Hai 'thủ phạm' bất ngờ làm tăng nguy cơ suy tim, có nhiều ở các thành phố lớn

27/10/2021 19:02

Một nghiên cứu từ Đan Mạch phát hiện ra các yếu tố mới làm tăng nguy cơ suy tim.

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tiếng ồn giao thông đường bộ trong vài năm có thể làm tăng nguy cơ

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tiếng ồn giao thông đường bộ trong vài năm có thể làm tăng nguy cơ suy tim, theo một nghiên cứu mới công bố. (Ảnh minh họa)

Tất cả phụ nữ tham gia nghiên cứu đã hoàn thành một bảng câu hỏi toàn diện về chỉ số khối cơ thể; các yếu tố lối sống bao gồm hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất và thói quen ăn uống; tình trạng sức khỏe hiện tại; sức khỏe sinh sản; và điều kiện làm việc.

Kết quả cho thấy việc gia tăng tiếp xúc với chất dạng hạt, nitơ dioxide cũng như tiếng ồn giao thông đường bộ sau 3 năm có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh suy tim mới.

[Đọc thêm: 

Tiếng ồn giao thông đường bộ có liên quan đến gia tăng nguy cơ suy tim. (Ảnh minh họa)

Tiếng ồn giao thông đường bộ được ước tính bằng cách đo tiếng ồn từ các con đường trong bán kính 3 km từ nhà của người tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy tiếng ồn giao thông đường bộ có liên quan đến gia tăng nguy cơ suy tim, tuy nhiên, nó không tác động mạnh như các chất gây ô nhiễm.

Tiến sĩ Lim cho biết: Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tim mạch, có rất ít nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí kéo dài và bệnh suy tim.

TIN LIÊN QUAN

Tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường

Các nhà nghiên cứu viết: "Vì các chất gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn giao thông đường bộ có chung một nguồn là giao thông, điều quan trọng là phải xem xét các tác động độc lập hoặc tương tác của cả hai yếu tố này đối với sức khỏe".

Tiến sĩ Lim cho biết các biện pháp công cộng như kiểm soát khí thải có thể giúp giảm tác động của việc tiếp xúc với tác nhân gây ô nhiễm. Ngoài ra, các biện pháp khác có thể giúp ích là ngừng hút thuốc và kiểm soát huyết áp.

Bác sĩ Ileana L. Piña, chuyên gia tim mạch và giáo sư y khoa tại Đại học bang Wayne, bang Michigan, Mỹ, cho biết: Với các tiêu chuẩn khí thải hiện đã được áp dụng để chống ô nhiễm, "thật thú vị khi các nhà nghiên cứu cho rằng ô nhiễm không khí là nguy cơ suy tim".

Bác sĩ Piña, người không tham gia nghiên cứu này, cho biết: "Bạn nghĩ đến bệnh hô hấp ở những thành phố có mức độ ô nhiễm cao, nhưng bạn không nghĩ đến suy tim. Tiếp theo, tôi nghĩ chúng ta cần xem xét thứ gì trong không khí ô nhiễm thực sự gây ra vấn đề".

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trực tuyến trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. 

(Nguồn: Web MD)

Bạn đang đọc bài viết "Hai 'thủ phạm' bất ngờ làm tăng nguy cơ suy tim, có nhiều ở các thành phố lớn" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)