Hà Nội: Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP

02/08/2021 12:03

Theo công điện mới của UBND TP.Hà Nội, toàn bộ người dân sẽ không được di chuyển ra ngoài địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Tuyệt đối không để người dân rời Thủ đô trong thời gian giãn cách

Tối 1/8, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ký, ban hành Công điện 17 gửi các cơ quan liên quan nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách tang cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo nội dung công điện, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp. Trong những ngày qua, ngoài những trường hợp đã phát hiện qua sàng lọc khi có triệu chứng của vi rút SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở, mất vị giác…. tiếp tục xuất hiện một số chùm ca bệnh phức tạp, tốc độ lây lan nhanh có nguồn gốc từ các vùng dịch khác trở về Thủ đô.

Công điện 17 yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả, kịp thời các biện pháp, nhiệm vụ cụ thể phòng, chống dịch theo đúng các văn bản đã ban hành; thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 17, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương.

Huy động tối đa các lực lượng cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền để toàn dân nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện và chủ động tham gia phòng, chống dịch. Kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế; cung cấp các lương thực, thực phẩm cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy" tại các khu vực cách ly, khu vực phong tỏa.

Sự kiện - Hà Nội: Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP

Hà Nội tiếp tục xuất hiện một số chùm ca bệnh phức tạp, tốc độ lây lan nhanh.

Các địa phương, đơn vị chủ động, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch bệnh; làm việc cụ thể với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu xây dựng kế hoạch làm việc, kế hoạch sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm, nhất là đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Trung ương, đồng thời phát huy trách nhiệm nêu gương của các cơ quan này với cơ sở.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; làm việc cụ thể với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn và xây dựng kế hoạch làm việc, sản xuất đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo nguyên tắc công bằng, minh bạch trong tiếp cận vắc xin phòng Covid-19; chịu trách nhiệm tổ chức công tác tiêm chủng vắc xin đúng đối tượng.

Chịu trách nhiệm toàn diện và trực tiếp trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo đời sống của nhân dân trên địa bàn; kịp thời báo cáo cấp ủy quận, huyện, thị xã và UBND thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền để kịp thời chỉ đạo, giải quyết.

Rà soát thành lập bệnh viện dã chiến

Đối với sở Y tế phải khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức mua sắm kịp thời vật tư, thiết bị y tế để ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức trung bình, cao và rất cao trên tinh thần hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách; sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến xấu. Tuyệt đối không để tiêu cực trong mua sắm.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan rà soát địa điểm và đề xuất thành lập các cơ sở cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận từ 3.000 - 5.000 chỗ cách ly/huyện hoặc thị xã và các địa điểm thành lập bệnh viện dã chiến của thành phố. Tổ chức điều hành, quản lý toàn bộ các khu cách ly tập trung của Thành phố, phối hợp cơ quan y tế và các quận, huyện, thị xã tổ chức tiếp nhận kịp thời và quản lý các đối tượng cách ly theo quy định, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong khu cách ly, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong khu cách ly và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng.

Sự kiện - Hà Nội: Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP (Hình 2).

Thành lập bệnh viện dã chiến ở Hà Nội.

Sở Xây dựng tiếp tục rà soát các quỹ nhà, công trình để đề xuất phương án trưng dụng quỹ nhà ở (thương mại, công vụ, xã hội, tái định cư); ký túc xá sinh viên các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; các nhà chuyên dùng, cơ sở giáo dục đào tạo, trung tâm thể dục thể thao… làm khu cách ly tập trung, khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đặc biệt, yêu cầu sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân, đặc biệt là người có công, gia đình chính sách, người nghèo, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động người mất công ăn việc làm do dịch bệnh.

Đồng thời, xây dựng phương án thực hiện phương án hỏa táng thi hài bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố và khả năng đảm bảo công suất theo các tình huống và diễn biến dịch bệnh trên địa bàn...

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)