạng bộ phận, giảm hàng trăm biên chế

Thực hành Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại hàng ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thời gian qua Hà Nội đã thực hành hiệu quả việc sáp nhập, thống nhất các bộ phận tại 1 số sở, ngành, quận, huyện.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông Hà Nội là 1 trong các đơn vị được thành lập mới theo chủ trương sáp nhập, tinh giản biên chế của thành phố Hà Nội từ 12/2016. Đây là Ban mới trên cơ sở thống nhất 7 tổ chức trước đó.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông Hà Nội cho biết, việc sắp xếp đơn vị, đi vào vận hành bước đầu tuy sở hữu gặp khó khăn, nhưng tới nay đang đi vào nề nếp.

Thực hành hợp nhất đã giảm được làm mai, công ty hành chính cũng như số lượng bộ phận rất to. Rõ nét là tinh gọn được bộ máy công ty từ 48 bộ phận trước đây nay chỉ còn 8 phòng; Ban Giám đốc giảm từ 29 người xuống còn 7 người, hàng ngũ Trưởng phòng, Phó phòng giảm từ 109 người xuống còn 32 người.

“Lúc những Ban được thống nhất lại, chúng tôi tụ tập được nguồn lực từ các Ban cũ. Thành ra, lúc khai triển dự án nên đẩy nhanh tiến độ, nội dung trong công đoạn đầu tư xây dựng, công tác dễ dàng hơn. Việc thống nhất cũng dễ dàng hơn trong chuyên môn hóa các phòng nghiệp vụ theo các thời đoạn đầu tư” – ông Phạm Hoàng Tuấn cho biết.

Thời gian qua Hà Nội đã thực hiện hiệu quả việc sáp nhập, hợp nhất các bộ phận tại 1 số sở, ngành, quận, huyện.

Đối sở hữu cấp sở, chủ trương tinh giản, xếp đặt lại của Hà Nội là tụ hợp những công ty dịch vụ ko thiết yếu, sở hữu thuộc tính công việc sắp giống nhau. Đơn cử như Sở Nông nghiệp và Vững mạnh nông thôn Hà Nội giảm, hợp nhất 11 trọng tâm, công ty như Trung tâm thúc đẩy thương mại nông nghiệp, Trung tâm vững mạnh chăn nuôi… Tại quận, huyện tiến hành thống nhất ở khối văn hóa như Trọng tâm văn hóa và Trọng tâm thể dục thể thao.

Ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, việc sáp nhập những cơ quan nhằm thực hiện chủ trương quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, có ý thức “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ bổn phận, rõ hiệu quả” và 1 việc – một mối lái xuyên suốt. Trong đấy, giao hội vào các công ty sự nghiệp công.

Kiểm tra của Ban Doanh nghiệp thành ủy Hà Nội cho biết, đến nay công tác rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo Quyết nghị 39 Bộ Chính trị cơ bản đã hoàn thành. Qua đó thị thành đã giảm 130 tổ chức sự nghiệp trực thuộc sở; giảm 27 ban quản lý dự án. Các công ty sau sáp nhập đều hoạt động hiệu quả, chất lượng, khối lượng công việc được cải thiện; phát huy được trình độ, ý thức bổn phận của đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, nhân viên và người lao động.

Tại những quận, huyện, thị xã đã hoàn tất phương án đơn vị những cơ quan chuyên môn trực thuộc. Sáu tháng đầu năm nay, Hà Nội cũng đã tinh giảm biên chế 330 trường hợp (tổng số giảm biên chế từ năm 2015 tới nay là 448 nếu).

Ông Phan Chu Đức, Phó ban Công ty Thành ủy Hà Nội cho biết: “Hà Nội thực hành Nghị quyết 39 vô cùng hội tụ và đặc biệt công việc xây dựng, kể cả về mặt công ty, bộ máy vô cùng đồng bộ. Đến nay thị thành đã tinh giản biên chế trên 400 người, nhưng cơ quan thường trực cũng chưa nhận được thấy bất kỳ lá đơn nào đề đạt về việc bị ép nghỉ…”.

Những kết quả bước đầu về tinh giảm biên chế, sắp đặt lại những bộ phận cho thấy sự quyết liệt của Hà Nội trong việc thực hành Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Các tháng cuối năm 2017, Hà Nội tiếp tục xếp đặt, kiện toàn lại bộ máy, trọng điểm là các cơ quan báo chí. Cộng sở hữu đấy là đẩy mạnh cơ chế tự chủ tài chính tại các doanh nghiệp y tế giáo dục, thương binh xã hội.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here