Giá thuê đất khu công nghiệp leo thang suốt 2 năm

03/04/2021 20:02

Thanh Hoá đang là địa phương có mức giá thuê cạnh tranh so với các tỉnh công nghiệp trọng điểm tại phía Bắc và phía Nam như Hưng Yên, Hải Dương, Vũng Tàu, theo Savills.

Trong báo cáo mới đây, Savills nhận định bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy bất chấp đại dịch Covid-19 và các hạn chế về di chuyển.

Về giá thuê bất động sản công nghiệp năm 2020, tại phía Bắc, Hà Nội dẫn đầu với giá thuê lên đến 129 USD/m2, tăng 13,1% so với năm 2019. Theo sau là Bắc Ninh (95 USD/m2), Hưng Yên (83 USD/m2 ), Hải Dương (76 USD/m2), và Hải Phòng lên tới 96 USD/m2.

Đáng chú ý, giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa xấp xỉ 40–50 USD/ m2, được đánh giá là mức giá khá cạnh tranh với các tỉnh công nghiệp trọng điểm tại phía Bắc và phía Nam.

Giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa khá cạnh tranh với các tỉnh công nghiệp trọng điểm tại phía Bắc và phía Nam. Giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa khá cạnh tranh với các tỉnh công nghiệp trọng điểm tại phía Bắc và phía Nam.

Theo Savills, Thanh Hóa nhận được nguồn đầu tư đáng kể trong năm 2020 với tổng số vốn FDI đăng ký là 349 triệu USD, đứng thứ 20 trong tổng số 60 tỉnh thành trên cả nước. Tỉnh cũng đón 14 dự án đầu tư mới, đóng góp 240 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. 218 triệu USD trong số này được phân bổ cho 13 dự án sản xuất và chế biến, trong đó bao gồm 4 dự án từ nhà đầu tư Trung Quốc, 3 dự án Đài Loan và Singapore, 2 dự án Hong Kong và 1 dự án Hàn Quốc.

Thêm vào đó, những kế hoạch phát triển của Foxconn tại Thanh Hóa đã thu hút
một loạt nhà sản xuất linh kiện điện tử, chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho các nhà đầu tư lớn. Có thể nói, giá thuê đất cạnh tranh cùng nguồn lao động lớn tại chỗ chính là chìa khóa tạo nên sức hút, khích lệ đầu tư của tỉnh này đối với nhiều doanh nghiệp, báo cáo của Savills nhận định. 

Đối với thị trường phía Nam, TP HCM dẫn đầu về giá thuê đất trong các khu công nghiệp năm 2020, đạt 147 USD/m2. Theo sau là Bình Dương (107 USD/m2), Đồng Nai (98 USD/m2), Long An (123 USD/m2) và Bà Rịa Vũng Tàu (65/m2).

“Nhu cầu về đất tăng đột biến tạo ra sự sôi động của thị trường, đặc biệt tại các thị trường thành phố trực thuộc tỉnh do sự phát triển tốt hơn của cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận địa điểm, đường xá, bến tàu, cảng hàng không mới", ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá và cho biết mức tăng trưởng như vậy cũng đang diễn ra tại một số thị trường quốc tế như Trung Quốc, Anh Quốc.

 

Đất Bình Dương giá cao, đâu là điểm đến mới nổi của bất động sản công nghiệp phía Nam?

Tuy nhiên, cũng theo ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam, mức tăng giá thuê và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc và Nam hiện nay có thể gây e ngại với một số tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TP. HCM.

Cụ thể, bất động sản công nghiệp ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng mạnh từ 2018, đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu có thêm các khu công nghiệp mới trên một số địa bàn trọng yếu.

Dữ liệu của Savills Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, tại khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% ở TP. HCM, 94% ở Đồng Nai, 99% ở Bình Dương, 84% ở Long An, 79% ở Bà Rịa Vũng Tàu. Cùng kỳ, tại phía Bắc tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn leo thang. Giá cả tăng cao vẫn là mối lo ngại đối với các ngành sản xuất có giá trị thấp và tỷ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất.

"Nếu giá thuê tiếp tục tăng theo cùng một quỹ đạo từ năm 2018, khả năng cạnh tranh về giá của Việt Nam có thể bị suy yếu, trừ phi có thêm nguồn cung đất công nghiệp được triển khai ở các khu vực kinh tế trọng điểm để đáp ứng đủ nhu cầu và ổn định giá cả”, ông Campbell cho biết.

Bạn đang đọc bài viết "Giá thuê đất khu công nghiệp leo thang suốt 2 năm" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)