Đơn vị quản lý, vận hành ảnh hưởng lớn đến quyết định của người mua nhà

24/03/2021 06:00

Hoạt động quản lý và vận hành có thể có tác động không nhỏ đến thanh khoản các dự án, theo đánh giá của Savills Việt Nam.

Savills Việt Nam vừa đưa ra một số nhận định về vai trò của quản lý vận hành ở các đại đô thị. Theo chuyên gia thuộc đơn vị này, hoạt động quản lý vận hành vốn ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố môi trường sống và giá trị gia tăng của các dự án bất động sản. Hiện nay, vai trò của đơn vị quản lý vận hành đang trở thành tâm điểm trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều các đô thị có dân số khổng lồ và nguồn cung lớn.

"Đối với các căn hộ chung cư cao tầng ở trung tâm thành phố thì điều kiện cho thuê rất tốt, còn đối với căn hộ chung cư ở các đại đô thị thì tính chất cho thuê không đạt được mục tiêu dòng tiền bằng các chung cư ở trung tâm", ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.

Vai trò của đơn vị quản lý vận hành đang trở thành tâm điểm. Vai trò của đơn vị quản lý vận hành đang trở thành tâm điểm.

Theo ông Powell, trong xu thế thị trường nhà ở tại Việt Nam phát triển mạnh, các chủ đầu tư rất cần chú trọng đến công tác quản lý vận hành và xem đó như một giá trị gia tăng cho dự án.

Trên thực tế, giá bán của một sản phẩm bất động sản được chủ đầu tư hoạch định từ giai đoạn trước khi dự án thành hình và đi vào vận hành. Thế nhưng, yếu tố duy trì mức giá lại phụ thuộc vào chất lượng của công tác quản lý vận hành dự án.

Cũng theo bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý vận hành Bất động sản, Savills Hà Nội, hoạt động quản lý và vận hành bất động sản ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa ra quyết định của người mua để về ở sau này, bên cạnh yếu tố cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội của dự án. Một dự án được quản lý, vận hành tốt với các hoạt động liên tục và chặt chẽ thì không những duy trì được giá trị ban đầu mà còn giúp giá trị đó tăng lên theo thời gian. 

"Giá trị của hoạt động quản lý vận hành mang tính chất chuyên nghiệp nằm ở tính hiệu quả dài hạn và khả năng xử lý tình huống trong trường hợp khó
khăn. Dự án càng lớn thì đòi hỏi doanh nghiệp quản lý vận hành càng phải cung cấp dịch vụ có hệ thống và chuyên nghiệp hóa", bà Hạnh cho biết.

Cụ thể, các dự án quy mô lớn sẽ đòi hỏi một đơn vị quản lý có hệ thống quản lý tài chính và cơ sở vật chất hoàn thiện và toàn diện. Thông thường, ban quản lý sẽ kiểm soát ngân sách vận hành, chi trả chi phí vận hành cho toàn bộ diện tích trong dự án đã được bàn giao. Trong trường hợp dự án có những diện tích không được bàn giao cho ban quản lý, thì ban quản lý không thể truy thu phí dịch vụ định kỳ.

 

Đâu là lợi thế cạnh tranh của một công ty quản lý bất động sản?

Để đảm bảo chất lượng sống của cư dân và giữ gìn chất lượng dự án, ban quản lý vẫn cần chi trả chi phí vận hành của các diện tích này, từ đó dẫn đến khó khăn nhất định trong chi phí vận hành. Các đơn vị quản lý chuyên nghiệp làm tốt hơn các đơn vị thiếu chuyên nghiệp ở việc áp dụng các giải pháp có quy chuẩn và quy định riêng để kiểm soát vấn đề này chặt chẽ, theo chuyên gia của Savills.

Đánh giá về xu hướng phát triển các đại dự án tại Việt Nam, ông Matthew Powell nhận định các chủ đầu tư cần chú trọng hơn tới kế hoạch phát triển tổng thể với phương án quy hoạch bài bản cho các tiện ích, dịch vụ nội khu, đa dạng về các sản phẩm nhà ở và thương mại như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại.

Hiện nay, thị trường đang quan tâm hơn tới các yếu tố về sống xanh như sức khỏe, môi trường sống, chất lượng không khí và thuận tiện di chuyển. Do đó, chủ đầu tư cần tạo ra một môi trường sống khác biệt cho cộng đồng dân cư, từ đó tăng được sức hút cho bản thân dự án.

Bạn đang đọc bài viết "Đơn vị quản lý, vận hành ảnh hưởng lớn đến quyết định của người mua nhà" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)