GS. TS Đào Văn Long: Đừng chủ quan với cơn đau bụng, những dấu hiệu cần cảnh giác phòng biến chứng đáng tiếc

19/03/2021 18:00

Ông V.D.T (70 tuổi) ở Hà Nội thường xuyên bị đau bụng, dù đã uống thuốc trị viêm dạ dày nhưng bệnh không đỡ nên cả gia đình lo lắng đi khám. Thủ phạm phát hiện lại hoàn toàn khác.

Nhầm với dạ dày

Ông T. cho biết ông vốn có tiền sử đau dạ dày từ trước nên không lạ gì với các cơn đau của mình. Cách đây khoảng 3 tuần, khi cơn

Israel dự kiến sẽ sớm "quay trở lại hoạt động kinh tế, xã hội bình thường", các hãng vắc xin đưa ra lời hứa mới!

"Tôi đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin Covid-19": Những trải nghiệm về phản ứng phụ sau khi tiêm

GS.TS Đào Văn Long - Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Sáng lập Phòng khám Đa khoa Hoàng Long, người trực tiếp thăm khám cho bác T. cho biết nhận thấy triệu chứng đau không tương xứng với kết quả và hình ảnh trên nội soi, sau khi hội chẩn, các bác sĩ nghi ngờ có thể bệnh nhân bị một bệnh lý khác, có thể người bệnh bị bệnh lý về mật tụy như giun chui ống mật hoặc sỏi mật.

Tiến hành siêu âm nội soi cho thấy hình ảnh nội soi có thể hiện người bệnh bị viêm dạ dày. Máy siêu âm nội soi khi quan sát khu vực mật tụy cho thấy ống mật chủ giãn nhẹ, trong túi mật có đám tăng âm tròn, diện cắt bề ngang thấy dài khu trú trong lòng ống mật chủ.

GS. TS Đào Văn Long: Đừng chủ quan với cơn đau bụng, những dấu hiệu cần cảnh giác phòng biến chứng đáng tiếc - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Qua đó, các bác sĩ của nhận định đây là xác giun trong ống mật chủ. Đây chính là nguyên nhân gây ra những cơn đau dữ dội mà bệnh nhân từng phải chịu đựng trong suốt thời gian qua.

Ca sĩ Việt đột ngột qua đời ở tuổi 48: 6 dấu hiệu sớm cảnh báo cần cấp cứu

Không muốn bị bệnh gút đau như bị "chuột gặm chân": Hãy bớt ăn 4 loại thực phẩm làm tăng axit uric

Theo GS Long giun chui ống mật gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, tiến triển cấp tính hoặc mạn tính. Thể cấp tính tiến triển nhanh thường gặp ở trẻ em, cùng một lúc có thể gặp những tổn thương của cả ống mật, túi mật và gan ở những mức độ khác nhau. Thể mạn tính gặp ở lứa tuổi lớn hơn và ở người lớn, diễn biến chậm hơn và di chứng kéo dài nhiều năm.

Các dấu hiệu của bệnh lý giun chui ống mật là cơn đau bụng gan dữ dội, đột ngột. Bệnh nhân đau cạnh ức và dưới sườn phải từng cơn lăn lộn, chổng mông, trẻ em bắt bế vác lên vai. Nôn nhiều, có khi nôn ra giun. Lâm sàng có phản ứng ở dưới sườn phải, cạnh ức đau, gan và túi mật bình thường, không vàng da, vàng mắt, tình trạng toàn thân chưa thay đổi rõ rệt.

Vị trí đau bụng báo bạn bệnh gì?

Giáo sư Long cho rằng, đau bụng là triệu chứng mà rất nhiều người gặp phải. Đôi khi có dấu hiệu đau bụng cũng hết sức cảnh giác vì từng vị trí đau có thể cảnh báo bạn đang mắc bệnh gì đó.

Bình thường ổ bụng có nhiều vùng, nếu ở vùng thượng vị có tạng dạ dày, tá tràng, gan, tụy nếu đau râm râm kèm ợ chua tái đi tái lại thì có thể là bệnh dạ dày, tá tràng, còn nếu đau cũng ở vùng này nhưng triệu chứng đau dữ dội hơn, đau ngay sau ăn có thể do viêm tụy cấp cần đến các cơ sở y tế.

GS. TS Đào Văn Long: Đừng chủ quan với cơn đau bụng, những dấu hiệu cần cảnh giác phòng biến chứng đáng tiếc - Ảnh 4.

GS Đào Văn Long chia sẻ về các vị trí đau bụng bạn cần nhớ.

Càn Long trở thành hoàng đế sống thọ nhất TQ nhờ bí quyết gói gọn trong 4 câu, hàng trăm năm sau hậu thế vẫn nên áp dụng

Nhìn 9 thay đổi trên môi có thể đoán bệnh: Bí quyết theo dõi sức khỏe độc đáo của Đông y

Còn vị trí dưới hạ sườn phải có gan, mật, góc đại tràng có thể xem xét người đau bụng vùng này, ấn vào đau có thể do túi mật viêm. Còn ở vùng hố chậu bên phải đau kèm theo sốt thì có khả năng đau ruột thừa.

Còn ở khu vực quanh rốn có thể do sỏi thận. Còn ở trẻ nhỏ nhiều khi trẻ không chỉ ra được dấu hiệu đau của mình ở chỗ nào thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để bác sĩ xác định nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ.

GS Long khuyến cáo người dân không nên chủ quan với việc đau bụng, coi rằng đau giống trước đây mà điều trị không đúng dẫn tới biến chứng đáng tiếc.

Bạn đang đọc bài viết "GS. TS Đào Văn Long: Đừng chủ quan với cơn đau bụng, những dấu hiệu cần cảnh giác phòng biến chứng đáng tiếc" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)