Làm gì lúc bị sa thải ở tuổi ngoài 30?

Qua nghiên cứu và khảo sát, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hơn 80% lao động trên 35 tuổi bị đào thải hoặc tự bỏ việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Đặc thù, ở tuổi trên 30 là giai đoạn người lao động buộc phải ổn định về thu nhập để chăm lo, đảm bảo cuộc sống gia đình và mai sau con em. Nhưng đây cũng là thời điểm người cần lao dễ bị thôi việc khiến cho nhất và khó tìm được việc làm mới sau khi bị sa thải .

Theo điều tra của Bộ LĐ-TB&XH, trong 6 triệu cần lao tuổi từ 18 đến 30 đang khiến cho việc trong những khu công nghiệp, khu chế xuất, sẽ với từ 2- 3 triệu người bị đào thải trong vòng 10 năm tới.

Nhân lực giá rẻ sẽ không còn là thế mạnh của Việt Nam nữa, nếu theo chiều hướng công nhân có thể bị thừa và sa thải ngay lúc có thâm niên, bởi công việc đơn giản ko cần nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, một dây chuyền tự động ko quá phức tạp cũng có thể thay thế hàng trăm nhân lực lắp ráp. Người lao động Việt Nam cần tính toán nghề nghiệp cu lì hợp, cũng như vươn lên học hỏi.

Các nhà quản lý cũng cần có dự báo, sớm quy hoạch đào tạo nghề, hướng nghiệp, và bảo vệ người lao động trước những rủi ro và biến động.

Đối với nhiều lao động ngoài 30 tuổi, nghỉ việc sẽ khiến cho họ khá bế tắc. Ở tuổi từ 30 tới 40 tuổi, họ hết cần lao đều đã sở hữu gia đình và buộc phải nuôi con nhỏ. Bên cạnh đó, dù bị thải hồi nhưng người lao động siêu khó để khiếu nài chủ doanh vi phạm những quy định của Bộ luật lao động.

Thực tế đã có những công ty có phương án để dùng cần lao phải chăng hơn thay vì kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Có những công ty nghiêm túc thực hiện bổn phận xã hội của mình khi sắp xếp tạo việc làm cho phù hợp cho các công nhân đã cống hiến nhiều năm cho đơn vị, thay vì tìm cách sa thải, hoặc cố tình khiến họ phải tự thôi việc.

Về vấn đề này, PGS TS. Vũ Quang đãng Thọ – Viện Nghiên cứu Công nhân, Công đoàn – Tổng Liên đoàn Cần lao Việt Nam và ông Nguyễn Văn Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Lao động, Thương bình & Xã hội đã mang các san sẻ và nhận định trong chương trình Sự kiện và Bình luận ngày 19/8.

image

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here