Hà Nội: 12 trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19, có 1 trường hợp phản vệ độ 3

25/03/2021 21:00

Tính tới thời điểm ngày 25/3, Thành phố Hà Nội đã tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 7.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế. Trong số trường hợp phản ứng nặng, có 1 trường hợp phản vệ độ 3 đã được xử trí kịp thời.

Theo báo cáo từ ngày 16/2 đến nay, TP Hà Nội đến nay đã 38 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. 

Từ ngày 27/1/2021 đến nay các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sàng lọc 12.751 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và đã xét nghiệm cho 6.150 trường hợp nghi ngờ, kết quả có 1 trường hợp dương tính (BN 2064 đã công bố), còn lại âm tính. 

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức 3 đoàn kiểm tra đánh giá bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đã tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh đến khám và điều trị. 

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19, Thành phố Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19 cho gần 7.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế ở 30 quận huyện. Trong số trường hợp phản ứng nặng, có 1 trường hợp phản vệ độ 3 đã được xử trí kịp thời.

Trong đợt 1 này, TP Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vắc xin COVID-19. Trong quá trình tiêm cho hàng nghìn nhân viên y tế và tổ điều tra xử lý ca bệnh, ghi nhận 12 trường hợp bị phản vệ từ độ 1 đến độ 3, chiếm tỷ lệ 0,17%. Tỷ lệ phản ứng thông thường là 33,21%. 

Hà Nội: 12 trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19, có 1 trường hợp phản vệ độ 3 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Hiện tại 12 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin COVID-19 ở Hà Nội đều đã ổn định sức khỏe. 

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cho biết, ngành y tế đang tiến hành tiêm vét để sớm hoàn thành tiêm chủng đợt 1.

"Đến nay các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa người bệnh và các cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh... đạt 94,3%. Hà Nội đã qua 38 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng", ông Chử Xuân Dũng cho biết.

Tại buổi làm việc với Thành phố Hà Nội sáng ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, Thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19. 

Theo kế hoạch, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục được nhận vắc xin hỗ trợ từ Covax Facility và trong kế hoạch mua vắc xin AstraZeneca đã được Chính phủ phê duyệt. Bộ Y tế tiếp tục sẽ phân bổ lượng vắc xin này cho các tỉnh/TP trong đối tượng ưu tiên theo Điều 1 của Nghị quyết 21.

Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội cần đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vắc xin COVID-19, trong đó nhấn mạnh thông tin tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin, yên tâm khi đi tiêm chủng.

Bên cạnh đó, phải rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo.

Ợ khí, nhổ nước bọt chữa ung thư và Covid-19: Chuyên gia thốt lên "nhảm nhí", "lừa đảo"

Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm phải khám sàng lọc triệt để, kiên quyết không tiêm những trường hợp không đủ điều kiện.

"Kinh nghiệm lớn nhất của chúng tôi trong xử trí được những trường hợp phản ứng nặng; đó là, tập huấn chuyên môn kỹ thuật để cán bộ tiêm chủng khám sàng lọc rất kỹ càng, không tiêm cho những trường hợp có tiền sử dị ứng; nắm chắc những triệu chứng của phản ứng phụ không mong muốn. 

Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ sau tiêm, dặn dò và tiếp nhận thông tin của người sau tiêm; chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc, các thiết bị y tế để có thể cấp cứu, xử trí kịp thời những trường hợp bị tác dụng phụ không mong muốn. 

Chúng tôi có những đội cấp cứu lưu động của tuyến trên, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới cấp cứu, xử trí khi có những trường hợp bị phản ứng không mong muốn", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn công tác Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội là địa bàn đông dân cư, có nguy cơ cao bùng phát dịch, do đó, rút kinh nghiệm từ công tác chống dịch thời gian qua, thành phố luôn xác định công tác phòng dịch COVID -19 là ưu tiên hàng đầu. 

Đến nay, cả nước đã tiêm vắc xin COVID-19 cho hơn 40.000 nhân viên y tế và thành viên tổ truy vết cộng đồng, đạt 30% kế hoạch tiêm đợt 1.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: 12 trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19, có 1 trường hợp phản vệ độ 3" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)