Lợi nhuận từ bán trái cây của Hoàng Anh Gia Lai đang cao hơn hẳn so với dự tính

Sau hơn 2 năm đóng vai trò là nguồn thu chủ lực trong mảng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai, kể từ quý 2/2017, bò thịt đã chính thức nhường lại vai trò cho một nguồn thu mới mà bầu Đức đang đặt rất nhiều kỳ vọng đó là trái cây.

Theo báo cáo tài chính của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (HNG), sản phẩm trái cây mang về 157 tỷ đồng doanh thu trong quý 1 và tăng vọt lên 652 tỷ đồng trong quý 2 – đóng góp 51% tổng doanh thu của doanh nghiệp này trong quý 2.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, trái cây mang về 809 tỷ đồng doanh thu và 425 tỷ đồng lợi nhuận – tương ứng với biên lợi nhuận gộp đạt 52,5%. Nếu tính riêng quý 2 thì biên lợi nhuận gộp lên đến 60%.

Tỷ suất lợi nhuận này cao hơn rất nhiều so với con số kế hoạch mà HAGL Agrico đặt ra cho mảng trái cây là 42,4% (1.094 tỷ lợi nhuận gộp trên 2.578 tỷ đồng doanh thu) – điều này cho thấy hoạt động kinh doanh trái cây của HAGL đang có những bước khởi đầu tốt hơn so với dự tính.

Nửa đầu năm nay, nguồn thu trái cây của HAGL chủ yếu đến từ chanh dây. Trong nửa sau của năm, công ty sẽ có thêm nguồn thu đáng kể từ thanh long và chuối.

Hiện tại, vấn đề mà nhà đầu tư kỳ vọng nhất đối với sản phẩm trái cây của HAGL là liệu công ty có duy trì được tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định trong thời gian dài hay không? Trong năm đầu đi vào khai thác, cao su và mía đường cũng từng có tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến trên 60% nhưng các năm sau đó đã giảm khá sâu.

Theo kế hoạch, HAGL sẽ phát triển vườn trái cây có quy mô đến 20.000ha trồng 17 loại cây trái khác nhau. Việc trồng nhiều loại cây khác nhau theo bầu Đức là một chiến lược để phòng ngừa rủi ro, tránh phụ thuộc vào chỉ 1-2 sản phẩm như trước đây. Chủ tịch HAGL cũng kỳ vọng khi đi vào hoạt động ổn định, mỗi hecta trái cây có thể mang về 1 tỷ đồng doanh thu mỗi năm.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here