Chữa lỗi đánh Hook & Slice

image

Có nhiều cách đánh dẫn đến cú hook hoặc slice. Điều quan trọng là ta phải hiểu các cách khiến bóng đi theo hai kiểu này và quan trọng hơn nữa là biết cách khắc phục chúng.

Về cơ bản, có ba yếu tố chính trong cú swing có thể gây ra hai lỗi trên:
1. Đường swing: hướng đi của đầu gậy khi đánh về bóng
2. Vị trí mặt gậy: mặt gậy vuông góc/đóng/mở
3. Góc tấn công bóng: góc đánh vào bóng của đầu gậy là đang đánh xuống hay đánh lên.
Có một mẹo hữu hiệu nhất mà tôi dành cho các bạn là quan sát vệt divot (dấu vết trên cỏ để lại do đầu gậy golf đánh xuống bóng). Giả sử bạn đã nhắm hướng đúng, hãy quan sát divot có hướng như thế nào. Từ vị trí divot này, bạn lùi lại phía sau thẳng theo hướng mục tiêu để xem divot đang chỉ sang trái, phải hay đúng vào mục tiêu. Nó sẽ cho bạn biết đường swing của mình.
Tiếp theo, hãy quan sát độ sâu của divot. Nếu divot sâu có nghĩa là góc tấn công bóng lớn, đầu gậy đánh xuống theo đường dốc khá đứng; Còn divot nông cho thấy góc tấn công nhỏ, đầu gậy đánh xuống theo đường thoải hơn so với mặt đất. Góc đánh nhỏ hơn chắc chắn tốt hơn vì nó giúp đường bóng thẳng hơn và divot chỉ làm mất đi một lớp cỏ và ít đất.
Cuối cùng, bạn chú ý hình dạng đường bóng trong không trung, xem bóng lượn sang trái, phải hay bay thẳng.
Bây giờ ta đã có các thông tin để xác định được vấn đề. Vậy lý tưởng nhất là ta có divot thẳng, nông, bóng không lượn sang bên quá nhiều. Tôi biết đương nhiên là nói dễ hơn làm.

Nếu bạn thấy divot hướng sang trái hoặc phải, hãy swing theo hướng ngược lại hướng của divot. Vì nguyên tắc chung khi người chơi golf tay phải swing sang bên trái thì đường mục tiêu sẽ để lại divot sâu và nguyên nhân thường là do phần thân trên kéo gậy đánh xuống bóng theo đường dốc. Trong trường hợp này, hãy swing gậy sang phía bên phải mục tiêu. Bạn hãy cố gắng tập động tác này trên mặt cỏ đến khi bạn có thể đánh được ra vết divot thẳng và nông. Với những người chơi có vết divot hướng sang phải, hãy swing gậy sang trái mục tiêu hoặc để một vật chẳng hạn như chiếc hộp phía trên quả bóng để hướng đầu gậy đi theo đường thẳng hơn.
Hầu hết golfers có xu hướng cố điều chỉnh mặt gậy, ví dụ như xoay mở hoặc đóng mặt gậy quá nhiều, do đó sinh ra nhiều động tác thừa trong cú swing. Tôi muốn nhấn mạnh rằng lần tới khi tập luyện trên mặt cỏ bạn hãy tập trung vào divot vì nó cho bạn biết về swing của mình.
Cuối cùng, nếu bạn thấy một bên divot sâu hơn bên còn lại thì hãy đem gậy của bạn đi kiểm tra góc lie và điều chỉnh chúng nếu cần thiết. Chúc các bạn chơi golf đạt kết quả tốt và tham khảo ý kiến của các PGA nếu cần trợ giúp.

Nguồn: Doanh Nghiệp Việt Nam – doanhnghiepvn.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here