Volkswagen phải rút ví chi thêm gần 3 tỷ USD do bê bối gian lận khí thải

Volkswagen phải “rút ví” chi thêm gần 3 tỷ USD do bê bối gian lận khí thải

Hãng sản xuất ôtô Volkswagen của Đức thông báo sẽ chi thêm 2,5 tỷ euro (tương đương 2,96 tỷ USD) để dàn xếp các cáo buộc liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải tại Mỹ.

Theo Volkswagen, hãng đưa ra quyết định này là do khoản chi phí tăng thêm liên quan tới chương trình mua lại hoặc sửa chữa miễn phí các dòng xe TDI dung tích 2 lít, vốn là một phần của các thỏa thuận dàn xếp bê bối gian lận khí thải tại thị trường Bắc Mỹ.

Khoản trả thêm mới nhất này nâng tổng số tiền mà Volkswagen chi để nộp phạt và đền bù lên tới 25,1 tỷ euro (29,6 tỷ USD).

Hồi năm ngoái, Volkswagen đã đồng ý mua lại hoặc sửa chữa miễn phí gần 500.000 xe chạy động cơ diesel dung tích 2 lít tại Mỹ trang bị phần mềm gian lận khí thải. Sau đó, hãng này tiếp tục đưa ra thỏa thuận tương tự liên quan tới hơn 80.000 xe dung tích 3 lít.

Vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen, còn được gọi là “dieselgate,” bị phanh phui từ tháng 9/2015, theo đó Volkswagen đã sử dụng thiết bị điều chỉnh thông số thải khí cho 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 600.000 xe ở Mỹ.

Đầu tháng Tám vừa qua, Giám đốc điều hành Volkswagen Oliver Schmidt đã nhận tội tại tòa án khu vực Detroit, Mỹ. Ông Schmidt có thể sẽ nhận mức án 7 năm tù và nộp từ 40.000-400.000 USD tiền phạt sau khi thú nhận có âm mưu gian lận và vi phạm Đạo luật Không khí sạch của Mỹ (Clean Air Act).

Volkswagen là tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất của châu Âu với 12 thương hiệu, trong đó có những cái tên đình đám như Audi, Lamborghini và Bentley. Hiện nay, hãng đã mở rộng hoạt động bán hàng tới 153 quốc gia và khu vực trên thế giới. Tính tới cuối năm 2016, Volkswagen sở hữu 120 nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô trên toàn cầu.

Theo Giám đốc điều hành Volkswagen, ông Matthias Mueller, hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức đang nỗ lực khắc phục bê bối gian lận khí thải và lấy lại lòng tin của khách hàng. Mặc dù vướng vào bê bối gian lận khí thải và nỗ lực khắc phục sự cố trong năm ngoái, doanh thu bán xe của hãng Volkswagen vẫn đạt mức cao chưa từng thấy.

Lợi nhuận của Volkswagen trong năm 2016 đạt 5,1 tỷ euro sau khi lỗ 1,6 tỷ euro trong năm trước đó. Với kết quả kinh doanh này, Volkswagen đã vượt qua Toyota để trở thành hãng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới trong năm qua.

Minh Hải

 

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here