Người Việt chúng ta ăn mía bỏ bã, trong khi người Thái, người Philippines lấy bã mía tạo ra hàng tỷ kWh điện mỗi năm

Rất phổ biến nhà nước trên thế giới mạnh về mía đường như Brazil, Philippines, Thái Lan… đã sử dụng phụ phẩm từ mía: bã mía để tạo ra điện năng.

Ưu điểm của việc phát nhiệt điện từ bã mía là không gây hiệu ứng nhà kính do tiêu dùng lò hơi công nghệ hiện đại; không ảnh hưởng đến môi trường do không dùng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời ko cạn kiệt như dầu lửa hay hiểm nguy như điện hạt nhân. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất điện từ bã mía ko quá phức tạp. Bã mía sau khi ép được đưa vào lò đốt sinh khá, trải qua áp suất và nhiệt độ cao trước lúc được tiêu dùng khiến cho quay tuabin và máy phát sinh ra điện.

 Nguồn: Hiệp hội Mía đường Việt Nam

Nguồn: Hiệp hội Mía đường Việt Nam

Ông Phạm Quốc Doanh, Chủ toạ Hiệp hội mía đường Việt Nam, cho biết tại Hội thảo Mía đường Quốc tế TTC ngày 18/8 rằng, mỗi tấn mía tạo ra 0,3 tấn bã mía. Từ 0,3 tấn bã này mang thể sản xuất được 100 – 120 kWh điện. Theo ông Doanh, dự đoán đến năm 2020, cả nước sẽ sinh sản ra khoảng 20 triệu tấn mía, tương đương 2.400 MW. Tới năm 2030, sẽ sở hữu khoảng 24 triệu tấn mía, tương đương 2.800 MW.

Như vậy, ví như tận dụng được nguồn nguyên liệu từ bã mía, ngành mía đường sở hữu thể gánh vác khoảng 10% sản lượng điện nhà nước, giải quyết những vấn đề môi trường, tạo điều kiện để các doanh nghiệp thu mua bã mía của nông dân có giá rẻ hơn.

Theo Hiệp hội mía đường Việt Nam, hiện Việt Nam sở hữu 41 nhà máy đường. Mỗi năm những nhà máy đường ép trên 15 triệu tấn mía, tương đương 4,5 triệu tấn bã mía. Ví như lượng bã này được tiêu dùng và khai phá hiệu quả để phát điện sẽ tạo ra lượng điện tương đương 1,2 – một,4 tỷ kWh.

Có thể thấy điện sản xuất từ bã mía là nguồn năng lượng tái tạo rộng rãi tiềm năng. Dùng nguồn điện từ bã mía mang thể giúp giảm áp lực cho các nhà máy thủy điện lúc thiếu nước vào mùa khô, lại an toàn, tần tiện được nguồn năng lượng hóa thạch.

Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Ông Phạm Hồng Dương, Giám đốc nhà máy đường Bourbon, nay là Chủ toạ HĐQT, Tổng đơn vị Đường TTC Biên Hòa, từng san sẻ sinh sản điện từ bã mía là công nghệ đương đại và hiệu quả. Năng lượng điện phát ra từ nguồn nhiên liệu bã mía sở hữu điểm mạnh là không gây hiệu ứng nhà kính do sử dụng lò khá công nghệ hiện đại; không tương tác đến môi trường do không dùng nhiên liệu hóa thạch, không cần ngăn cái chảy sông ngòi gây mất cân bằng sinh thái; lại với thể sẽ ko cạn kiệt như dầu mỏ hay hiểm nguy như điện hạt nhân.

Tại Hội nghị mía đường quốc tế TTC, ông Dương cũng đưa ra con số về mức chênh lệch lớn về giá điện từ bã mía giữa Việt Nam, Thái Lan, Philippines. Tại Việt Nam, giá điện từ bã mía là 1.220 đồng/kwh, còn ở Thái Lan và Philippines, những con số này tuần tự là 2.660 đồng/kwh và 2.996 đồng/kwh.

Như vậy, giá điện sinh khối từ bã mía tại nước ta còn rất rẻ so có những nhà nước trong khu vực mạnh về mía đường và tốt hơn ngay với các giá điện từ các nhà máy chạy dầu. Do ấy, theo rộng rãi chuyên gia, các nhà máy chưa bỏ muốn bỏ tiền ra đầu tư do giá bán ra phải chăng buộc phải rộng rãi đơn vị còn ngần ngừ.

Phụ phẩm từ cây mía này sở hữu thể đóng góp lớn vào nguồn điện năng thân thiện môi trường nhưng dường như vẫn còn bỏ ngỏ!

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here