Thẳng thừng bán đất, HUD còn lại gì?

Đa dạng lô đất có vị trí đắc địa được Tổng công ty Đầu tư lớn mạnh nhà và thị thành (HUD) bán đi trước đây, làm cho giá trị tổ chức trở thành 1 trong các nút thắt trong công đoạn cổ phần hóa “đại gia” ngành xây dựng này.

.
Một lô đất HUD đã chuyển nhượng

Chuyển nhượng hàng loạt “đất vàng”

Dạo 1 vòng qua những dự án do HUD khiến cho chủ đầu tư, người ta dễ dàng nhận thấy tình trạng ko còn nguyên lành của những dự án. Nhiều lô đất với vị trí đắc địa tại những khu thành phố Vân Canh, Văn Quán, Linh Đàm, Định Công, Việt Hưng… đã được HUD bán đi cho các chủ đầu tư thứ cấp từ nhiều năm trước.

Đơn cử, tại Khu thị thành Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội), sau lúc quy hoạch được phê duyệt, HUD đã chuyển nhượng sắp 40.000 m2 cho Doanh nghiệp cổ phần Tasco (HUT) để xây dựng 16 vi la và 281 căn nhà ở ngay lập tức kề. Cũng tại khu tỉnh thành này, HUD cũng chuyển nhượng 9.920 m2 đất cho Tổ chức cổ phần Bất động sản AZ (AZ Land) để xây dựng 4 tòa nhà cao tầng.

Tại Khu thành thị Văn Quán – Im Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội), HUD đã chuyển nhượng lô đất CQ1 cho Doanh nghiệp BIC Việt Nam. Tại Khu tỉnh thành Linh Đàm, HUD cũng đã chuyển nhượng 1 không gian đất to cho nhiều chủ đầu tư thiết bị cấp như Công ty Đầu tư xây dựng Vinashin và Doanh nghiệp TNHH Thái Hưng vượng Nam, Đơn vị TNHH Sinh sản và Thương nghiệp Thanh Hà…

Trong giai đoạn tái cơ cấu, dùng cho kế hoạch cổ phần hóa công ty nhà nước của Chính phủ, HUD cũng đã bán đi các của cải to của mình như: một,5 triệu cổ phần tại Đơn vị cổ phần Khách sạn và Du lịch Bảo Việt (vốn điều lệ 60 tỷ đồng); 280.000 cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư lớn mạnh hạ tầng Phú Quốc (vốn điều lệ 500 tỷ đồng). Cuối năm 2015, HUD cũng bán đi khu “đất vàng” rộng 2,một ha tại góc đường Phạm Văn Đồng – Võ Nguyên Giáp…

Thực tế này khiến cho việc xác định giá trị đơn vị của HUD trở nên nút thắt trong tiến trình cổ phần hóa, song song việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược cho HUD cũng trở thành hết sức cạnh tranh.

Xác định giá trị thực

Ông Ngô Duy Đông, Chánh văn phòng HUD cho biết, về phương hướng hoạt động, HUD tiếp tục giao hội vào những nhóm ngành nghề, lĩnh vực buôn bán bất động sản như: đầu tư tăng trưởng, buôn bán nhà ở, các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế và văn phòng cho thuê; tổng thầu xây lắp, thi công các công trình dân dụng, công nghiệp, liên lạc, thủy lợi, công trình hạ tầng kỹ thuật khu thành thị,  công trình điện…; sản xuất, kinh doanh những chiếc vật tư, vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, thực tiễn từ năm 2016 đến nay, HUD ko đưa ra được sản phẩm mới nào để cạnh tranh sở hữu những doanh nghiệp buôn bán bất động sản, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần. Các dự án mà HUD đang đầu tư tăng trưởng cốt tử là những dự án nhà ở xã hội.

Luận bàn sở hữu phóng viên Báo Đầu tư về những khó khăn trong tiến trình cổ phần hóa HUD, ông Đậu Minh Thanh, Vụ trưởng Vụ Quản lý đơn vị (Bộ Xây dựng) cho biết, trong số những doanh nghiệp phải tiến hành cổ phần hóa trong năm 2017, Sông Đà và IDICO đã được Chính phủ ưng chuẩn phương án cổ phần hóa vào đầu tháng 6/2017. Riêng HUD, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng phương án cổ phần hóa. Ngoài ra, do đặc thù của HUD là sở hữu đa dạng dự án có diện tích lớn về đất đai, cần  Chính phủ yêu cầu những bộ, ngành với quan điểm.

“Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, đánh giá lại tình hình biến động tài sản, đất đai để xác định giá trị của cải đơn vị. Dự định, Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Chính phủ trong tháng 8, chậm nhất là đầu tháng 9/2017 để ưng chuẩn phương án cổ phần hóa HUD”, ông Thanh nhắc.

Theo phương án cổ phần hóa HUD, do Bộ Xây dựng đề xuất cuối năm 2016, giá trị tổ chức của HUD tính đến hết tháng 12/2014 là 10.900 tỷ đồng, vốn quốc gia hơn 3.400 tỷ đồng. Lúc tiến hành cổ phần hóa, Nhà nước sẽ giữ lại 51%, cổ đông chiến lược 25%, cán bộ, công viên chức chức là 0,31% và nhà đầu tư bên ngoài là 23,7%. Giá thành cổ phần của HUD được dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong góp ý gửi đến Văn phòng Chính phủ về phương án cổ phần hoá HUD vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ ra vấn đề lớn nhất là việc xác định giá trị của HUD tới thời khắc hiện tại đã quá 29 tháng (theo quy định của Bộ Tài chính là không quá 18 tháng), bắt buộc mang đa dạng biến động về giá trị tài sản.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, mang nhân cách là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về vững mạnh nhà ở và thị trường bất động sản, việc cổ phần hóa HUD ko cần thiết bắt buộc mang nhà đầu tư chiến lược; song song, khi IPO bắt buộc đấu giá đa dạng, công khai hầu hết cổ phần quốc gia tại HUD.

Hà Quang đãng

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here