Đối tượng có thể cần tiêm liều vaccine Covid-19 thứ tư

27/10/2021 20:13

Theo hướng dẫn mới cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, có một nhóm đối tượng có thể cần tiêm liều vaccine Covid-19 thứ tư.

Theo hướng dẫn mới cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người mắc các bệnh khiến họ bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể cần tiêm liều vaccine Covid-19 mRNA thứ tư.

Vaccine sử dụng công nghệ mRNA là các vaccine Pfizer – BioNTech và vaccine Moderna.

Vào tháng 8, CDC Mỹ đã cấp phép liều vaccine thứ ba cho một số đối tượng từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch. Cơ quan này nói rằng liều vaccine thứ ba là cần thiết vì người bị suy giảm miễn dịch có thể không có phản ứng miễn dịch đầy đủ từ hai liều đầu tiên.

CDC Mỹ chỉ ra đối tượng có thể cần tiêm liều vaccine Covid-19 thứ tư - Ảnh 1.

Các lọ vaccine Moderna phòng COVID-19.

Một nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) trong mùa hè vừa qua cho thấy những người bị suy giảm miễn dịch đã tiêm chủng có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19 cao hơn 485 lần so với hầu hết những người được tiêm chủng khác.

Trong các nghiên cứu nhỏ, CDC cho biết những người suy giảm miễn dịch đã tiêm chủng đầy đủ chiếm khoảng 44% các trường hợp nhiễm đột phá (nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vaccine đầy đủ) phải nhập viện. Những người bị suy giảm miễn dịch cũng có nhiều khả năng truyền virus cho người tiếp xúc gần hơn.

[Đọc thêm: CDC Mỹ: Người không tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp nhiều lần]

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cũng đã phê duyệt liều vaccine tăng cường cho cả ba loại vaccine đang được sử dụng tại Mỹ, nhấn mạnh chúng nên được tiêm cho một số đối tượng nhất định, trong đó có người suy giảm miễn dịch.

Ba loại vaccine Covid-19 đang được sử dụng tại Mỹ hiện nay là vaccine Pfizer – BioNTech, vaccine Moderna và vaccine Johnson & Johnson. Các nghiên cứu đã cho thấy một liều vaccine tăng cường giúp tăng cường phản ứng kháng thể ở một số người bị suy giảm miễn dịch.

Tại thời điểm này, CDC Mỹ chưa có khuyến nghị chung về mũi tiêm thứ tư. Người dân Mỹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để xác định có cần tiêm mũi này hay không, theo CDC.

Những người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nghiêm trọng bao gồm:

- người đang điều trị ung thư máu hoặc các loại ung thư có khối u,

- một số người ghép tạng

- người dùng tế bào gốc

- người bị HIV giai đoạn tiến triển nặng hoặc chưa được điều trị

- người dùng corticosteroid liều cao hoặc các loại thuốc khác có thể kìm hãm hệ thống miễn dịch.

CDC ước tính khoảng 9 triệu người sống ở Mỹ, tức khoảng 2% dân số, thuộc danh mục này.

Những người bị suy giảm miễn dịch đã tiêm vaccine Johnson & Johnson một liều nên được tiêm nhắc lại ít nhất hai tháng sau liều đầu tiên, CDC Mỹ khuyến cáo. CDC cho biết những người chọn vaccine Moderna làm liều tiêm nhắc lại, ngay cả khi họ tiêm vaccine khác trước đó, nên tiêm một nửa liều Moderna làm liều bổ sung.

Ngay cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ, CDC khuyến cáo những người mắc các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch vẫn nên cố gắng tránh đám đông và không gian thông gió kém, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà. 

(Nguồn: CNN)

Bạn đang đọc bài viết "Đối tượng có thể cần tiêm liều vaccine Covid-19 thứ tư" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)