“Đừng khép nách”

image

“Khép nách lại” là một trong những “bí quyết” được nhiều golfer tâm niệm và chia sẻ nhất cho bạn bè trên sân tập. Tuy nhiên, có phải thực sự bạn nên làm như vậy trong quá trình swing?

“Khép nách lại” (giữ tay phải ép sát vào người với gofer thuận tay phải và ngược lại với golfer thuận tay trái) – Là một trong những “ bí quyết” mà nhiều golfer tâm niệm, chia sẻ và đưa ra lời khuyên nhất cho bạn bè trên sân tập. Trong các buổi tập với học viên tại Pure Performance Coaching Center, tôi luôn nhận được những thắc mắc xung quanh việc này. Câu hỏi phổ biến nhất là: Có nên khép nách trong quá trình back swing hay downswing không?
Nếu bạn quan tâm đến việc này và muốn biết câu trả lời của tôi xin hãy đọc những lý giải dưới đây:

1. Quá trình Backswing

• Nếu tay phải của chúng ta cố giữ sát vào thân người sẽ dẫn đến việc gậy có thể đi quá xa ra phía sau lưng, đặc biệt 2 cánh tay sẽ bị bó ở phía dưới vai phải và khó có thể di chuyển lên trên để có một quá trình backswing dễ dàng và một vị trí tốt.

• Việc xoay vai cũng trở nên khó khăn hơn khiến trọng tâm cơ thể, tâm áp lực vẫn còn ở bên trái. Hệ lụy của nó là tư thế của cơ thể (xương sống) sẽ có một ví trí không tự nhiên như vốn có của nó (Hình ảnh C shape). Một số chấn thương trong quá trình tập luyện và chơi có nguyên nhân từ việc này.

2. Quá trình Downswing

• Khi gậy ở quá xa đằng sau cơ thể, hai cánh tay thấp, khiến cho cánh tay và gậy có thiên hướng đi ra ngoài quỹ đạo swing sau đó cắt vào bóng (Over the top swing). Việc này sẽ tạo thêm side-spin (xoáy ngang) cho bóng và kết quả là bóng của bạn có thể sẽ bị bay nhiều sang trái hoặc slice. Cần phải nói thêm khi khép nách bạn đã làm giảm tốc độ swing của mình đi đáng kể khi cánh tay ở một ví trí không được tự nhiên và thoái mái để đưa gậy đi theo đúng quỹ đạo. Bạn có bao giờ thấy một võ sĩ boxing nào chuẩn bị ra đòn knock-out đối thủ mà lại giữ cánh tay của mình sát người không?

Không chỉ có golf, mà bất kỳ môn thể thao nào cũng cần phải trải qua quá trình học tập kiến thức cơ bản, luyện tâp từ đó tạo ra những kỹ năng cần thiết cho cuộc chơi. Không có đường tắt, không có “thần chú” nào rút ngắn được quá trình trên. Vì vậy “ĐỪNG KHÉP NÁCH”.

Nguồn: Doanh Nghiệp Việt Nam – doanhnghiepvn.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here