Những vị vua của The Open

image

Với bề dày lịch sử, The Open đã có không ít những nhà vô địch giành được cúp chiến thắng hơn một lần. Sau đây là 5 gương mặt có nhiều lần đăng quang nhất tại giải Major thứ 3 của làng golf thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại một gia đình nghèo ở Grouville, Jersey, với mẹ là người Pháp và bố là người Anh, Vardon đã không có nhiều cơ hội chơi golf khi còn trẻ. Tuy nhiên ông lại thể hiện tài năng bẩm sinh với bộ môn trong thời gian làm caddie thời niên thiếu.

Trong những năm đầu của tuổi 20, Harry đã xây dựng một chương trình luyện tập có thể nói là khắt khe nhất thời đó. Và chỉ trong vài năm sau, ông đã trở thành siêu sao mới đầu tiên của làng golf kể từ thời kì của Young Tom Morris. Năm 1896, Harry giành được danh hiệu Open Championship đầu tiên trong chuỗi 6 cúp vô địch của mình, một kỉ lục đến bây giờ vẫn chưa ai phá được.

Năm 1974, Vardon có mặt trong nhóm những người đầu tiên được ghi tên vào Hội Trường Danh Vọng. Những huy chương danh giá nhất của ông, bao gồm 6 giải vô địch British Open Championship, được trưng bày tại Jersey Museum để tôn vinh ông. Trong bản biên niên sử golf, ông cũng được nhắc đến như một trong những huyền thoại golf vĩ đại nhất.

Golf thủ người Scotland James Braid là một trong bộ 3 Great Triumvirate cùng Harry Vardon và John Henry Taylor. Không những là một golfer xuất sắc với 5 danh hiệu vô địch giải major The Open Championship, ông còn là một kiến trúc sư sân golf nổi tiếng.

James bắt đầu chơi golf từ khi còn trẻ và putting là điểm yếu của ông. Tuy nhiên sau khi chuyển sang sử dụng một cây gậy putt bằng nhôm vào năm 1900, lối chơi của ông đã được cải thiện và trở nên tốt hơn rất nhiều. Từ đây ông bắt đầu chinh phục giải major The Open đầu tiên trong chuỗi chiến thắng lẫy lừng của mình. Bên cạnh đó, ông còn 4 lần vô địch giải British PGA Matchplay Championship (1903, 1905, 1907 and 1911).

Trước khi mất năm 1950, Braid đã hoàn thành thiết kế sân golf Stranraer Golf Club. Mặc dù đã nghỉ hưu những ông vẫn được gọi thiết kế sân Creachmore, trọng trách cuối cùng của mình. Tuy nhiên, ông đã không thể chờ đến khi sân golf hoàn thành để chứng kiến thiết kế của mình. Braid được ghi tên vào Hội trường Danh vọng vào năm 1976.

Golf thủ chuyên nghiệp người Anh J.H. Taylor là một trong những tay golf huyền thoại của làng golf thế giới và là mảnh ghép cuối cùng của Great Triumvirate. Giống như Braid, ông cũng sở hữu bộ sưu tầm 5 danh hiệu vô địch The Open Championship và là một kiến trúc sư sân golf nổi tiếng.

Ông có một tuổi thơ khó khăn khi sinh ra trong một gia đình tầng lớp lao động và sớm trở thành trẻ mồ côi. Khi mới 11 tuổi, ông đã phải làm caddy và người làm công cho sân Royal North Devon Golf Club. Sau nhiều nỗ lực, ông trở thành một golf thủ chuyên nghiệp ở tuổi 19. Năm 1901, Taylor trở thành người đồng sáng lập và cũng là chủ tịch đầu tiên của British Professional Golfers’ Association – Hiệp hội dành cho golf thủ chuyên nghiệp đầu tiên trong lịch sử.

Ngoài ra, ông còn sở hữu một sự nghiệp kiến trúc sư sân golf đồ sộ với rất nhiều thiết kế trên khắp nước Anh. Taylor trở thành thành viên danh dự của R&A năm 1949, chủ tịch của sân golf Royal Birkdale do ông tự thiết kế vào năm 1957, và được ghi danh vào Hội trường Danh vọng vào năm 1976.

Thành tích nổi bật nhất của golf thủ chuyên nghiệp người Úc Peter William Thomson là 5 lần vô địch giải major The Open. Đặc biệt, ông là tay golf duy nhất của thế kỷ 20 vô địch giải 3 năm liên tiếp.

Thomson còn được biết đến là nhà vô địch trên nhiều quốc gia trên thế giới. Ông đã thắng các giải quốc gia của 10 nước, đặc biệt là 9 lần vô địch giải New Zealand Open. Thomson cũng có một sự nghiệp trung niên thành công khi đứng đầu danh sách thu nhập với 9 lần thắng trên Senior PGA Tour. Ông còn là Chủ tịch của PGA Úc từ năm 1962 đến năm 1994 và là một đội trưởng xuất sắc của đội quốc tế trong giải Presidents Cup 1998. Cũng trong năm 1988, ông được ghi danh vào Hội trường Danh vọng, trước đó ông được ghi danh vào Hội trường Danh vọng Thể thao Úc năm 1985.

Ngoài việc chơi golf, Thomson còn hoạt động tích cực với tư cách nhà văn golf, viết cho tờ Melbourne Age trong 50 năm kể từ đầu những năm 1950. Ông cũng là thành viên danh dự của sân Royal Melbourne Golf Club và đã thiết kế hơn một trăm sân golf tại Úc và trên toàn thế giới.

Vào những năm 1970 và 1980, Watson là một trong những tay golf hàng đầu thế giới, giành 8 danh hiệu vô địch major và dẫn đầu danh sách thu nhập trên PGA Tour trong 5 mùa giải.
Ông là golf thủ số 1 thế giới từ năm 1978 đến năm 1982 theo bảng xếp hạng McCormack’s World Golf Rankings. Có thể nói golf ở thời đó đặc biệt được yêu thích và biết đến rộng rãi là một phần nhờ sự cạnh tranh dữ dội của đôi “kỳ phùng địch thủ” Tom Watson – Jack Nicklaus. Một số danh hiệu major của Watson có được sau những trận tranh hùng với Nicklaus là giải Masters 1977, Open Championship 1977 và U.S. Open 1982.

Trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, Watson đã sưu tầm tổng cộng 8 danh hiệu major bao gồm 5 giải Open Championship, 2 giải Masters và 1 giải U.S. Open. Với số thành tích này, ông xếp thứ 6 trong danh sách những người giành được nhiều giải majors nhất, sau Nicklaus, Woods, Walter Hagen, Hogan, và Player.

Nguồn: Doanh Nghiệp Việt Nam – doanhnghiepvn.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here