Galaxy S23 Ultra và iPhone 14 Pro Max đọ camera

22/03/2023 04:30

Galaxy S23 Ultra mạnh hơn ở khả năng cân bằng trắng, màu sắc rực rỡ, còn iPhone 14 Pro Max xử lý trung tính hơn ở đa số khung cảnh.

Về thông số kỹ thuật, Galaxy S23 Ultra trang bị nhiều ống kính hơn, đa dụng hơn. Ngoài góc rộng, siêu rộng, telephoto giống iPhone 14 Pro Max, điện thoại Samsung còn một ống zoom quang 10x độ phân giải 10 megapixel, đầy đủ chống rung quang học OIS, lấy nét PDAF, Dual Pixel.

Cảm biến chính của S23 Ultra có độ phân giải 200 megapixel, độ mở f/1.7, trong khi 14 Pro Max là 48 megapixel, f/1.8. Cả hai đều có ống tele 3x chủ yếu chụp chân dung, độ phân giải lần lượt là 10 và 12 megapixel. Ống góc siêu rộng có cùng thông số là góc 120 độ, cảm biến 12 megapixel.

Ở khung cảnh thông thường với camera chính, cả hai cho góc máy tương đồng do cùng thông số 24 mm. Độ chi tiết không khác biệt đáng kể dù S23 Ultra có độ phân giải gấp gần bốn lần (200 so với 48 megapixel). Cả hai xử lý HDR khá tốt khi vẫn giữ được màu xanh nền trời trong điều kiện ngược sáng mạnh. Khác biệt lớn nằm ở tông màu khi điện thoại Samsung chỉnh rực hơn, đặc biệt với màu xanh và đỏ. Đây cũng là lý do khiến S23 Ultra chụp ảnh bắt mắt hơn ở trong điều kiện thông thường.

Với khung cảnh ngược sáng, nền trời của iPhone 14 Pro Max đậm hơn một chút nhưng màu sắc các chi tiết lại kém hơn đối thủ. HDR của S23 Ultra trong tình huống này nhỉnh hơn đôi chút khi lá cây tăng màu xanh và rõ chi tiết. Điện thoại của Apple thường tự bật và xử lý HDR nhưng chủ yếu với khung cảnh có người là chủ thể chính.

Với khung cảnh có màu sắc, ánh sáng phức tạp, 14 Pro Max lại xử lý tốt hơn. Tường vàng không bị cháy sáng, ngược lại đậm màu và bắt mắt so với Galaxy S23 Ultra. Đây cũng là tình huống xử lý HDR hơi lỗi khi ánh sáng vùng tối được đẩy lên nhưng vùng sáng cũng tương tự khiến một số vùng bị cháy nhẹ, mất chi tiết.

Cả hai đều cho hình cận cảnh rõ nét, độ mờ phông nền của iPhone 14 Pro Max nhỉnh hơn. Điện thoại Apple giữ nguyên tông màu thực tế trong khi S23 làm rực, bắt mắt nhưng hơi chói với tông vàng.

Khung cảnh chụp đêm đem đến hai phong cách xử lý hình ảnh khác biệt. S23 Ultra cho màu sắc tươi hơn nhưng hơi bệt chi tiết ở vùng quá tối. Điều này cho thấy Samsung sử dụng thuật toán xử lý nhiều trong những bức hình thiếu sáng.

Trong khi đó, iPhone 14 Pro Max cố gắng giữ chi tiết tối đa nhưng đồng nghĩa màu sắc nhạt đi đáng kể ở vùng tối. Cả hai đều cần giữ máy chắc tay khoảng hai giây để chụp thiếu sáng như trên.

Chụp cận cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu trong phòng khác biệt với đủ sáng ngoài trời. iPhone 14 Pro Max lúc này tăng màu mạnh hơn, có thể do ảnh hưởng bởi màu đèn vàng. Tương phản trên các bức ảnh cũng mạnh hơn đáng kể so với S23 Ultra. Điện thoại Samsung cho tông màu dịu mắt hơn.

Sự khác biệt lớn thể hiện ở khả năng cân bằng trắng khi dưới ánh đèn vàng, Samsung tái tạo màu hoa chính xác, tách biệt với khung cảnh xung quanh. iPhone 14 Pro Max lúc này xử lý ảnh như bị một lớp màu vàng bao phủ. Độ chi tiết của hai ảnh là tương đồng.

Thử chụp chế độ chân dung với ống kính tele 3x, cả hai đều xóa phông rất tốt, làm mờ hậu cảnh tự nhiên và xử lý viền chủ thể mượt. Màu da trên 14 Pro Max tự nhiên hơn nhưng ảnh tổng thể kém rực rỡ so với S23 Ultra.

Cùng có ống kính 120 độ, tiêu cự 13 mm nhưng thực tế ảnh chụp bằng S23 Ultra rộng hơn một chút. Điện thoại Samsung đẩy màu trời thành xanh dù thực tế trời âm u không nắng, nhiều mây. Cả hai đều xử lý ảnh ở viền tốt, không bị mờ chi tiết và ít bị méo.

Ống tele của S23 Ultra cũng cho màu sắc, chi tiết ảnh tốt hơn 14 Pro Max. Tuy nhiên, góc máy của điện thoại từ Apple xa và hẹp hơn, phù hợp chụp ảnh chân dung.

Với chế độ tự động, S23 Ultra nhận diện khung cảnh chụp gần và xử lý xóa phông mạnh, đôi lúc làm mất chi tiết hoặc nhòe viền chủ thể. Trong khi đó, 14 Pro Max lại gây khó đôi chút cho người dùng khi liên tục đổi ống kính nếu muốn chụp cận cảnh. Độ chi tiết của iPhone tốt hơn nhưng tổng thể kém ấn tượng hơn so với Samsung.

S23 Ultra so thời lượng pin với iPhone 14 Pro Max S23 Ultra đọ sức Xiaomi 13 Pro và iPhone 14 Pro Max

Tuấn Hưng

Bạn đang đọc bài viết "Galaxy S23 Ultra và iPhone 14 Pro Max đọ camera" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)