Hà Nam có thêm 2 ca mắc mới, sức khoẻ bé 1 tuổi mắc Covid-19 ổn định

30/04/2021 20:01

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam Nguyễn Trọng Khải sáng 30/4 cho biết tỉnh này ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, được cách ly điều trị tại bệnh viện Đa khoa Hà Nam.

Cụ thể, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết sáng 30/4, Hà Nam có thêm 2 ca dương tính với virus SARS-Cov-2. Như vậy, Hà Nam đã có 7 ca dương tính với virus SARS-Cov-2.

Giám đốc sở Y tế Hà Nam cũng cho hay, 2 trường hợp dương tính mới nhất với virus SARS-Cov-2 đều là F1 của BN 2899, quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Thông tin thêm với PV về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân, ông Khải cho hay: “Sức khoẻ của các bệnh nhân ổn định”.

Về sức khoẻ của bé gái 1 tuổi (con bệnh nhân N.V.Đ.), ông Khải cho biết hiện chưa cần chuyển bé lên tuyến trên vì sức khoẻ của bé vẫn ổn định: “Chúng tôi theo dõi rất sát sao, nếu có vấn đề gì thì chúng tôi mới chuyển”.

Cũng theo ông Khải, hiện chưa có số liệu cụ thể về số lượng F1, F2 tiếp xúc với bệnh nhân, các nhân viên y tế của sở và huyện vẫn đang khẩn trương làm việc, điều tra dịch tễ.

“Sở y tế phối hợp với huyện, chủ yếu là công an vào cuộc điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh”, ông Khải nói.

Sự kiện - Hà Nam có thêm 2 ca mắc mới, sức khoẻ bé 1 tuổi mắc Covid-19 ổn định

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng bộ Y tế và đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại nơi bệnh nhân cư trú, thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam chièu tối 29/4/2021 (Ảnh: Bộ Y tế).

Lãnh đạo sở Y tế Hà Nam cũng cho hay, trong đêm 29/4 ngành y tế Hà Nam đã làm việc xuyên đêm, hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 320 hộ gia đình ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý.

“Chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm hết, tuy nhiên, ưu tiên xét nghiệm cho những trường hợp F1 trước, còn các trường hợp khác sẽ xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu theo hộ gia đình”, ông Khải cho hay.

Trước đó, ngay khi xuất hiện chùm ca bệnh trong gia đình gồm 5 người mắc với nguồn lây từ nam thanh niên vừa hết cách ly tập trung, chiều tối ngày 29/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng bộ Y tế đã về Hà Nam làm việc khẩn với địa phương về công tác phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá và phân tích giải trình tự gene, nhưng tốc độ lây nhiễm nhanh, mức độ tấn công nhanh ( 2 ca nghi ngờ tai Hà Nam, 2 ca Hưng Yên và 1 ca tại TP. Hồ Chí Minh) thì tốc độ lây nhiễm là khá cao. Bộ trưởng cho biết: “Quan điểm phòng, chống dịch của chúng tôi là cần hết sức nhanh chóng, thần tốc vì nếu chúng ta chậm 1-2 ngày thì dịch sẽ bước sang chu kỳ lây nhiễm mới và công cuộc chống dịch càng khó khăn. Do đó, điều quan trọng là phải dập bằng được ổ dịch này ngay”.

Theo Bộ trưởng, hiện ổ dịch này đã liên quan đến nhiều tỉnh thành khác, vì bệnh nhân đã đi taxi, xe khách, đã có người tiếp xúc bay vào TP. Hồ Chí Minh, do đó yêu cầu các địa phương có người đi chung chuyến bay ở Nhật về Đà Nẵng hôm 7/4; đi chung xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại khách sạn ở TP.Đà Nẵng phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm. 121 người cách ly cùng bệnh nhân tại khách sạn Alisia Bench ở Đà Nẵng chúng tôi đánh giá rất nhiều nguy cơ.

“Những trường hợp còn lại cách ly tại các khách sạn khác phải lấy mẫu xét nghiệm ngay. Tất cả các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân phải cách ly ngay, đồng thời truy vết ngay những người tiếp xúc với người đi cùng xe, để khi những trường hợp F1 thành F0, chúng ta đã có danh sách sẵn để quản lý”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quan Nhân

UBND tỉnh Hà Nam vừa có quyết định số 669/QĐ-UBND ngày 29/4, về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phạm vi vùng cách ly bao gồm toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, với tổng số 320 hộ tương ứng 1068 nhân khẩu. Việc tổ chức thực hiện cách ly y tế phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và an sinh xã hội trong vùng cách ly, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nam có thêm 2 ca mắc mới, sức khoẻ bé 1 tuổi mắc Covid-19 ổn định" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)