Hà Nội phân bổ 3 loại vắc-xin phòng Covid cho 30 quận, huyện, thị xã ra sao?

24/07/2021 20:06

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi CDC Hà Nội; bệnh viện trong và ngoài công lập... về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, công văn khẩn số 255 có nêu, sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vắc-xin phòng Covid-19 Spikevax (Covid-19 vaccine Moderna) và 563.500 liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vắc-xin phòng Covid-19 BNT162b2 (Comirnaty) của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Để triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin an toàn, hiệu quả, sở Y tế yêu cầu trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 các đợt tiếp theo căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vắc-xin Covid-19 được phân bổ bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, khẩn trương và tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vắc-xin. Đối tượng ưu tiên tiêm chủng căn cứ theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ.

Ngoài ra, các đơn vị nêu trên huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vắc-xin được phân bổ, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất.

Sự kiện - Hà Nội phân bổ 3 loại vắc-xin phòng Covid cho 30 quận, huyện, thị xã ra sao?

Hà Nội phân bổ 3 loại vắc-xin Covid cho 30 quận, huyện, thị xã.

Đáng chú ý, sở Y tế Hà Nội cho biết đối với vắc-xin phòng Covid-19 BNT162b2 (Comirnaty) của Pfizer có thể sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc-xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý và tiêm mũi 1 cho những người chưa được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, vắc-xin đã được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C thì phải sử dụng hết trong vòng 31 ngày.

Đối với vắc-xin phòng Covid-19 Spikevax (Covid-19 vaccine Moderna), thực hiện tiêm mũi 1 cho các đối tượng chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, vắc-xin đã được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C thì phải sử dụng hết trong vòng 30 ngày.

Đối với vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca thực hiện tiêm mũi 1 và trả mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca bảo đảm khoảng cách ít nhất 8 tuần. Trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ 2 mũi vắc-xin sớm, có thể thực hiện tiêm trả mũi 2 với khoảng cách ít nhất là 4 tuần.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị triển khai tiêm hết loại vắc-xin Moderna và vắc-xin Pfizer (nếu được phân bổ) mới chuyển sang vắc-xin phòng Covid-19 của Astra Zeneca, bảo đảm sử dụng vắc-xin hiệu quả, xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, tránh hao phí vắc-xin và sử dụng hết vắc-xin trước hạn sử dụng.

Sở Y tế cũng yêu cầu, tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vắc-xin ở cùng 1 thời điểm để tránh thắc mắc, bảo đảm công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm chủng.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội phân bổ 3 loại vắc-xin phòng Covid cho 30 quận, huyện, thị xã ra sao?" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)