Hà Nội khai mạc kỳ họp HĐND TP khoá XVI

23/06/2021 16:00

Sáng nay, Kỳ họp thứ nhất HĐND TP.Hà Nội được khai mạc để bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm TAND Nhân dân theo quy định của pháp luật.

Sáng nay (23/6) Kỳ họp thứ Nhất HĐND TP.Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức được khai mạc. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội cho biết, tỉ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn TP cao đạt 99,16%. Theo đó, TP đã bầu đúng, bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND TP, đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần; bầu được 1.052 đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã; bầu 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Sự kiện - Hà Nội khai mạc kỳ họp HĐND TP khoá XVI

Toàn cảnh kỳ họp. 

“Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các vị đại biểu được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND Thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 và chúc các vị hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân” - Chủ tịch HĐND TP nói.

Theo Chủ tịch HĐND TP, Kỳ họp thứ nhất HĐND TP được tổ chức hôm nay để thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm TAND Nhân dân theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền TP nhiệm kỳ mới.

Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ 17, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ TP thành các Nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

Chủ tịch HĐND TP cũng cho biết, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét thông qua các nghị quyết chuyên đề nhằm bảo đảm sự vận hành thông suốt ở cấp phường khi không tổ chức HĐND và cơ chế chính sách trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đó là: Điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỉ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị; một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội. Thông qua 2 nghị quyết trên tại Kỳ họp thứ nhất cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc, đồng hành của HĐND TP trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, quan trọng của TP.

“Là Kỳ họp đầu tiên của HĐND TP khóa XVI, mang theo nhiều kỳ vọng và niềm tin của Nhân dân Thủ đô, với phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, chúng ta tin tưởng rằng, HĐND TP sẽ thực sự tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri. Nối tiếp truyền thống, kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, HĐND, UBND TP sẽ tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực để đảm đương công việc và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó" - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội khai mạc kỳ họp HĐND TP khoá XVI" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)