Grey D tiến bộ trong 'dự báo thời tiết hôm nay mưa'

09/12/2022 00:01

Chính thức “tái debut” sau khi rời Monstar, Grey D thể hiện trọn vẹn những kỹ năng của bản thân trong một sáng tác R&B hiện đại, đậm tính quốc tế.

Grey D anh 1

* Đánh giá: 7,5/10

Tài năng của Grey D được thể hiện một cách nhỏ giọt xuyên suốt sự nghiệp. Lần đầu xuất hiện trước công chúng cả nước của anh là tại Giọng hát Việt nhí, sau đó vài năm là Bài hát hay nhất - những chương trình truyền hình thực tế đã giới thiệu một Đoàn Thế Lân có khả năng trong cả ca hát và sáng tác.

Bẵng đi một thời gian, Đoàn Thế Lân trở thành Grey D - thành viên được thêm vào sau này của nhóm nhạc Monstar, thay thế cho sự rời đi của Erik. Nhóm nhạc có khá nhiều tiềm năng nhưng cũng không thể đạt được những thành công như mong đợi, phải tạm dừng hoạt động 2 năm. Trong thời gian đó, Grey D cũng hoàn thành nghĩa vụ quân sự thay vì solo như các thành viên khác để giữ nhiệt.

Màn tái debut có chất lượng âm nhạc độc đáo

Thế nhưng, sau khi Monstar tan rã, Grey D lại là người có sức hút lớn nhất trong mặt âm nhạc. Single pre debut vaicaunoicokhiennguoithaydoi đạt được những thành tích rất khả quan trong cả mặt streaming cũng như độ phổ biến. Ca khúc có thể được xem là một hit của Vpop trong năm nay khi có khả năng chạy đường dài khá hiệu quả, sau nhiều tháng ra mắt vẫn được khán giả đón nhận khá nồng nhiệt.

Ca khúc là một bản slow R&B nhẹ nhàng, đơn giản nhưng nhiều cảm xúc. Trên thị trường, màu sắc R&B có khuynh hướng theo đuổi những trào lưu hiện đại, tươi mới của K-R&B như Grey D không nhiều. Trịnh Thăng Bình, Rin9 hay gần đây là Hari Won cũng mang hơi thở của R&B Hàn Quốc trong các sản phẩm âm nhạc, nhưng đó đều là những sự tái hiện dòng nhạc này của thập niên 2000s. Phong cách của Grey D có thể nói là khá thú vị và riêng biệt.

Tiếp nối thành công của vaicaunoicokhiennguoithaydoi, single debut chính thức của Grey D là dự báo thời tiết hôm nay mưa có khá nhiều điểm tương đồng: cùng là một bản slow R&B, cùng có một cái tên khá dài nhưng lại là cách mô tả nội dung khá thú vị, cùng là một bản nhạc buồn, nhiều cảm xúc.

Cái tên bài hát thoạt nghe thì khá lạ tai, nhưng đó chỉ là cái cớ để Grey D nhớ về chuyện tình cũ, và tự hỏi hiện giờ có ai lo cho người cũ mỗi khi trời mưa không. Chủ đề cơn mưa gợi nhớ ký ức buồn như ở đây không mới, nhưng từ cách đặt tiêu đề đến cách triển khai của Grey D có nhiều nỗ lực để bứt phá ra khỏi những cliché của chủ đề.

Grey D anh 2

Chủ đề không lạ, Grey D và đội ngũ sản xuất vẫn biết cách để khiến bài hát trở nên độc đáo.

Tuy nhiên, nếu chỉ như vậy thì bài hát cũng chỉ dừng ở mức ổn, không khác biệt quá nhiều so với những ca khúc buồn về tình yêu khác. Sự độc đáo của dự báo thời tiết hôm nay mưa nằm ở khả năng phối khí ấn tượng của TDK.

Mở màn với sample tiếng mưa tí tách và xoay quanh tiếng guitar khá đơn thuần, bài hát phát triển một cách từ tốn với những nhịp trống không quá phức tạp, tập trung vào làm nổi bật nội dung và xây dựng cảm xúc.

Sự cao tay của TDK bắt đầu ở phân đoạn bridge khi anh đẩy tiếng guitar điện của Grey D lùi rất sâu vào lớp âm thanh, tạo nên cảm giác mờ mịt như khung cảnh dưới màn mưa ướt đẫm. Ngay sau đó, bài hát tiến đến chorus cuối cùng và tiếp tục khai thác âm thanh của guitar điện bên cạnh tiếng trống như những phân đoạn trước, tạo nên một sự khác biệt bùng nổ cho bài hát.

Việc sử dụng guitar điện trong một bản pop/R&B vốn không phải là quá nhiều trong Vpop, lại còn được đặt để thông minh để tạo cao trào như thế này lại càng khiến TDK và Grey D trở nên khác biệt mặc dù sáng tác vẫn chỉ khai thác những chủ đề hết sức đơn giản, dễ hiểu.

Sự tiến bộ của Grey D

Màn tái debut của Grey D có khá nhiều thứ hào nhoáng giúp anh gây được thiện cảm với đại chúng: 1 showcase có chủ đề xuyên suốt, visual được xây dựng bởi Ben Phạm, sân khấu 4D có khả năng xoay 360 độ,... Tuy nhiên, đến cùng, cốt lõi chất lượng sản phẩm vẫn là Grey D, và anh cũng cho thấy nhiều tiến bộ so với chính mình.

Thứ nhất, khả năng sáng tác và xây dựng âm thanh của Grey D vẫn khá đảm bảo. Như đã nói ở trên, Grey D không lựa chọn một chủ đề quá lạ lẫm, vẫn chỉ là tình yêu, vẫn là cơn mưa, là nổi buồn,... nhưng người nghe không cảm thấy các ý tứ cũ.

Câu hát chủ đạo trong bài “Và bài nhạc này được viết, bởi một gã si tình” đứng chính giữa ở lằn ranh cảm xúc và sướt mướt, mô tả một cách hoàn hảo hình tượng mà Grey D xây dựng xuyên suốt từ single pre debut vaicaunoicokhiennguoithaydoi đến nay.

Xuyên suốt bài hát, Grey D cũng biết khi nào cần chuyển từ hát sáng đọc/rap để bài hát đạt được hiệu quả cảm xúc tốt nhất, đặc biệt là câu hát dẫn sang phân đoạn guitar điện cao trào “Anh đã từng nghĩ suốt cuộc đời này em chỉ trao mình anh mà thôi” vừa là một bước đệm về mặt âm thanh hiệu quả, vừa là một câu thể hiện cảm xúc tốt.

Grey D anh 3

Khả năng chơi nhạc cụ tốt và tư duy sản xuất giúp Grey D biến điểm yếu thành điểm mạnh.

Thứ hai, giọng hát của Grey D cũng có nhiều thay đổi tích cực. Không phải là một giọng ca nhiều kỹ thuật hay quãng giọng tốt, Grey D khéo léo để phần lớn quãng cao ở đoạn chorus đều hát ở giả thanh, không tạo cao trào bằng giọng hát được tốt như giọng ngực nhưng lại đủ hiệu quả trong một bản slow R&B, nhiệm vụ tạo cao trào được anh và đội sản xuất giao cho phân đoạn guitar điện. Nhờ khả năng chơi nhiều nhạc cụ và tư duy về sản xuất tốt, Grey D dễ dàng hóa giải điểm yếu thành điểm mạnh để khiến cho bài hát ổn nhất có thể.

Sau nhiều trắc trở trên con đường sự nghiệp, Grey D đã chính thức debut dưới vai trò một ca sĩ solo, được làm hết những điều mình muốn: một singer - songwriter đảm nhiệm cả 2 vai trò hát - sáng tác đều ở mức khá, hát thể loại R&B khuynh hướng Hàn Quốc là thế mạnh của bản thân, phô diễn thế giới nội tâm đến với công chúng.

Với tư duy và thẩm mỹ của mình cũng như sự hỗ trợ của ê-kíp giàu kinh nghiệm, Grey D thoát được nhiều cái bẫy trong việc tạo ra một bản tình ca cũ kỹ, đưa debut single của mình trở thành bài hát khác lạ trên thị trường và có chất lượng chuyên môn.

Bạn đang đọc bài viết "Grey D tiến bộ trong 'dự báo thời tiết hôm nay mưa'" tại chuyên mục Âm Nhạc. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)