Build a stance – Tạo thế đứng

image

Luật 13-3 quy định: “Người chơi được quyền đặt chân chắc chắn để đứng thực hành cú đánh, nhưng anh ta không được tạo ra chỗ cho phong thái đứng của mình.” Luật tuy không quá khó hiểu, nhưng nhưng cũng vô cùng dễ tạo ra sự tranh luận.

Luật 13-3 là 1 Luật tương đối đơn giản, quy định gần như như sau:

13-3: Tạo chỗ để đứng

Người chơi được quyền đăt chân vững chắc để đứng thực hành cú đánh, nhưng anh ta không được tạo ra chỗ cho phong độ đứng của mình.
Xử phạt: đấu trận: thua hố đấy, đầu gậy: phạt 2 gậy.
Đây là 1 điều luật tuy không quá khó hiểu, nhưng cực kỳ dễ tạo ra sự tranh luận, và trong cực kỳ rộng rãi trường hợp, với thể tạo ra những gậy phạt oan uổng cho người chơi.
Thỉnh thoảng, bạn thật khó khăn để phân biệt thế nào là thực hiện việc đứng vững chắc mang việc tạo ra chỗ cho thế đứng của mình, điều này thậm chí là câu hỏi của chính những người đề cập tiếng Anh lúc phải phân biệt giữa taking a stance sở hữu việc build a stance.

Luật 13.3 là một cấu phần, nằm trong mọi Luật 13, theo ấy “bóng phải được đánh ở nơi nó nằm, trừ khi được quy định khác đi trong Luật”, và như bạn biết, “đánh bóng ở nơi bóng nằm/ play the ball as it lies” được coi là nguyên lý cơ bản đầu tiên trong 2 nguyên lý chính “đánh bóng ở nơi bóng nằm, chơi trong những điều kiện sân mà bạn thấy/Play the ball as it lies, play the course as you find it” được kể ngay trong lời đề dẫn của hầu hết cuốn luật golf. Đặt trong nói chung đấy của Luật 13, bạn sẽ sở hữu thể dễ dàng hơn để tiếp cận với việc phân biệt thế nào là việc “đặt chân kiên cố để thực hiện cú đánh” có “tạo ra chỗ cho thế đứng của mình”.

Về nguyên lý, mang thể hiểu đơn thuần là, việc chuẩn bị thế đứng của bạn cần tuân thủ nguyên tắc, là ko thay đổi các điều kiện vật lý cơ bản của sân nơi bạn đứng để thực hiện cú đánh. 1 tỉ dụ hơi đơn thuần để nhận diện việc “build-a-stance/tạo ra chỗ đứng” là, chả hạn, vì sân ướt và giày trót lọt, bạn đem trải mẫu khăn mặt xuống mặt sân và đứng lên đấy để thực hành cú đánh.

Một ví như hơi nức tiếng của điều luật này là việc tay golf Craig Stadler đã dùng 1 loại khăn mặt trải xuống mặt sân, rồi quỳ lên đó để đánh 1 quả bóng cạnh gốc cây ở hố số 14 trên sân Torrey Pines trong giải Andy Williams Open năm 1987. Tuy mang thể giữ cho đầu gối sạch sẽ ở hố gôn đấy, nhưng Craig Stadler đã bị loạị sau khi về nhì ở giải ấy, vì lỗi “ký vào bản score-card” sai (lẽ ra cần cùng cả gậy phạt cho lỗi sợ bẩn quần). Điều yên ủi độc nhất vô nhị của Craig Stadler, có lẽ là việc sân Torrey Pines đã cho phép anh quay lại và… cắt loại cây đáng quên trong sự nghiệp đó vào năm 1995. Bức ảnh Craig Stadler đang cắt chiếc cây đấy, chung cuộc lại là bức ảnh lừng danh nhất trong cuộc đời của 1 tay golf chuyên nghiệp…

Một thí dụ khác, chả hạn, là khi bóng của bạn nằm lửng lơ ở một cành cây, vượt qua tầm với của cây gậy, và bạn đứng lên xe điện để thực hiện cú đánh, khi đó, bạn được coi là đã thực hiện việc “build-a-stance/tạo ra chỗ đứng”, và vi phạm Luật 13-3.

Chả hạn, theo Luật 13.3, bạn cũng ko được phép với theo tấm thảm và đặt nó lên tee-box để thực hành cú phát bóng, cố nhiên, điều này ko bao gồm, ví dụ, việc sân golf dùng 1 tấm thảm tại tee-box để làm khu vực phát bóng như một phần của sân.

Một giả dụ khó khăn hơn phổ biến để phân biệt, ấy là khi bạn thực hành 1 cú đánh trong bunker. Dù rằng khi bóng rơi vào bunker, một phương pháp bình thường, chúng ta đều di dân để mang thể có thể đứng 1 bí quyết vững chãi khi thực hiện cú đánh. Bạn hãy chu đáo, đây là trường hợp phổ quát nhất để có thể khiến cho bạn vi phạm Luật 13.3 ấy.

Thí dụ, giả dụ bóng của bạn găm vào thành nghiêng của bunker, việc bạn, chả hạn, đạp cho cát tuột xuống hoặc sang bên để mang chỗ đứng thăng bằng, được hiểu rằng, bạn đang “tạo ra chỗ đứng”, và do vậy, bạn nên bắt buộc bị phạt gậy.

Giả dụ bạn làm như vậy ở 1 giải đấu chính thức, và mang được một cú đánh phải chăng, rồi sau đấy có kết quả rốt cuộc rẻ, nhưng lại ký và nộp phiếu ghi điểm mà “quên” cộng thêm hai gậy phạt do đã “build-a-stance/tạo ra thế đứng”, bạn sẽ rơi vào cảnh huống dở khóc dở cười như trường hợp của Craig Stadler được nhắc tới ở trên: bị mẫu khỏi giải đấu.

1 câu hỏi khá thực tế khác: trường hợp tôi đã lỡ chân tạo ra thế đứng trong bunker hoặc đã trót đứng trên xe điện chuẩn bị cú đánh, nhưng chợt nhớ ra bài viết này trên tạp chí Golf Việt Nam, khi đấy, liệu tôi với được “sửa sai” không, hay vẫn bắt buộc cùng gậy phạt. Câu trả lời cho bạn khá khác nhau ấy, việc bạn bước khỏi xe điện để thực hành cú đánh thì được coi là ko vi phạm, còn ví như còn lại, hãy đọc kỹ đoạn trích sau đây từ quyết định 13-3/5: “Ngoài ra, giả dụ 1 người chơi tạo ra thế đứng bằng việc tạo ra sự biến đổi của mặt sân nơi anh ta sẽ đứng (để thực hành cú đánh), anh ta không thể khôi phục lại nguyên trạng mặt sân như nó vốn có. Theo ấy, 1 người chơi đã tạo ra thế đứng trong giả dụ như vậy sẽ bị phạt theo Luật 13-3, cho dù anh ta sở hữu khắc phục mặt sân trở lại vị trí ban đầu”.
Hãy thận trọng khi chuẩn bị thực hiện cú đánh trong bunker, lời khuyên đơn giản là như vậy, bởi bạn có thể bị phạt ngay cả lúc cú đánh chưa được thực hiện.

Cảnh huống luật gây tranh cãi của Dustin Johnson

Tại green số 5 trong vòng đấu chung cục của U.S Open 2016, bóng của DJ đã chuyển dịch khi anh đang khi chuẩn bị putt mặc dù DJ chưa đặt đầu gậy vào sau bóng (điều này đã được bạn chơi cặp Lee Westwood khiến cho chứng). Bên cạnh đó sau đó, anh vẫn bị kết luận phạm lỗi do USGA nghi ngờ rằng với thể Johnson đã khiến cho bóng của mình di chuyển và phạt một gậy penalty. Quyết định này của USGA đã khiến cho mếch lòng rộng rãi golf thủ. Họ đã phân bua ý kiến ủng hộ DJ và chỉ trích bí quyết làm việc của USGA trên những mạng xã hội, trong đó có phổ biến tăm tiếng quen thuộc như Rory McIlroy, Jordan Spieth, Rickie Fowler, Webb Simpson và Ernie Els.

Nguồn: Doanh Nghiệp Việt Nam – doanhnghiepvn.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here