“Khoảnh khắc chân thực”

image

Trong golf, vị trí tiếp xúc bóng chính là nhân tố rất quan trọng, do đó nó được gọi là ‘’khoảnh khắc chân thực’’ (The moment of Truth) của golf thủ.

Là golfer chúng ta đều biết rằng tại thời điểm mặt gậy tiếp xúc bóng ta có cảm nhận ngay cú bóng này có đánh tốt hay không. Sau thời điểm tiếp xúc đó, chúng ta đều có thể đoán định được quả bóng sẽ bay đi đâu trước khi mắt quan sát theo bóng.

Quan sát những tay golf hàng đầu thế giới, ta đều thấy được rằng không có ai trong số họ hoàn toàn giống nhau. Tất cả những tay golf chuyên nghiệp cũng là con người và vì thế cũng có những lỗi và khiếm khuyết nhất định. Tôi tin rằng họ có phản xạ tự nhiên để luôn luôn đưa mặt gậy tiếp xúc bóng đúng thời điểm.

Hàng ngày tôi quan sát thấy nhiều kiểu đánh golf khác nhau và một số cách hiệu quả còn một số khác thì không. Vấn đề cần phải hiểu ở đây là cách đưa gậy lên backswing sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc bóng. Những người chơi golf tốt nói chung đều có kiểu swing hiệu quả và giản tiện để mang lại kết quả tối ưu và ổn định nhất. Họ không cần phải mất quá nhiều công sức để đưa được đầu gậy về vị trí tiếp xúc một cách ổn định và đều đặn.

Về phần mình, tôi áp dụng một triết lý swing hết sức đơn giản. Theo đó, bạn phải giữ cơ thể ở đúng tư thế trong suốt cú swing, hay nói cách khác duy trì được góc nghiêng của cột sống khi swing.

Điều thứ hai tôi muốn nói là cần giữ được mặt gậy vuông góc với đường swing của bạn. Thứ ba, góc đánh xuống bóng của đầu gậy phải là góc trung bình hoặc thấp, hay nói cách khác đầu gậy quét gần về mặt đất trước thời điểm tiếp xúc bóng.

Hiển nhiên, có nhiều điều khác phải chú ý, tuy nhiên nếu làm tốt được những điểm trên chúng ta sẽ có cú swing ổn định hơn rất nhiều. Ngoài ra, tiếp xúc bóng (impact) phải phụ thuộc vào một số nhân tố nhất định, tuy nhiên với tôi nó sẽ đơn giản hơn nhiều nếu ta làm tốt những điểm sau đây.

Tại “thời điểm chân thực’’, vị trí tiếp xúc bóng cần có:

• Mặt gậy vuông góc với đường mục tiêu
• Đầu gậy đánh quét gần xuống mặt đất trước khi tiếp xúc khi đánh gậy sắt và gậy gỗ
• Đầu gậy đi theo đường vuông góc với trái bóng
Ngoài ra, để có lực tác động vào bóng tốt hơn ta cần đạt:
• Hông xoay ngang chuyển trụ về chân trái (với người chơi tay phải)
• Hông xoay về dứt khoát, sau đó trụ vững trên chân trái hướng về mục tiêu (với người chơi tay phải)
• Duy trì góc gập cổ tay khi đưa gậy về tiếp xúc bóng và thả cổ tay muộn

Cũng cần lưu ý rằng bạn sẽ khó làm được ba điểm trên nếu chưa duy trì được góc nghiêng người tốt hoặc chưa đưa được mặt gậy về vuông góc hay có mặt phẳng swing (swing plane) một cách hợp lý, hay nói cách khác đưa đầu gậy quét về gần mặt đất trước thời điểm tiếp xúc bóng.

Để kết thúc bài viết này, tôi xin lưu ý các bạn nên quan sát vết cỏ (divot) sau cú đánh của mình trên sân, vì nó nói lên rất nhiều điều về cú swing của bạn. Trên đó, bạn quan sát kỹ hướng của divot, độ sâu của divot và điểm bắt đầu tiếp xúc của đầu gậy với mặt đất.
Chúc các bạn chơi tốt và dần có được tiếp xúc bóng mà mình mong muốn.

Nguồn: Doanh Nghiệp Việt Nam – doanhnghiepvn.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here