Thả bóng, thật không đơn giản…

image

Trong một vòng golf, có cực kỳ đa dạng tình huống dẫn tới việc bạn buộc phải thực hành việc thả bóng, và trong Luật golf, việc thả bóng cũng được quy định và dẫn chiếu bởi vô cùng đa dạng Luật khác nhau, dựa trên các nguyên tắc chung của Luật 20-2.

Dù rằng Luật 20-2 khá dài, hầu hết những tình huống buộc phải phân xử đối có việc thả bóng lại chẳng thể chỉ căn cứ vào Luật để phân định, câu trả lời rõ ràng, trong cực kỳ đa dạng trường hợp, bạn sẽ buộc phải tham khảo các Quyết định (Decissions) để có được câu giải đáp toàn bộ.

Bên cạnh đó, sẽ với 1 số nguyên tắc căn bản trong việc thả bóng.

Trước nhất là xác định điểm thả bóng, việc này sẽ bắt buộc bắt buộc căn cứ vào các Luật tác động đến tình huống cụ thể trên sân, ví dụ, nếu bóng của bạn rơi vào GUR, việc xác định điểm thả bóng (giải thoát) sẽ phải tuân thủ các quy định của Luật 25-1 và Luật địa phương. Việc xác định điểm thả bóng lúc bóng rún sẽ nên tham chiếu những quy định tại Luật 25-2 và Luật địa phương. Xác định điểm thả bóng khi bóng rơi vào bẫy nước sẽ bắt buộc tham chiếu các luật 26-1 và 26-2, hoặc, bạn sẽ bắt buộc tham chiếu Luật 28 giả dụ bóng của bạn, ví dụ nhũn nhặn sâu vào thành bunker và bạn muốn giải thoát theo quy định về Bóng chẳng thể đánh.

Luật 20-1 cũng khá quan trọng, bởi nó sẽ xác định cách bạn đánh dấu vị trí bóng và nhấc bóng lên, phương pháp bạn xác định điểm thả bóng từ điểm đánh tháo sắp nhất, chẳng hạn. Chúng tôi sẽ quay lại chủ đề này vào 1 dịp khác, bây giờ chúng ta sẽ nhắc nhiều hơn về cách thả bóng, sau khi bạn đã xác định được khu vực để thả bóng.
Nguyên tắc trước hết cần tuân thủ, ấy là: “Một quả bóng được thả theo Luật này bắt buộc được thả bởi chính người chơi. Anh ta nên đứng thẳng, giữ quả bóng ngang chiều cao của vai trong 1 tầm tay và thả nó. Nếu quả bóng được thả bởi người khác hay bất kỳ phương pháp nào khác và lỗi ko được điều chỉnh như biểu lộ trong Luật 20-6, người chơi chịu phạt một gậy“.

Đây có lẽ là nguyên tắc thường bị bỏ qua phổ biến nhất, đôi khi là việc bạn đánh quả bóng mà caddy vừa ném ra cho bạn, hoặc bạn nhờ caddy thả quả bóng đó, hoặc bạn thả quả bóng không theo đúng quy định tại Luật 20-1, ví dụ, tay ko giơ thẳng, ngang vai, hoặc bóng không được thả, mà thay vào đấy, bị ném xuống chẳng hạn. Hãy đọc kỹ và đơn thuần hơn, quan sát cách các tay golf nhiều năm kinh nghiệm thả bóng và làm đúng cách, bạn sẽ ko bị phạt lúc thả bóng sai bí quyết và khắc phục lỗi đó, nhưng ví như bạn ko khắc phục mà tiếp tục đánh quả bóng đấy đi, bạn sẽ bị phạt khá nặng, thua hố ấy khi đấu trận hoặc phạt 2 gậy khi đấu gậy.

Luật 20-2 cũng quy định 1 loạt cảnh huống, theo đó, bạn sẽ nên nên thả lại bóng để thực hiện cú đánh, và từ đây cũng sẽ phát sinh rộng rãi vấn đề mà bạn bắt buộc tham chiếu những Quyết định về luật.

1 thí dụ, lúc Luật 20-2.c.(iv) kể rằng, bạn sẽ phải thả bóng lại giả dụ quả bóng vừa thả “Lăn và dừng hẳn ở vị trí với khoảng phương pháp dài hơn hai gậy từ điểm bóng chạm mặt sân”, sẽ phát sinh một cảnh huống, thí dụ, trường hợp bạn xác định điểm giải thoát từ một cột chống cây non, sau khi xác định điểm giải thoát sắp nhất bằng gậy driver, là cây gậy dài nhất trong túi gậy và thả bóng, nếu bóng lăn đến và giới hạn hẳn ở một vị trí không thuận lợi, nhưng sẽ phương pháp xa điểm bóng chạm sân hơn 2 gậy (giả dụ bạn đo bằng cây putter), nhưng lại chưa đến 2 gậy (nếu bạn đo bằng cây gậy driver), liệu khi ấy, bạn sở hữu thể được tuyển lựa thả bóng lại hay không? Câu giải đáp rất tiếc nuối, là không, bạn sẽ nên đánh, lúc đề cập tới “khoảng cách hai gậy” ở luật 20-2.c.(iv), là nhắc đến chính cây gậy mà bạn đã dùng để xác định điểm đánh tháo gần nhất.

Quyết định 20-2c/0.7 kể đến một cảnh huống như vậy, tình huống ở đây là “trường hợp bóng nằm sau một cái cây, làm cho người chơi chẳng thể đánh qua ngọn cây, nhưng có thể sử dụng gậy 4 sắt đánh đi phía dưới những cành cây, nhưng lúc quyết định lựa chọn như vậy, anh ta bị tác động bởi cọc chống của các cây ngoại trừ và quyết định giải thoát bóng và dùng cây gậy 4 sắt của anh ta để mua điểm đánh tháo. Sau khi thả bóng, bóng của anh ta lăn đến một vị trí gần hơn sở hữu mẫu cây, tiếp tục bị thúc đẩy bởi cọc chống, nhưng ở vị trí ấy lại dễ dàng cho 1 cú đánh bằng gậy sắt ngắn, ví dụ là gậy 56 độ, đánh qua ngọn cây, và cột chống sẽ ko tạo ra liên quan ví như anh ta đánh gậy này. Trong nếu này, anh ta buộc phải buộc phải thả bóng lại ko, hay mang thể đánh từ vị trí đó bằng gậy 56 độ?

Câu giải đáp trong trường hợp này là anh đấy sẽ phải thả lại bóng bởi vì bóng được đánh tháo là bởi vì cột chống thúc đẩy tới cú swing của anh ta khi định đánh bằng gậy 4 sắt chứ ko buộc phải gậy 56 độ.

Điều cạnh tranh ở đây thỉnh thoảng là “làm cho sao mà tôi biết được anh ấy định đánh gậy nào?” thực ra lại rất đơn thuần, nếu bạn đọc những bài viết trước đây về Luật, bạn sẽ hiểu là chính anh đó sẽ quyết định chứ ko buộc phải bạn, các quy định trên đây không đòi hỏi sự giám sát của bạn.

Lưu ý:

Một. Hãy xác định chuẩn xác điểm giải thoát, sau ấy thì đánh dấu bóng rồi mới nhấc bóng lên (nếu bạn muốn lau bóng, hãy chắc chắn là bóng ở cảnh huống Luật cho phép bạn lau nó).
2. Hãy thả bóng đúng cách, xoay bóng trong tay chả hạn, cũng bị coi là vi phạm Luật và bị phạt.
3. Bóng thả xuống phải cần chạm một điểm trên mặt sân.
4. Bóng sẽ phải thả lại giả dụ nó:
(i) Từ bên ngoài, lăn vào và dừng hẳn trong bẫy;
(ii) Từ trong bẫy (cát, nước) lăn ra và giới hạn hẳn ngoại trừ bẫy;
(iii) Lăn vào và dừng hẳn trên green (của hố đang đánh);
(iv) Lăn và ngừng hẳn ở vị trí ko kể biên (OB);
(v) Lăn và dừng hẳn tại vị trí mà vừa tiến hành đánh tháo theo các Luật khác nhau;
(vi) Lăn và giới hạn hẳn bí quyết hơn hai gậy từ điểm bóng chạm mặt sân, hay
(vii) Lăn và ngừng hẳn gần với hố hơn so với:
(a) vị trí ban đầu hoặc vị trí ước tính (xem Luật 20-2b) trừ lúc được cho phép bởi Luật, hay
(b) điểm giải thoát sắp nhất hay khả năng đánh tháo rộng rãi nhất mang thể (Luật 24-2, 25-Một hay 25-3); hay
(c) điểm mà ở ấy quả bóng ban sơ cắt lần rút cục có đường biên của bẫy nước hay bẫy nước bên (Luật 26-Một).
5. Bóng sẽ được đặt lại, vào vị trí bóng chạm sân, trường hợp sau khi thả lại lần thứ hai, bóng lại lăn vào các điểm được nêu trên đây.

Nguồn: Doanh Nghiệp Việt Nam – doanhnghiepvn.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here