From Golf Course To Swim School

image

Một PGA đến từ Mỹ chia sẻ câu chuyện vì sao anh lại chọn Việt Nam để đầu tư trường dạy bơi.

• Chào Paul Preston, anh trở thành golfer chuyên nghiệp như thế nào?

Tôi bắt đầu thi đấu golf khi mới 10 tuổi, và nhiều lần giành vô địch ở các giải trẻ tại Arizona. Tôi chơi từ trung học cho đến đại học, trở thành chuyên nghiệp khi 20 tuổi để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp thi đấu và để có thể dạy và chơi ở cấp độ cao nhất. Tôi đã trở thành Phụ trách về golf tại sân Las Sendas Golf Club năm 1998 và sau đó là Giám đốc Điều hành sân Red Mountain Country Club vào năm 2002.

• Vì sao golf hấp dẫn anh?

Ở Mỹ, golf được phổ biến thông qua gia đình và được các thế hệ trước truyền lại cho con cháu họ. Ông bà, cha và chú của tôi đều là các tay golf hàng đầu và giành được nhiều giải vô địch nghiệp dư ở cả hai bang Arizona và Iowa.

Tôi rất thích golf và muốn dạy mọi người để có thể chơi tốt hơn. Golf đang tiếp tục phát triển trên khắp nước Mỹ và Arizona là thánh địa cho du lịch golf. Có đến hơn 140 sân golf trong một tiểu bang chỉ có 6 triệu dân. Với rất nhiều sân golf, khí hậu tuyệt vời vào những tháng mùa đông là thời gian tốt nhất trong năm để chơi, lệ phí green vào mùa hè lại rất thấp (thậm chí chỉ 10$ cho 1 vòng golf bao gồm cả xe điện) nên golf có thể dễ dàng tiếp cận đến tất cả mọi người.

• Anh có lời khuyên cho những ai muốn chơi chuyên nghiệp?

Điều quan trọng là không chỉ là chơi tốt mà phải hiểu được chiến lược của trò chơi cũng như biết cách để dạy người khác. Dạy môn chơi và tập trung vào golf trẻ là chìa khóa để phổ biến môn chơi tại Việt Nam. Để trở thành một PGA đòi hỏi trải qua một chương trình đào tạo nghiêm ngặt với nhiều thử nghiệm, thực hành trong 3-4 năm. Chứng chỉ này giống như bằng đại học. Chương trình Quản lý Golf chuyên nghiệp được giảng dạy ở 10-12 trường đại học ở Mỹ, sau khi tốt nghiệp sinh viên vừa trở thành thành viên của PGA vừa có bằng kinh doanh.

• “Cơn gió” nào đưa ông đến Việt Nam?

Chúng tôi có những người bạn tốt ở Hà Nội đã giúp mang công ty chúng tôi tới để phục vụ nhân dân và trẻ em Việt Nam. Địa điểm đầu tiên của Trường dạy bơi Aqua-Tots sẽ mở ra tại Hà Nội vào tháng 10 và chúng tôi rất vui mừng để dạy và phục vụ cộng đồng.

• Vì sao anh lại mở trường dạy bơi mà không phải sân golf?

Chúng tôi được biết tỷ lệ trẻ em chết đuối ở Việt Nam rất cao (thứ 2 thế giới), chúng tôi muốn thay đổi điều đó. Bơi là một kỹ năng sống còn mà chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp ích cho cộng đồng tại Việt Nam. Tất nhiên là, nếu có điều kiện tôi rất thích mở một sân golf và dạy cho mọi người môn thể thao tuyệt vời này.

• Anh có thể nói thêm về Aqua-Tots ?

Aqua-Tots được thành lập vào năm 1991 tại Mesa, AZ và bắt đầu nhượng quyền trong năm 2008. Chúng tôi đã mở 8-12 địa điểm/năm trong suốt 7 năm qua, riêng năm 2016 có tới 20 địa điểm được mở cửa. Hiện nay, có 68 địa điểm dạy bơi tại 4 quốc gia trên thế giới. Chúng tôi rất vui mừng về sự phát triển không chỉ ở Mỹ, Trung Đông và đặc biệt là ở Đông Nam Á tại Hà Nội trong năm nay và năm tới là Bangkok.

• Golf đã giúp kinh doanh riêng của anh thế nào?

Golf là môn chơi rất khó nhất và kinh doanh cũng vậy! Các diễn biến phức tạp của một vòng golf giúp tôi luôn thận trọng và dạy tôi sự kiên nhẫn, kiên trì và bền bỉ.

Personal Information:

– Name : Paul Preston
– Home city: Mesa, Arizona
– Years of PGA golfers: 18 years
– Handicap: 2
– Performance : around par
– Hobby: play golf with 13 year old son.
– Best golf course you ever played: won the 2009 Pebble Beach Pro-Member Invitational broke Tom Watson’s course record at Spanish Bay Golf Links at Pebble Beach shooting a 66.

Golf in the USA

• Population: 320M
• Number of golfers: 25-30M
• Number of golf course: 15,000
• Number of holes: 262,000
• Public courses: 11,500
• Golfer who play public course: 90%

Nguồn: Doanh Nghiệp Việt Nam – doanhnghiepvn.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here