Dùng bức xạ để khử mầm bệnh COVID-19 trên thực phẩm đông lạnh

17/03/2021 07:00

Các nhà khoa học Trung Quốc đang bắt đầu tiến hành thử nghiệm xem liệu bức xạ có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 xuất hiện trong chuỗi thực phẩm đông lạnh hay không?

Theo trang tin SCMP, nghiên cứu do Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC), Tổng Công ty Đồng vị và Bức xạ Trung Quốc, Công ty Thiết kế thiết bị chiếu xạ cùng Viện Vi sinh vật phối hợp thực hiện.

"Mục tiêu chính của dự án này là thực hiện nghiên cứu việc khử trùng bằng chiếu xạ virus SARS-CoV-2. Đồng thời thiết lập một quy trình cung cấp bằng chứng về hiệu quả của việc tiêu diệt virus trong chuỗi thực phẩm lạnh nhập khẩu" - CNNC cho biết.

CNNC cho biết thêm: Công tác chuẩn bị thử nghiệm đã bắt đầu từ tháng 12/2020, sau khi Trung Quốc ghi nhận một số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có liên quan đến thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Dùng bức xạ để khử mầm bệnh COVID-19 trên thực phẩm đông lạnh - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cho biết một lượng nhỏ bức xạ có thể tiêu diệt mầm bệnh mà không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa: Global Times)

Trong 3 tháng qua, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thí nghiệm chiếu xạ trên hai loại virus SARS-CoV-2 mô phỏng. Kết quả cho thấy một lượng nhỏ bức xạ có thể tiêu diệt mầm bệnh mà không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Ngủ dậy miệng có 6 vị này: Coi chừng nội tạng đang gặp nguy hiểm!

Tiến sĩ Mỹ tiết lộ 'công thức vàng' để tính tuổi thọ: Hãy tính xem bạn có thể sống bao lâu?

Vì sao bị chuột rút khi ngủ: Dấu hiệu cảnh báo 5 căn bệnh có thể bạn cần phải đi khám

Công nghệ bức xạ đã được sử dụng rộng rãi trong việc khử trùng vật tư y tế. Ở châu Âu và châu Mỹ, hơn 40% vật tư y tế đều được khử trùng bằng chiếu xạ. 

Trung Quốc bắt đầu sử dụng công nghệ bức xạ để khử trùng trang phục bảo hộ y tế dùng một lần vào năm ngoái vì phương pháp này ít tốn thời gian hơn so với quy trình truyền thống, khi sử dụng ethylene oxide phải mất tới 2 tuần.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh thực phẩm và bao bì thực phẩm là nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bạn đang đọc bài viết "Dùng bức xạ để khử mầm bệnh COVID-19 trên thực phẩm đông lạnh" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)