Rộng đường cho VAMC

Giám đốc NHNN Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 09/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư số 19/2013/TT-NHNN ngày 6/9/2013 quy định về việc tìm, bán và xử lý nợ xấu của VAMC. Thông tư 09 đã sửa đổi, bổ sung quy định tương tác đến bán nợ xấu được chọn theo giá trị thị trường. Theo đấy, VAMC bán khoản nợ xấu theo phương thức thỏa thuận trực tiếp với bên tìm nợ, khi giá bán khoản nợ ko phải chăng hơn giá trị ghi sổ số dư nợ gốc của khoản nợ xấu tại VAMC hoặc sau khi đã bán nợ theo phương thức đấu giá hoặc phương thức chào giá cạnh tranh ko thành…

Nội dung sửa đổi đáng lưu ý tại Thông tư 09 là bổ sung điều kiện những khoản nợ xấu được VAMC mua theo giá trị thị trường. Đây cũng là nội dung quan yếu, được kỳ vọng là công cụ chủ lực giúp VAMC xử lý nhanh, gọn số nợ xấu đang nằm trong kho. Thông 09 cũng sửa đổi, bổ sung quy định về việc thực hành mua nợ xấu theo giá trị thị trường như việc chuyển khoản nợ xấu đã chọn bằng trái phiếu đặc thù (TPĐB) thành khoản nợ xấu tìm theo giá trị thị trường.

 Để phát huy công năng của VAMC, điều quan trọng nhất không phải là vốn mà là cơ chế.

Để phát huy công năng của VAMC, điều quan trọng nhất không bắt buộc là vốn mà là cơ chế.

Theo Chủ tịch HĐTV VAMC Nguyễn Tiến Đông, đối mang một số khoản nợ tậu bằng TPĐB sau chuyển sang cơ chế thị trường, cơ quan này sở hữu hai bí quyết “xử”. 1 là phê chuẩn con đường tậu bán theo cơ chế thị trường, việc này vô cùng khả thi khi mà theo đề án tái cơ cấu những TCTD gắn có xử lý nợ xấu, VAMC được phép tăng vốn gấp 5 lần so mang số vốn hiện mang. Bí quyết vật dụng hai, VAMC tiếp tục thực hiện tái cơ cấu chuyển thành “nợ đẹp”, rồi mới thực hiện bán khoản nợ.

Mang phương thức xử lý này, VAMC đang được tương trợ tích cực từ Thông tư 09 lúc cho phép VAMC coi xét, giảm một phần hoặc miễn mọi tiền lãi quá hạn thanh toán, chi phí, tiền phạt vi phạm mà người dùng vay chưa trả của khoản nợ xấu lúc quý khách vay đã hoàn trả tất cả nợ gốc của hầu hết các khoản nợ xấu tại VAMC. Quy định này giúp VAMC chủ động trong những giải pháp tương trợ tối đa khách hàng vượt khó. Ngoài ra, VAMC còn được miễn, giảm tiền lãi quá hạn tính sổ, phí tổn, tiền phạt vi phạm của các khoản nợ xấu đã tìm bằng TPĐB.

Theo kiểm tra của những chuyên gia, việc xây dựng thương hiệu Thông tư 09 của NHNN tương đối kịp thời. Các sửa đổi, bổ sung những quy định tác động đến chọn nợ xấu theo giá trị thị trường của VAMC và quy định về bán nợ xấu, TSBĐ phù hợp sở hữu quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14 (NQ 42) của Quốc hội về thể nghiệm xử lý nợ xấu của những TCTD, Nghị định số 61/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, TSBĐ của khoản nợ xấu.

Về phía mình, để khai triển quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 42, ông Nguyễn Tiến Đông cho biết, VAMC sẽ hoàn chỉnh các văn bản nội bộ phù hợp nội dung Quyết nghị, Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Các TCTD, Luật Đấu giá tài sản… VAMC cũng bổ sung danh mục bán nợ theo giá trị thị trường gồm cả nhu cầu bán nợ ngoại bảng của TCTD. VAMC đang khẩn trương lên danh mục những TSBĐ thực hiện thu giữ theo Điều 7 của Nghị quyết.

Hiện tại nhóm khách hàng được VAMC tìm bằng TPĐB với nợ gốc, lãi sắp 7.000 tỷ đồng sẽ được cơ quan này sớm thực hành những thủ tục theo quy định để thực hiện thu giữ. Tuy nhiên, VAMC còn xây dựng danh mục những khoản nợ dự kiến sẽ đề nghị Tòa ứng dụng thủ tục rút gọn, đẩy nhanh tiến độ thi hành án. “VAMC kết hợp chặt chẽ với những cơ quan, tổ chức với thẩm quyền và các bạn vay để hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý thúc đẩy tới khoản nợ xấu và TSBĐ.

Trong ấy, chúng tôi sẽ xây dựng danh mục những TSBĐ là dự án bất động sản đáp ứng những điều kiện để chào bán tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Đông chia sẻ thêm về kế hoạch xử lý nợ trong thời gian tới và nhấn mạnh, việc kết hợp hăng hái của khách hàng đối có chủ nợ cũng là bí quyết để ghi lại điểm đẹp trong lịch sử hồ sơ tín dụng của quý khách đối mang NH. “Giả dụ người mua sở hữu tinh thần kết hợp mang VAMC, TCTD, sau này mang nhu cầu vay vốn sản xuất buôn bán, vững chắc sẽ được NH lưu tâm phê chuẩn giải quyết”, ông Đông nhấn mạnh.

Theo tiết lậu của lãnh đạo VAMC, hiện tại cơ quan này đang chuẩn bị hầu hết những điều kiện cấp thiết để đưa trọng điểm đấu giá đi vào hoạt động. Có đa dạng dụng cụ quyền năng trong tay, tới cuối năm nay, con số nợ xấu mà VAMC phối hợp với TCTD thu hồi sẽ thấp hơn phổ biến so sở hữu kế hoạch khoảng 23.500 tỷ đồng nợ xấu. 1 thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng cũng cho rằng, các quy định mới trên vững chắc sẽ tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho VAMC xử lý nhanh nợ xấu. Nhưng điều ông quan tâm nhất không cần là vốn mà là cơ chế nhất là thị trường chọn bán nợ vững mạnh rầm rộ thì hàng hóa mới lưu thông nhanh. Khi ấy, VAMC mới phát huy hết được công năng của mình.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here