Động thái quyết liệt của HOSE: Chính thức chuyển giao dịch của BBC và SSC sang HNX nhằm giảm tải hệ thống, quy trình duyệt hồ sơ "thần tốc"

18/03/2021 20:00

Cổ phiếu BBC của CTCP Bibica và SSC của CTCP Giống cây trồng miền Nam chính thức nhận quyết định của HOSE để chuyển sàn sang HNX. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 23/3/2021.

3 doanh nghiệp đầu tiên đăng ký chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX

Ngày 16/3/2021, SGDCK Tp.HCM đã ra thông báo chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết sang Sở GDCK Hà Nội đối với CTCP Bibica (mã chứng khoán: BBC), CTCP Giống cây trồng Miền Nam (mã chứng khoán: SSC), thực hiện theo hướng dẫn của UBCKNN tại công văn số 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của SGDCK Tp.HCM và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. ​

Theo đó, ngày giao dịch cuối cùng của BBC và SSC tại HOSE là ngày 23/3/2021. Trước đó 10 ngày, Tổng giám đốc PAN Group bà Nguyễn Thị Trà My tuyên bố HĐQT PAN Group và 7 Công ty thành viên đã đồng thuận lấy ý kiến chuyển giao dịch từ sàn HSX hiện tại ra giao dịch tại HNX. Theo bà Trà My, việc chuyển sàn này "theo lời kêu gọi hỗ trợ của Lãnh đạo ngành Chứng khoán nhằm "chống đột quỵ" cho hệ thống của HSX đang quá tải!".

Ở phía Sở GDCK Hà Nội, Sở đã nhận được công văn đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ Sở GDCK TP HCM (HOSE) sang Sở GDCK Hà Nội (HNX) của CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (mã chứng khoán NSC) CTCP BIBICA (mã chứng khoán BBC), CTCP Giống cây trồng Miền Nam (mã chứng khoán SSC). Đây là 3 doanh nghiệp đầu tiên triển khai thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn của UBCKNN tại công văn số 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. 

Về cơ bản, thanh khoản của SSC và BBC không lớn, nhưng hai doanh nghiệp đi tiên phong chuyển sàn sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp khác thực hiện theo, hai Sở cũng hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp chuyển sàn nhanh để giảm tải cho hệ thống HOSE.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch, HNX, HOSE và VSD đã có buổi họp trực tuyến để trao đổi thống nhất quy trình chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX. Theo đó, 3 đơn vị đều thống nhất xây dựng quy trình tiếp nhận xử lý hồ sơ, chuyển giao thông tin dữ liệu doanh nghiệp, cài đặt hệ thống tại cả 3 đơn vị được tối ưu hoá với tiêu chí thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn đảm bảo việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống tại HOSE, VSD và HNX để các hoạt động liên quan tới cổ phiếu chuyển giao dịch như giao dịch, công bố thông tin, giám sát giao dịch và thanh toán bù trừ đáp ứng yêu cầu. 

HNX và HOSE và VSD sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch. 

Châu Cao

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Động thái quyết liệt của HOSE: Chính thức chuyển giao dịch của BBC và SSC sang HNX nhằm giảm tải hệ thống, quy trình duyệt hồ sơ "thần tốc"" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)