Đôi nét về tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam

Đăng bởi Lợi Trần

02/04/2019 13:51

Chẳng những là quốc gia có nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng cùng nhiều hoạt động lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa và có nhiều giá trị tinh thần cao quý mà Việt Nam còn là đất nước của hàng trăm tín ngưỡng, phong tục tập quán rất thú vị, độc đáo.
Đôi nét về tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam
Đôi nét về tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam)
Từ rất lâu rồi, người Việt cổ đã hình thành tín ngưỡng phồn thực. Có hai dạng chính là phồn thực thờ sinh thực khí nam và nữ. Dấu vết rõ nhất cho hai loại hình phồn thực này ngày nay còn lưu dấu trong các họa tiết hoa văn trang trí các nhà mồ Tây Nguyên và trên hoa văn các trống đồng cổ. Bên cạnh tín ngưỡng phồn thực thì văn hóa và tín ngưỡng Việt còn có tín ngưỡng thờ và sùng bái tự nhiên và con người. Người Việt thường thờ rất nhiều thần-tín ngưỡng đa thần như thờ Mẫu Thượng Ngàn, Bà chúa Sông , thờ thần núi, thần sông, thần rừng.. hay thờ các thần chim nước, rắn, cá sấu. Hay các thần hoàng làng-gọi là Thành hoàng.Đây là những người có công với đất nước, cộng đồng, thôn xóm. Tiếp theo phải nói tới là tín ngưỡng hay tục thờ cúng tổ tiên là một trong những tín ngưỡng tâm linh gần như trở thành một thứ tôn giáo của người Việt Nam. Tất cả mọi gia đình trên khắp vùng miền, từ Bắc vào Nam đều có bàn thờ tổ tiên ông bà. Vào các ngày cúng giỗ, tết nhất gia đình nào cũng có mâm cỗ, thờ nhang khói nghi ngút. Bên cạnh những tín ngưỡng đậm chất văn hóa, mang nét truyền thống lâu đời của đất nước thì trên nước ta cũng có nhiều tôn giáo mà phải kể đến là Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và Thiên chúa giáo. Phật giáo ở nước ta được du nhập trực tiếp từ ấn Độ qua đường biển vào Việt Nam khoảng thế kỉ 2 sau Công nguyên. Và qua nhiều bước thăng trầm, đạo Phật trở nên thân thiết với người Việt Nam, trở thành tôn giáo có nhiều người Việt theo nhất. Theo thống kê năm 1993 cho biết ở nước ta có tới 3 triệu tín đồ xuất gia và khoảng 10 triệu người thường xuyên vãn chùa lễ Phật. Sau Phật giáo thì Nho giáo trở thành thứ tín ngưỡng và tôn giáo cũng được mọi người theo. Xuất xứ của tôn giáo này có từ thời Bắc thuộc và chủ yếu được người Việt cách tân, cải biên nhiều tư tưởng mới cho phù hợp với tình hình dân tộc, đất nước. Đạo giáo cũng là tôn giáo lớn ở nước ta. Nó được thâm nhập vào Việt Nam khoảng cuối thế kỉ 2. Đây là tôn giáo có nhiều yếu tố thần tiên, huyền bí, nên hợp với tiềm thức con người và tín ngưỡng nguyên thuỷ. Thiên chúa giáo là tôn giáo du nhập vào nước ta tương đối muộn so với các tôn giáo khác-vào Việt Nam vào thế kỉ 17. Nó như một khâu môi giới trung gian của văn hóa phương Tây và của chủ nghĩa thực dân. Ngày nay, các tín ngưỡng và tôn giáo Việt tiếp tục được phát triển, thay đổi trong xu hướng mới, phù hợp với tình hình kinh tế và xã hội của đất nước và thích ứng với các điều kiện khách quan của tình hình thế giới.

Bạn đang đọc bài viết "Đôi nét về tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)