Đồng Tháp: Bé gái 8 tuổi bị răng hàm chui vào phổi vì lý do khó tin

17/03/2021 10:00

Bé gái N.T.D.M (8 tuổi) được người nhà dẫn đi khám khắp nơi vì suốt hai tháng trời bé bị ho, khò khè, đau ngực khi chạy nhảy. Khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp chụp CT thì phát hiện dị vật cản quang giống chiếc răng trong phổi.

Bé gái N.T.D.M (8 tuổi) được người nhà dẫn đi khám khắp nơi vì suốt hai tháng trời bé bị ho, khò khè, đau ngực khi chạy nhảy. Khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp chụp CT thì phát hiện dị vật cản quang giống chiếc răng trong phổi.

Xác định tình trạng nghiêm trọng, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp đã chuyển bệnh nhi lên cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, bác sĩ trực đã khám và cho bé đi chụp phim X-quang kiểm tra thì phát hiện có dị vật cản quang cao bít gần hoàn toàn phế quản gốc phải, nhiều nguy cơ ứ khí viêm xẹp phổi, tràn khí màng phổi khó lường khi dị vật đã nằm quá lâu và nguy cơ nhiễm trùng viêm phổi nặng.

Đồng Tháp: Bé gái 8 tuổi bị răng hàm chui vào phổi vì lý do khó tin - Ảnh 1.

Chiếc răng được bác sĩ gắp ra từ phổi bé gái 8 tuổi.

Theo mẹ của bé M., các triệu chứng xuất hiện từ sau khi chị nhổ răng hàm cho con tại nhà. Sau nhổ thấy bé ho sặc rồi ổn dần, tìm không thấy răng văng ra đâu khắp nhà, người nhà yên tâm qua chuyện.

Ê-kip gây mê phối hợp với ê-kip nội soi khoa Hô hấp đã kiểm tra tỉ mỉ và gắp ra chiếc răng hàm đang cắm sâu vào thành phế quản, to khoảng 3x5 mm, bờ nham nhở rướm máu. Kiểm tra đường thở thông thoáng nên kết thúc thủ thuật kịp thời cứu bé.

Đây là trường hợp dị vật lớn, cung răng có 2 đầu nhọn, sắc nên nguy cơ thủng, rách đường dẫn khí rất cao. Nếu không lấy được bằng nội soi sẽ phải phẫu thuật mở ngực lấy dị vật, có khả năng để lại di chứng nặng nề.

Đột tử, đột quỵ có thể bắt đầu từ mỡ máu cao: Hãy sớm bổ sung 4 món này để phòng ngừa

Chuối không chỉ "vét sạch" đường ruột mà còn có tới 15 tác dụng giảm nhẹ bệnh tật ít ai biết

Uống tam thất có tác dụng gì mà từ cổ chí kim đều khen ngợi hết lời?

BS Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, ngoài tai nạn hy hữu như trên, tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà còn khiến trẻ đối mặt một số nguy cơ dưới đây:

- Không nhổ hết toàn bộ răng hư, răng mọc lệch..

- Chảy máu tại vùng nhổ răng kéo dài.

- Khi không có các biện pháp vô trùng dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi thao tác có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau nhổ răng.

- Nếu bị đau khi nhổ còn dẫn tới việc trẻ sợ khám chữa răng sau này do bị "ám ảnh".

- Tự nhổ răng sữa tại nhà, bố mẹ có thể bỏ qua thời điểm vàng để can thiệp nắn chỉnh, sửa chữa những lệch lạc răng vĩnh viễn ở giai đoạn sớm của trẻ.

Bạn đang đọc bài viết "Đồng Tháp: Bé gái 8 tuổi bị răng hàm chui vào phổi vì lý do khó tin" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)