Hà Nội cần làm gì khi vẫn còn F0 trong cộng đồng?

23/09/2021 13:00

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội không nên nóng vội về việc cấp "thẻ xanh Covid" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Chiều ngày 22/9, tại cuộc họp giao ban giữa Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố với các sở, ban, ngành, quận, huyện, xã, phường, thị trấn, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch, tỉ lệ mắc rất thấp, đặc biệt trong những ngày gần đây. Các biện pháp Hà Nội triển khai đã đầy đủ và đúng hướng, theo chỉ đạo của Trung ương cũng như diễn biến thực tế.

Ông Hạnh cũng nhận định thời gian tới Hà Nội vẫn còn xuất hiện các F0 trong cộng đồng khi nới lỏng giãn cách xã hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, qua đó ông cho rằng việc kiên quyết xử lý dứt điểm các ổ dịch là hết sức quan trọng.

Thành phố cần tập trung xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm và tập trung, không để các ổ dịch lan rộng trong cộng đồng; linh hoạt duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Qua đó, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng cho rằng, Thành phố cũng phải chủ động đánh giá nguy cơ, giao Sở Y tế và CDC xây dựng kế hoạch giám sát trọng điểm, tập trung vào những đối tượng ho, sốt trong cộng đồng; những đối tượng nguy cơ cao và những khu vực có nguy cơ cao (khu vực ổ dịch cũ, các khu công nghiệp).

Sự kiện - Hà Nội cần làm gì khi vẫn còn nguy cơ F0 trong cộng đồng?

Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến vấn đề cấp “thẻ xanh” đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết: Đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, và trên thực tế người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng vẫn bị mắc Covid-19. Vì thế, ông Hạnh khuyến cáo người dân đã tiêm 2 mũi vắc-xin không nên chủ quan.

Còn theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, dịch bệnh của Hà Nội không bùng phát lên đã là một thành công. Tuy nhiên, để trở về “Zero Covid” là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng; đã xâm nhập vào các chuỗi như lái xe, shipper… Hơn nữa, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp.

PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích, sau khi tiêm 1 mũi vắc-xin thì miễn dịch còn kém, tiêm đủ 2 mũi mới đủ miễn dịch, nhưng cũng chỉ giảm lây nhiễm, giảm nguy cơ trở nặng chứ không đảm bảo hoàn toàn không lây nhiễm và khả năng truyền bệnh giữa người tiêm và chưa tiêm là giống nhau, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em, người già, người có bệnh nền.

Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp "thẻ xanh" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội không nên nóng vội về việc cấp "thẻ xanh" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, qua đó cần cân nhắc kỹ lưỡng để giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

Sự kiện - Hà Nội cần làm gì khi vẫn còn nguy cơ F0 trong cộng đồng? (Hình 2).

PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích, sau khi tiêm 1 mũi vắc-xin thì miễn dịch còn kém, tiêm đủ 2 mũi mới đủ miễn dịch.

Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

Kết luận buổi giao ban, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cho biết, từ ý kiến chia sẻ của các chuyên gia y tế cho thấy, việc tiêm vắc-xin là cần thiết để tạo miễn dịch cộng đồng, song không vì thế mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin lại chủ quan, lơ là.

Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tiêm vắc-xin, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vắc xin theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Liên quan đến biển người đổ ra đường vui Tết Trung thu tối ngày 21/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, đây là hình ảnh không đẹp đối với công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Qua việc này cho thấy một số địa phương của Thành phố chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành, xây dựng kế hoạch và triển khai Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, đảm bảo rõ người, rõ việc, trong đó phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Sự kiện - Hà Nội cần làm gì khi vẫn còn nguy cơ F0 trong cộng đồng? (Hình 3).

Biển người ra đường vui Tết Trung thu tối ngày 21/9 là hình ảnh không đẹp.

Thành phố cũng yêu cầu các địa phương cần tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu dân cư để nắm tình hình di biến động. Chỉ thị 22 cũng nêu rất rõ, các quận, huyện phải triển khai nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, xử lý các trường hợp vi phạm; nhất là tại các trung tâm thương mại, các cửa hàng, dịch vụ trong trung tâm thương mại chỉ được hoạt động cần đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, thực hiện 5K, phải có quét mã QRCode, cơ sở nào vi phạm kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động.

Qua đó, Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai đưa phần mềm quản lý xét nghiệm đến 11 quận, huyện còn lại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR Code phục vụ công tác quản lý, truy vết.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội cần làm gì khi vẫn còn F0 trong cộng đồng?" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)