Giác mạc của cô gái trẻ ở Gia Lai đem lại ánh sáng cho 2 người

24/04/2021 19:02

Tin từ bệnh viện Trung ương Huế, vừa qua, đơn vị đã thực hiện thành công ca ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân có bệnh lý về mắt từ một người hiến tặng giác mạc.

Ngày 26/3, nhận được thông tin bệnh nhân H.T.T. (sinh năm 1996, trú tại Pleiku, Gia Lai) có nguyện vọng hiến tặng giác mạc, ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng, bệnh viện Trung ương Huế đã vào tận nhà để thăm hỏi và kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân.

Tiếp đó, các bác sĩ trở lại bệnh viện Trung ương Huế để chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách chờ ghép giác mạc. Hai người được chọn ghép giác mạc gồm bệnh nhân nữ N.T.N. (sinh năm 1978, trú ở huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bị viêm loét giác mạc và bệnh nhân nam V.C. (sinh năm 1957, trú tại Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế) có 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm.

Một tuần sau, nhận tin bệnh nhân hiến tặng giác mạc đã trút hơi thở cuối cùng, các bác sĩ lập tức vào TP Pleiku ngay trong đêm để thực hiện lấy giác mạc vào lúc 3h sáng nhằm kịp thời trở lại bệnh viện và bảo quản giác mạc.

Đời sống - Giác mạc của cô gái trẻ ở Gia Lai đem lại ánh sáng cho 2 người

Các bác sĩ chúc mừng 2 bệnh nhân được hiến giác mạc.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, ngày 13 và 14/4, Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân N.T.N. và V.C.

Sau ca ghép, thị lực của 2 bệnh nhân phục hồi tốt. Trong ngày xuất viện, 2 bệnh nhân này đã tiếp tục thực hiện nghĩa cử cao đẹp là tình nguyện làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Minh Hoa (t/h)

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Giác mạc của cô gái trẻ ở Gia Lai đem lại ánh sáng cho 2 người" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)