Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

09/12/2022 20:01

Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.

Nhiều năm trở lại đây, phim hài Tết vốn được coi là "đặc sản" mỗi dịp Tết đến Xuân. Trong thời kỳ bùng nổ của thị trường băng đĩa, những DVD hài Tết được đông đảo khán giả ưa chuộng, gắn bó với ký ức của nhiều người. Không ít danh hài nổi lên từ băng đĩa hài Tết.

Những năm gần đây, khi thị trường băng đĩa sụp đổ, phim hài Tết đổ bộ sang Youtube và vẫn được nhiều khán giả ưa chuộng. Nhiều dự án phim thu hút hàng chục triệu lượt xem, thường xuyên lọt top thịnh hành.

Đến thời điểm hiện tại, một số dự án phim hài Tết đã và đang quay như: Seri phim Đại gia chân đất, Làng ế vợ của Đạo diễn Bình Trọng. Nhà sản xuất Hường Đinh chuẩn bị làm phim Lộc xuân 2, nghệ sĩ Xuân Nghĩa với phim Tết lấy được vợ.

Nghệ sĩ Hồng Nguyên với phim Hồn trương 4, da cốt thịt lợn...  Đạo diễn Mai Long hàng năm cũng ra phim hài vào dịp cuối năm nhưng năm nay, anh ra mắt phim Chạm vào hạnh phúc từ tháng 10.

Ngoài ra, cũng còn những sản phẩm hài Tết chưa xuất hiện hoặc đang xây dựng kịch bản. Tuy nhiên một số bộ phim vẫn bị gắn mác "hài nhảm, hài nhạt". Vậy người trong cuộc nói về về những bình luận này?

Văn hoá - Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Đạo diễn Mai Long.

Chia sẻ với Người Đưa Tin về chất lượng phim hài Tết, đạo diễn Mai Long cho hay, hàng năm, nhiều đạo diễn chỉ sản xuất từ 1-2 phim hài, do việc viết kịch bản phải đảm bảo và việc xin tài trợ để làm phim cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, những phim được sản xuất đều là tâm huyết của cả êkíp.

"Phim hài Tết là sản phẩm được đầu tư nhất năm. Đây là dịp mà các đạo diễn có thể trưng trổ tài năng của mình và các các doanh nghiệp nhân cơ hội để quảng bá hình ảnh thương hiệu khi đầu tư vào phim. 

Bản chất của hài là sự quá lên hoặc ngược lại với những thứ bình thường. Thông thường thì hài ở ngôn ngữ, hài ở hài động, hài ở tình huống, hài ở những thói quen xấu… Để chọc cười được khán giả, các đạo diễn phải tư duy đến những thứ khác thông lệ, bất bình thường. Nên ranh giới giữa sự nhảm và cái gây cười nó mong manh lắm. Người hợp gu thấy buồn cười, người không hợp bảo đó là nhảm", đạo diễn Mai Long cho hay.

Đạo diễn phim Chạm vào hạnh phúc cho biết thêm, phim hài Tết như một thứ gia vị ở thời điểm Tết đến, Xuân về nên các nhà sản xuất cũng cố gắng để không bị chê nhạt và nhảm.

"Thật ra, thưởng thức nghệ thuật là quan điểm của từng người. Có người thấy phim không hay, có người thấy hấp dẫn. Tuy nhiên, bản thân tôi khi viết kịch bản, tôi sẽ làm sao để diễn viên diễn duyên dáng nhất, tôi không phụ thuộc vào ý kiến của nhà tài trợ như Không đưa thương hiệu vào một cách quá lộ liễu, nhà tài trợ không được can thiệp vào kịch bản phim...", anh nói.

Văn hoá - Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó (Hình 2).

Đạo diễn Bình Trọng cùng NSND Trung Hiếu, Quang Tèo ở hậu trường hài tết Đại gia chân đất năm nay.

Đạo diễn Bình Trọng là nhà sản xuất hài Tết khá lâu. 13 năm nay, anh quen thuộc với seri phim Đại gia chân đất và Làng ế vợ, anh chia sẻ, để tránh bị chê hài nhạt, hài nhảm, ê kíp phải chuẩn bị một kịch bản phim thật hay, đặc sắc.

"Hài Tết của tôi là những câu chuyện rất đời thường, thời sự. Như năm đó có sự kiện nào nóng, tôi sẽ đưa vào kịch bản một cách khéo léo, nhưng kiểu "cười mà như khóc", đả kích sâu cay, ý nhị của không phải cách nói "sổ toẹt" ra.

Phim hài Tết của tôi hướng khán giả đến cách nhìn tích cực, cười đấy, mà lại rất ngẫm nghĩ. Thú thực là nhiều năm tôi đã định không làm hài nữa nhưng cứ đến khoảng tháng 8, tháng 9, khán giả từ các vùng, các tỉnh đều hỏi: Năm nay bao giờ anh làm hài, rồi họ thích thú với các bộ phim ấy. Đó là động lực để tôi làm phim trong 13 năm nay", Bình Trọng bộc bạch.

Văn hoá - Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó (Hình 3).

Nghệ sĩ Chiến Thắng tham gia phim Làng ế vợ Tết 2023.

Danh hài Chiến Thắng thì thẳng thắn, ở những bộ phim anh nhận lời làm, anh xem kịch bản rất kỹ, nếu không thấy cười và nhạt là anh từ chối ngay.

"Rất nhiều lần tôi đã có những tranh cãi với các đạo diễn để phim Tết hay hơn. Vì nếu bị chê, bị "ném đá", thì người chịu trận chính là diễn viên. Họ sẽ ít nhắc đến đạo diễn, biên kịch mà cứ lôi diễn viên ra để nói. Nghệ sĩ hài luôn trăn trở với câu "Mua vui có được một vài trống canh", nhiều người bị khán giả "ném đá" đến mức stress, có những năm, khán giả chê phim, còn vào tận trang cá nhân của tôi để mạt sát", Chiến Thắng kể lại.

NSND Quốc Anh cho hay, anh may mắn khi được nhiều đạo diễn mời làm phim hài Tết. Chính nhờ đạo diễn Đông Hồng của Công ty Nghe nhìn Thăng Long với loạt phim hài Tết dân gian mà anh được khán giả biết đến nhiều hơn. 

"Tôi gắn bó nhiều năm cùng đạo diễn Đông Hồng với các phim hài dân gian. Tuy nhiên, khi anh Đông Hồng mất thì mảng hài này bị "bỏ trống". Hài Tết hiện đại thì không tốn kém bằng hài dân gian nhưng để làm hay thì lại rất khó. Theo tôi, hài hay, "chọc" được khán giả cười thì phải có một kích bản xứng tầm. Nếu diễn viên có giỏi, có duyên dáng đến mấy mà kịch bản dở, không có các tình huống gây cười thì không thành công được", NSND Quốc Anh tâm sự.

Bạn đang đọc bài viết "Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)