Elon Musk: Sau nửa thế kỷ, loài người cần quay lại mặt trăng và xây dựng căn cứ thường trú

27/04/2021 12:01

Tỷ phú Elon Musk tin rằng Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng là đưa các phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2024 với sự hỗ trợ của SpaceX.

Khi được hỏi về mục tiêu đưa người lên Mặt trăng tại cuộc họp báo sau khi SpaceX khởi động sứ mệnh Crew-2 - đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ ISS vào sáng sớm ngày 23/4 theo giờ Mỹ, vị CEO của SpaceX Elon Musk khẳng định: “Tôi nghĩ điều này có thể làm được.”

Tỷ phú Elon Musk tự tin con người có thể quay lại Mặt trăng vào năm 2024. Ảnh: CNBC Tỷ phú Elon Musk tự tin con người có thể quay lại Mặt trăng vào năm 2024. Ảnh: CNBC

“Chúng tôi đang muốn rút ngắn thời gian mục tiêu, nhưng tôi nghĩ điều này thực sự có thể làm được", tỷ phú Elon Musk nhấn mạnh.

“Chúng tôi đang chế tạo rất nhiều tên lửa, và có thể một loạt trong số đó sẽ bị phá hủy trong các thử nghiệm, nhưng tôi tin rằng mục tiêu của chúng ta sẽ sớm đạt được", ông nói thêm.

Tuần trước, SpaceX đã giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD từ NASA theo chương trình Hệ thống hạ cánh có người lái (Human Landing System) của cơ quan này.

Các hạng mục hợp đồng bao gồm việc chế tạo biến thể của Starship, nguyên mẫu tàu vũ trụ hiện đang được thử nghiệm tại cơ sở ở phía nam Texas của SpaceX.

Tập đoàn công nghệ hàng không vũ trụ này đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ Starship thành công, mặc dù các nỗ lực hạ cánh cuối cùng đều kết thúc bằng những vụ nổ mạnh.

Chương trình Artermis của NASA, được chính quyền cựu tổng thống Donald Trump công bố và dự kiến ​​sẽ tiếp tục dưới thời tổng thống Joe Biden, bao gồm các sứ mệnh đưa con người lên quỹ đạo và đổ bộ xuống bề mặt của mặt trăng trong những năm tới.

“Đây là một vinh dự lớn khi được NASA lựa chọn để đưa con người lên mặt trăng", tỷ phú Elon Musk khẳng định, đồng thời nhấn mạnh tầm nhìn của SpaceX trong việc thực hiện các chuyến bay lên mặt trăng, thậm chí là cả các hành tinh khác, với tần suất thường xuyên hơn.

"Đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ lần cuối cùng con người đặt chân lên bề mặt mặt trăng. Đây là quãng thời gian quá dài, và tôi nghĩ chúng ta cần quay lại và thiết lập một căn cứ lâu dài ở đó. Và phải là một căn cứ lớn, luôn phải có người ở trên đó. Sau này, chúng ta cần xây dựng một thành phố trên Sao Hỏa để trở thành một nền văn minh không gian, một giống loại liên hành tinh", tỷ phú Elon Musk phát biểu trong cuộc họp báo sau khi tàu Crew Dragon lên quỹ đạo thành công.

Trước đó, Elon Musk ước tính rằng việc phát triển đầy đủ tàu vũ trụ Starship sẽ tiêu tốn khoảng 5 tỷ USD. Hiện, SpaceX chưa tiết lộ tập đoàn đã chi bao nhiêu cho chương trình phát triển tàu vũ trụ này. Tuy nhiên, Elon Musk khẳng định việc giành được hợp đồng với NASA “thực sự hữu ích” vì việc phát triển Starship “khá tốn kém và chủ yếu vẫn đang sử dụng nguồn tiền tài trợ nội bộ".

“Đây là một phương tiện mà việc chế tạo gặp phải rất nhiều khó khăn, bởi chúng tôi phải tìm hiểu từng phần để tạo ra một tàu con thoi với tốc độ nhanh và hoàn toàn có thể tái sử dụng,” vụ tỷ phú cho hay. “Điều thực sự quan trọng trong cuộc cách mạng ngành không gian vũ trụ là tạo ra một con tàu vũ trụ có thể tái sử dụng nhanh chóng và đáng tin cậy".

Bạn đang đọc bài viết "Elon Musk: Sau nửa thế kỷ, loài người cần quay lại mặt trăng và xây dựng căn cứ thường trú" tại chuyên mục Doanh nhân. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)