Khởi nghiệp là hành trình việt dã

Theo Akshay Sharma – nhà đồng sáng lập website kết nối những người thuê nhà Hoozing.com, khởi nghiệp và chạy việt dã đều đòi hỏi lòng kiên tâm, dẻo dai theo đuổi mục tiêu…

1 trong những mục tiêu mà Akshay Sharma thực hành trong năm nay là duy trì việc chạy bộ ở cự ly bán marathon (khoảng 21 cây số) mỗi ngày.

Trên hành trình luyện tập chạy việt dã, ông đã mang đa dạng đúc rút thú vị và nhằm nhè về chạy bộ và hành trình khởi nghiệp của bản thân trong 2 năm startup tại Việt Nam:

Bắt đầu 5km

Tôi rủ người bạn cùng nhà tham gia đường chạy 21,1km vào mỗi tối. Anh đấy đồng ý. Trong 5km trước tiên, chúng tôi chạy cùng nhau, cộng trò chuyện về các gì đang diễn ra trong cuộc sống. Nhưng sau ấy, anh bạn tôi ngừng lại và quyết định đi về.

Đối có tôi, 5km trước tiên ấy đã trôi qua khá nhanh và dễ dàng, nhưng chặng đường còn lại đòi hỏi động lực to và sự kiên định.

Có startup, một đôi tháng đầu của giai đoạn khởi nghiệp thường là giai đoạn cực kỳ nâng cao tốc và đầy hứng khởi lúc các người sáng lập tràn đầy sở hữu những ý tưởng mới. Tất cả đồ vật được phác thảo và xây dựng mau chóng, ai cũng căng tràn nhựa sống, cảm hứng và động lực.

Trường hợp mang startup nào may mắn nhận được tiền đầu tư ở ngay giai đoạn đầu thì toàn bộ chuyện còn tăng trưởng thần tốc hơn. Giai đoạn này thường kéo dài 3 – 9 tháng nhưng sau đấy, những startup sẽ bắt buộc học bí quyết điều chỉnh, tin tưởng vào bản thân để tiếp tục đi trên con đường khởi nghiệp của riêng mình, cùng các người tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ, biện pháp mà đơn vị đang cung cấp.

Điều chỉnh tốc độ

Mang mỗi km trước tiên, tôi thường duy trì ở tốc độ 5 phút hoặc ít hơn thế một chút. Tuy vậy, chạy nhanh ko bắt buộc là mục tiêu rút cục mà chúng ta cần phải theo đuổi (trừ khi bạn đang tập dượt để thi Olympics). Hãy chọn lựa và điều chỉnh tốc độ thích hợp mang thể trạng và sức khỏe của bản thân.

Chạy xong, ví như bạn ko phải thở hồng hộc để hít ko khí sau mỗi vòng và bạn không đau nhừ từng thớ thịt lúc đi ngủ thì bạn đã làm đúng, không phải bắt buộc so sánh sở hữu bất cứ ai. Hãy chạy từng bước nhỏ, nhưng chạy thường xuyên để cải thiện tốc độ và thời kì. Nhưng chạy nhanh hơn vẫn là điều ko thật sự cần thiết.

Khi mới khởi đầu khởi nghiệp, có siêu rộng rãi bí quyết tiếp cận, vững mạnh xây dựng công ty, đơn vị. Nhưng có nhân cách là những người sáng lập, bạn phải nên đảm bảo tốc độ tăng trưởng được tuyệt vời hóa cho nhóm để duy trì hoạt động xuyên suốt trong hầu hết cơ cấu công ty.

Ko nên khi nào cũng nên nâng cao trưởng nóng, nhanh. Việc xác định được tốc độ phát triển của mỗi giai đoạn, duy trì ổn định mới là quan trọng. Khởi nghiệp là một chặng đường dài đòi hỏi sức bền, cứ từ từ, chậm mà chắc, đừng so sánh hay tự tạo áp lực cho bản thân từ các mô hinh marketing khác.

Chạy con đường chưa ai đặt chân đến

Bình thường tôi vẫn tập chạy trong sân di chuyển. Trong phổ biến giờ liền, tôi chạy hết vòng này đến vòng khác. Tôi cũng chạy cả trong công viên. Sau khoảng 10 – 12 vòng như vậy, tôi bắt đầu cảm thấy chán và thiếu động lực lúc đa số thiết bị khởi đầu lặp đi lặp lại, ko còn đa dạng điều mới mẻ để quan sát, tạo cảm hứng, không còn các thách thức trên hành trình hay khám phá mới nào…

Đến 1 độ nào đấy trong giai đoạn khởi nghiệp, những startup sẽ nhận ra rằng đa số trang bị đang khởi đầu lặp đi lặp lại: bí quyết chúng ta khiến tất cả việc vẫn như cũ, bí quyết chúng ta giao hàng, đưa ra những sản phẩm/dịch vụ đến người sử dụng cũng ko có gì mới mẻ, bí quyết chúng ta giải quyết công tác…

Cảm giác và tâm lý bê trệ này trong việc chạy bộ và điều hành tổ chức khởi nghiệp ko bắt buộc là một dấu hiệu tốt. Sau ấy, tôi quyết định sẽ chạy vượt ra bên bên cạnh công viên, chạy xung loanh quanh thành phố.

Vòng chạy mới mở ra 1 thế giới tràn ngập ánh sáng, con người, cảnh vật mà tôi thường không mang cơ hội ngắm nhìn kỹ càng khi hằng ngày chỉ tài xế phóng vụt qua. Tôi cảm thấy đây là 1 sự hẹn hứa. Đây chính xác sẽ là lý do và động lực để tôi có thể tiếp tục cuộc chạy bộ.

Vào thời điểm khi bạn cảm thấy bạn đã chạm tới “vòng lặp” của bản thân, hãy gan dạ chạy-vượt-ra-ngoài-công-viên và trải nghiệm phổ biến hơn. Việc ở trong vùng an toàn sẽ giới hạn sự tăng trưởng của một startup. Duy trì sự ổn định để kiếm tìm thu nhập là việc quan yếu, nhưng cũng phải mở mang quan hệ, tìm kiếm những đối tác, thị trường mới, cải thiện mô hình buôn bán và sản phẩm.

1 lịch trình chạy mới nhìn mang vẻ cạnh tranh và giả mạo hiểm nhưng cũng giúp các startup học hỏi được nhiều hơn, thử phổ biến hơn và nhiều các cố gắng của cả nhóm. Khả năng cao là qua đấy các startup sẽ buộc phải kiếm tìm các công cụ, thị trường mới và các mục đích táo bạo hơn.

Hãy ngơi nghỉ

Lúc chạy, tôi luôn cố gắng giữ duy trì trạng thái chuyển động ngay tắp lự mạch, giả dụ mệt thì chạy chậm lại và thư giãn thay vì ngừng lại hẳn. Đừng đợi cho đến khi thân thể của bản phải lên tiếng “bãi khoá” thì bạn mới tạm thời nghỉ.

Lúc cơ thể được ngơi nghỉ, tôi sở hữu cơ hội để nhìn lại những gì mình đã làm cho và những việc buộc phải thực hiện trong ngày mai. Việc này giúp cho tôi tái tạo sức lực, chuẩn bị cho các vòng chạy kế tiếp.

Hành trình khởi nghiệp cũng là 1 cuộc chạy việt dã. Từng vòng chạy cứ cuốn những startup theo một chu kỳ quay bất tận. Công việc sẽ không bao giờ chấm dứt ví như những bạn ko tự ngừng lại để nghỉ ngơi. Hãy dành thời gian cho gia đình, bạn hữu, 1 kỳ nghỉ, tập thiền và kỷ niệm những cột mốc trong đời.

Đừng bỏ cuộc

Việc duy trì thói quen chạy bộ đã dạy cho tôi phương pháp đón nhận các khó khăn, khiến cho việc siêng năng, rèn luyện tinh thần và học bí quyết đối mặt với các cảm xúc của các lần “Đây là khi để ngừng lại” hoặc “Đây là khi để bỏ chạy”. Mỗi lúc cảm thấy muốn ngừng lại trước lúc đạt được mục tiêu, tôi tự vấn thầm và cảm thấy bản thân mình còn có thể khiến cho được thấp hơn.

Sau 15km, mỗi cây số đều trở nên khó khăn hơn mẫu rốt cuộc. Đấy thực ra là 1 thử thách và đấy cũng là khi tôi nhận ra rằng các phẩm chất quan trọng trong hành trình khởi nghiệp là: Cam kết lâu dài sở hữu mục tiêu, tính kiên định, lòng tin vào sự khiến việc siêng năng.

Thế hệ những thương gia khởi nghiệp mới phải hiểu rằng thất bại là 1 phần của giai đoạn học hỏi. Nhưng rộng rãi người cũng thường nhầm lẫn điều này sở hữu việc từ bỏ.

Sẽ mang cực kỳ đa dạng lần trong chặng đường khởi nghiệp, bạn hoang có vì chạm tới các giới hạn mà bạn cảm thấy khó khăn và không thể vượt qua nổi. Nhưng trường hợp mang niềm tin vào tầm nhìn của bản thân, bạn một mực sẽ vượt qua với 1 mục đích rõ ràng và lòng kiên định để đạt được điều ấy. Người thành công sở hữu thể thất bại, nhưng họ không bỏ cuộc.

Bắt đầu 1 cam kết lâu dài cho thứ gì ấy là việc mà tất cả chúng ta đều sẽ thấy khó khăn. Nhưng giả dụ bạn không bao giờ khởi đầu, bạn sẽ ko bao giờ sở hữu thể chấm dứt. Hãy ra ngoại trừ và thử chạy từng bước trước tiên. Chạy cho tới lúc bạn rời rã rồi thong dong đi bộ. Ít nhất thì cuối cùng bạn đã thực sự bắt đầu khiến 1 việc mà bạn say mê.

Phương Nguyên (VnExpress)

 

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here