Giải thoát cho người đàn ông "đeo" khối u to như nắm tay ở tai

04/05/2021 13:01

Khối u “to như nắm đấm” không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn chèn ép, ảnh hưởng đến thính giác của nam bệnh nhân ở Bạc Liêu.

Ngày 4/5, đại diện bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật, cắt bỏ thành công khối u vành tai cho anh L.H.P. (36 tuổi, ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Đời sống - Giải thoát cho người đàn ông 'đeo' khối u to như nắm tay ở tai

Khối u kích thước lớn ở tai bệnh nhân P.

Một ngày trước do thấy khối u có dấu hiệu ngày càng phì to, anh P. quyết định đến bệnh viện khám và nhập viện điều trị. Theo lời bệnh nhân, nhiều tháng trước anh bị nổi một khối u bên tai phải. Trước đó anh P. từng bị khối u và đã cắt bỏ nhưng sau tái phát mà không can thiệp sớm. Lâu dần khối u phát triển to như nắm tay khiến anh P. luôn có cảm giác vướng víu, nặng nề, nhất là khi nằm (chỉ nằm một bên vì khối u cứng, nóng đau, tăng sinh mạch máu) và gây ảnh hưởng đến thính giác.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng phòng Tai - Mũi - Họng (bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu), chỉ định phẫu thuật, cắt u sụn vành tai. Ê-kíp phẫu thuật sau đó đã bóc tách cắt trọn lấy được khối u, kích thước 60x40 mm.

Theo bác sĩ Trứ đây là một khối u rất lớn bởi bình thường khối u vành tai to tầm 2x3 cm người bệnh đã chủ động thăm khám và cắt bỏ. May mắn trường hợp của anh P. chưa có dấu hiệu nhiễm trùng nhưng do để quá lâu nên khối u ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân phục hồi tốt.

Theo nghiên cứu, nguyên nhân hình thành khối u đa phần là do bấm lỗ tai, do chấn thương khi lấy máu hay côn trùng đốt, va chạm mạnh, một số do cơ địa. Quá trình u sụn vành tai có thể tái phát nhiều lần, lâu dài và vành tai là nơi có ít mạch máu nuôi nên dễ bị nhiễm trùng (vì có máu nuôi thì bạch cầu mới đến chống lại tác nhân gây nhiễm trùng). Khi bị viêm tấy thành mủ, người bệnh có thể bị sốt, mệt mỏi, đau sụn tai, sưng nhiều hơn.

Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến viêm sụn hoại tử. Trường hợp không xử trí tốt, sụn vành tai bị hoại tử, dẫn tới sưng tấy hóa mủ và vỡ, làm vành tai bị co rúm, phải phẫu thuật cắt bỏ nhiều phần của tai.

Các bác sĩ lưu ý mọi người hãy cẩn trọng khi bấm lỗ tai, đặc biệt là trẻ nhỏ, nên vệ sinh kỹ các dụng cụ bấm và chọn nơi uy tín để bấm khuyên. Hạn chế xỏ lỗ tai trên sụn để giảm nguy cơ mắc phải những biến chứng nghiêm trọng ở sụn tai. Trong một số trường hợp bất khả kháng như chấn thương thì hãy bảo vệ đôi tai bằng cách vệ sinh kỹ lưỡng, tránh sờ trực tiếp vào tai để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Giải thoát cho người đàn ông "đeo" khối u to như nắm tay ở tai" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)