Sự khác biệt giữa đột quỵ và cơn đau tim

 

Cả đột quỵ (tai biến huyết mạch não) và cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) với thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra các triệu chứng của các tình trạng này 1 phương pháp nhanh nhất và nằm trong “giờ vàng”, vì thực tế những phương pháp điều trị hiện đại mang thể cải thiện thời cơ sống sót và làm giảm tình trạng tàn tật nếu được xác định chẩn đoán và cấp cứu kịp thời.

Khác biệt giữa đột quỵ và cơn đau tim

Cả cơn đau tim và đột quỵ đều là những bệnh lý của hệ tuần hoàn cơ thể. Cả hai dòng bệnh lý này đều ảnh hưởng tới tắc hẹp các động mạch, tạo cơ hội phát triển cục máu đông ngăn cản sự lưu thông máu tới một vùng quan yếu của cơ thể, cụ thể ở đây là não và tim. Lúc sự giảm chế tạo máu xảy ra sẽ sở hữu tình trạng chết tế bào và mất chức năng hoạt động của bộ phận bị thiếu máu.

Đột quỵ là sự tắc nghẽn của 1 hoặc đa dạng động mạch cung ứng máu cho não. Do cục máu đông hình thành trong động mạch và tắc tại chỗ động mạch hẹp, dẫn đến một phần của não được nuôi dưỡng bởi động mạch đấy sẽ thương tổn và chết tế bào. Sở hữu hai loại: Dòng thứ 1 thường gặp, là đột quỵ do thiếu máu cục bộ (chiếm 80% các ví như đột quỵ). Mẫu vật dụng hai, là đột quỵ do chảy máu não (chiếm 15%). Đột quỵ do chảy máu não với khuynh hướng hiểm nguy hơn là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Và 5% còn lại do những duyên do khác như phình mạch não…

Cơn đau tim là tình trạng tổn thương cơ tim do giảm lưu lượng máu cung ứng cho 1 vùng cơ tim. Thường ngày, do cục máu đông tăng trưởng trong lòng của 1 trong các động mạch vành cung cấp lưu lượng máu tới cơ tim.

Nên phân biệt cơn đau tim mang đột quỵ.

Duyên cớ khác nhau?

Cơn đột quỵ sở hữu tương tác tới tăng huyết áp và hẹp dần lòng mạch của các động mạch chế tạo máu cho não. Đột quỵ cũng có thể do những chất béo, huyết khối, tế bào ung thư, vi khuẩn hoặc bong bóng khí nảy sinh ở các nơi khác theo cái máu đi tới não và tích trữ gây tắc trong động mạch chế tạo máu cho não.

Trong lúc ấy, phần đông những cơn đau tim là kết quả của bệnh lý bệnh động mạch vành, trong ấy sở hữu sự giảm dần kích thước trong lòng mạch vành và dẫn tới hẹp hoặc tắc mạch vành. Những yếu tố nguy cơ cơn đau tim bao gồm béo phì, tăng huyết áp, hút thuốc lá, đái tháo đường và lối sống tĩnh tại.

Triệu chứng khác nhau

Các triệu chứng của đột quỵ bao gồm mờ mắt hoặc mất nhãn quang đột ngột, yếu đột ngột ở 1 bên cơ thể hoặc ở mặt, tê một vùng thân thể, khó nuốt, đau đầu dữ dội và đột ngột, ngã hoặc mất ý thức.

Các triệu chứng chính của cơn đau tim bao gồm: đau ngực hoặc khó chịu trong ngực, cảm thấy như 1 khối chèn ép sau xương ức. Đau với thể lan ra từ ngực đến hàm, bao tử, lưng, vai trái, hoặc cánh tay. Mang thể đi kèm nhịp tim thất thường, thở dốc, khó tiêu hoặc các triệu chứng khác như chứng ợ nóng, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn hoặc nôn mửa, hoặc cảm giác lo lắng hoặc yếu người rõ rệt.

Triệu chứng của cả hai bệnh lý này mang thể xảy ra tương đối nhanh, bởi thế nếu bạn hoặc người thân của bạn sở hữu bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, dứt khoát không được bỏ qua. Thay vào đó, hãy gọi xe cấp cứu đến ngay bệnh viện, ngay cả lúc bạn không chắc chắn mình bị đột quỵ hay cơn đau tim.

Những phương pháp điều trị

Đối mang đột quỵ: Việc điều trị đột quỵ phụ thuộc vào dòng đột quỵ được xác định.

Ví như bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, trọng điểm của điều trị là tạo sự tái lưu thông các huyết quản dẫn tới não. Điều trị sở hữu thể bao gồm sử dụng aspirin, chất ức chế kết tập tiểu cầu và truyền tĩnh mạch một chất khiến cho tiêu sợi huyết nhưng cần được áp dụng sớm trong “giờ vàng”, trong vòng 4 giờ rưỡi đầu nhắc từ lúc khởi đầu với triệu chứng để tránh khỏi chết tế bào não ko bình phục. Giải phẫu có thể được thực hiện để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ. Chiếc giải phẫu này được gọi là “cắt bỏ áo trong động mạch cảnh”. Trong giải phẫu này, bác sĩ giải phẫu sẽ mở động mạch bị tương tác và loại bỏ mảng bám khỏi động mạch. Nong mạch cũng mang thể được thực hiện. Đối với đột quỵ do chảy máu não, trọng điểm chính là giảm áp lực máu trong não và ngăn chặn chảy máu. Bí quyết điều trị thông thường liên quan tới việc tiêu dùng thuốc để giảm sức ép máu trong não và ngăn dự phòng cơn động kinh. Giải phẫu cũng sở hữu thể được dùng để ứng phó sở hữu các khu vực giảm cung ứng của những huyết quản trong não.

Đối sở hữu cơn đau tim: Mang một sự dị biệt giữa đột quỵ và cơn đau tim, nhưng điều trị có những điểm rưa rứa điều trị đột quỵ. Mục đích chính của điều trị cơn đau tim là hạn chế tác thành cục máu đông trên mảng bám thành động mạch. Sử dụng thuốc cấp cứu sớm để làm giảm bớt chừng độ tổn thương của tim và cho thuốc trong “giờ vàng”, trong vòng 1-3 giờ sau lúc những triệu chứng cơn đau tim bắt đầu. Những chiếc thuốc phổ quát nhất sử dụng để điều trị cơn đau tim cấp là những thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin, plavix. Việc sử dụng tPA giúp phá tan vỡ cục máu đông làm tái lưu thông cho các mạnh vành bị tắc cho thấy hiệu quả trong “giờ vàng”. Tuy nhiên, bác bỏ sĩ sở hữu thể tìm phương pháp nong mạch vành nguy cấp với đặt stent mạch vành cấp cứu.

Cả đột quỵ và cơn đau tim nguyên nhân là do bệnh lý mạch máu, dù rằng mang một số dị biệt trong chẩn đoán và can thiệp điều trị, nhưng về cơ bản có một số tương đồng trong chiến lược điều trị như sử dụng thuốc tiêu sợi huyết và vận dụng hiệu quả trong “giờ vàng”, mục tiêu rốt cục đều giúp đạt được sự tái lưu thông huyết mạch bị tắc hẹp. Tuy nhiên, các nguyên tố nguy cơ hình thành của hai bệnh lý này khá na ná. Điều này cho thấy nếu bạn biết phát hiện và kiểm soát phải chăng các nguyên tố nguy cơ bệnh lý tim mạch như béo phì, mỡ máu cao, tăng áp huyết, đái tháo dỡ đường, viêm mãn tính, stress… có thể mang lại một hiệu quả tốt trong dự phòng tiên phát và thứ phát cho cả đột quỵ và cơn đau tim.

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here