Nhà thông minh đã trở thành một khái niệm quen thuộc trong thiết kế. Với những tiện ích mà nhà thông minh sẽ giúp cuộc sống cuộc bạn thoải mái hơn rất nhiều.

Hệ thống nhà thông minh công nghệ Châu Âu
Hệ thống nhà thông minh công nghệ Châu Âu

Ngôi nhà thông minh là gì?

Hệ thống nhà thông minh có thể được hiểu đơn giản là hệ thống các thiết bị trong nhà được kết nối và tương tác tự động với nhau, giúp nâng cao trải nghiệm sống trong căn nhà của bạn. Hệ thống nhà thông minh có khả năng tự động hóa nhiều hành động khác nhau giữa các thiết bị kết nối mà không cần đến sự tương tác của bạn. Ví dụ: tự động mở đèn khi trời tối, tự động mở máy lạnh khi nhiệt độ phòng vượt ngưỡng giới hạn, báo động khi camera phát hiện kẻ trộm,…

Giá hệ thống nhà thông minh có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu hay vài trăm triệu tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Hệ thống càng phức tạp, càng nhiều ngữ cảnh tự động sẽ đòi hỏi càng nhiều thiết bị kết nối thì giá hệ thống nhà thông minh càng cao. Hiện nay, các mô hình nhà thông minh giá rẻ đang rất được ưa chuộng. Nhà thông minh giá rẻ phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ tiện ích.

Nếu chỉ mới tìm hiểu về ngôi nhà thông minh, các bạn chỉ nên bắt đầu với các thiết bị đơn giản như công tắc thông minh, đèn thông minh, camera tự động. Một khi đã quen với việc cấu hình và thiết lập thiết bị, các bạn sẽ dễ dàng mở rộng quy mô để biến căn nhà của bạn thực sự trở thành một Smart-Home đúng nghĩa.

Số lượng nhà thông minh tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.
Số lượng nhà thông minh tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Cơ chế hoạt động của nhà thông minh

Hệ thống tự động của ngôi nhà thông minh được dựa trên 2 cơ chế chính: dựa trên sự kiện thời gian (timed event) và dựa trên sự kiện tương tác (triggered event).

1. Sự kiện thời gian

Hệ thống nhà thông minh giống như một chiếc đồng hồ báo thức cao cấp. Nó luôn luôn nắm rõ thời gian trong ngày và kích hoạt thiết bị vào đúng thời điểm cần thiết bạn đã thiết lập trước đó.

Một số ví dụ về hệ thống tự động dựa trên thời gian:

 • Bật đèn vào buổi sáng
 • Mở đèn ở hiên nhà 15 phút trước khi trời tối
 • Mở máy lạnh lúc 4h30 chiều, 30 phút trước khi bạn về đến nhà.
 • Kích hoạt hệ thống báo động lúc 12h đêm để chống trộm

2. Sự kiện tương tác

Sự kiện tương tác kích hoạt hệ thống nhà thông minh dựa vào cơ chế cảm biến hành động. Nó hoạt động nhờ vào các cảm biến thông minh trong nhà của bạn.

 • Mở hay đóng cửa
 • Bấm nút
 • Nhiệt độ
 • Độ ẩm
 • Cảm biến chuyển động
 • Giọng nói

Trong số các sự kiện tương tác kể trên, điều khiển bằng giọng nói (Voice Command) là công nghệ mới nhất nhưng cũng thú vị nhất. Nó mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ cho hệ thống nhà thông mình.

Với thiết bị Alexa (của Amazon) hay Google Home (của Google), bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà chỉ bằng cách ra lệnh:

 • Hey Google, turn on the light
 • Alexa, turn off the light.

Hy vọng trong tương lai không xa, chúng ta có thể ra lệnh bằng tiếng Việt cho nhà thông minh tại Việt nam như kiểu: “Này Google, tắt đèn cho tôi!”

Kết hợp hai loại sự kiện trên có thể mang đến rất nhiều ngữ cảnh tự động hóa thú vị cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Tự động bật máy lạnh từ điện thoại trên đường về nhà. Khi về đến nhà, phòng đã mát lạnh chờ đón.
 • Ra lệnh cho Google Home mở hoặc tắt tất cả đèn trong nhà.
 • Mở đèn, báo động khi camera phát hiện chuyển động lạ vào nữa đêm.
 • Tự động mở đèn trong khi bạn mở cửa chính
 • Giảm âm lượng TV khi có khách bấm chuông trước cửa để bạn có thể nghe được tiếng chuông.
Mô hình hệ thống nhà thông minh công nghệ mới
Mô hình hệ thống nhà thông minh công nghệ mới

Lợi ích ưu việt của mô hình nhà thông minh

1. Trợ lý an ninh

Công nghệ mô hình nhà thông minh là trợ lý an ninh đắc lực, giúp bảo vệ gia đình và mái ấm của bạn. Hệ thống có thể giúp bạn trong các tình huống sau:

 • Tự động đóng vòi nước hoặc báo động cho bạn khi phát hiện có nước rò rỉ.
 • Gửi tin nhắn hoặc thông báo điện thoại nếu phát hiện cửa chính hay cửa sổ bị mở khi bạn đi vắng.
 • Tự động mở đèn chiếu sáng khi hệ thống phát hiện khói, giúp việc di tản dễ dàng hơn
 • Gửi hình ảnh / video clip nếu hệ thống phát hiện chuyển động lạ ở nhà khi bạn đi vắng.
 • Tắt hết đèn và thiết bị khi bạn ra khỏi nhà để tiết kiệm điện.
 • Mở chuông báo động trong trường hợp phát hiện có kẻ trộm.

Trên đây là các ngữ cảnh đơn giản bạn có thể thiết lập với hệ thống nhà thông minh của mình (với điều kiện có đầy đủ thiết bị phù hợp). Bạn có thể dễ dàng tùy biến các ngữ cảnh trên cho phù hợp với nhu cầu của mình.

2. Nâng cao chất lượng sống

Mô hình nhà thông minh mang đến sự tiện nghi cho căn hộ của bạn. Nó đặc biệt hữu ích đối với người già và những người khuyết tật. Chẳng hạn việc bấm nút tắt mở đèn trên điện thoại sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc phải thao tác trên công tắc gắn tường.

Chúng còn cung cấp thông tin hữu ích mỗi ngày như thời tiết, tin tức,…Những người khuyết tật có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà chỉ với giọng nói mà không cần phải di chuyển khó khăn.

Nhà thông minh giúp chúng ta cải thiện khả năng kiểm soát môi trường xung quanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thiết bị điều khiển nhà thông minh – bộ não của ngôi nhà

Thiết bị điều khiển nhà thông minh là đầu não của ngôi nhà thông minh, là nơi kết nối các thiết bị điện khác trong nhà vào cùng một hệ thống hoàn chỉnh cho phép bạn điều khiển, quản lý ngôi nhà qua smartphone tại bất cứ nơi đâu có internet. Thiết bị này cũng cho phép bạn phối ghép hoạt động của nhiều thiết bị khác nhau tạo thành các ngữ cảnh thông minh.

Thiết bị điều khiển nhà thông minh có thể điều khiển từ xa các thiết bị điện trong nhà qua internet bằng smarphone

Thông qua thiết bị điều khiển nhà thông minh bạn có thể

 • Điều khiển TV, điều hòa, quạt, .v.v.. qua tín hiệu hồng ngoại.
 • Điều khiển công tắc, motor rèm cửa, ổ cắm, … qua tín hiệu RF xuyên tường ở khoảng cách xa

Mọi thiết bị điện sử dụng remote trong nhà đều có thể được điều khiển bằng thiết bị điều khiển nhà thông minh. Thiết bị điều khiển nhà thông minh có khả năng sao chép và học lại lệnh với các loại remote này. Sau khi hoàn thành việc học lệnh, bạn chỉ cần sử dụng smartphone để điều khiển mọi thiết bị điện này mà không cần sử dụng đến những chiếc remote nữa. Đặc biệt, bạn có thể điều khiển và quản lý hoạt động của mọi thiết bị điện này ngay cả khi đã ra khỏi nhà, chỉ cần smartphone có kết nối internet.

Thiết bị điều khiển nhà thông minh có thể điều khiển từ xa
Thiết bị điều khiển nhà thông minh có thể điều khiển từ xa

Những lưu ý khi thiết kế ngôi nhà thông minh

1. Thiết kế kiến trúc khi xây nhà thông minh

Nhà thông minh cũng như một ngôi nhà bình thường, trước khi xây dựng cần có bản vẽ kiến trúc thiết kế ngôi nhà thông minh.

Tuy nhiên cách hoạt động của nhà thông minh khác căn nhà thường. Công năng sử dụng khác nhau nên phải thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

2. Nội thất thông minh

Việc sử dụng nội thất thông minh giúp căn nhà bạn đa dạng hơn về công năng, sử dụng được nhiều kịch bản khác nhau.

Hãy sắp xếp bố trí phù hợp các nội thất trong nhà để sử dụng diện tích tối ưu nhất.

3. Diện tích ngôi nhà

Tùy theo diện tích ngôi nhà bạn lớn hay nhỏ, khoảng cách các phòng cách xa hay không để có thể đưa ra phương án thiết kế ngôi nhà thông minh phù hợp.

Nếu diện tích nhà bạn không quá lớn thì nên dùng giải pháp lắp đặt thiết bị thông minh không dây, chúng kết nối với nhau qua wifi giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Đồng thời các thiết bị không dây này cũng dễ dàng thay đổi khi có hư hỏng. Nhược điểm của các thiết bị này cần hệ thống wifi mạnh, các thiết bị nên gần modem wifi để có thể hoạt động tốt nhất.

Cần biết rõ diện tích nhà bạn bao nhiêu để chọn giải pháp lắp đặt nhà thông minh phù hợp.

Đối với các nhà có diện tích lớn nên lắp đặt hệ thống thiết bị có dây là tối ưu nhất, hệ thống này hoạt động thông qua bộ điều khiển trung tâm.

Lắp đặt hệ thống nhà thông minh smarthome
Lắp đặt hệ thống nhà thông minh smarthome

4. Vị trí đặt các thiết bị thông minh trong nhà

Trong bản vẽ thiết kế nhà có 1 bản vẽ thể hiện sơ đồ bố trí các thiết bị điện.

Lắp đặt nhà thông minh sao cho hài hòa và tiện lợi khi sử dụng.Lựa chọn nhà cung cấp thiết bị cho nhà thông minh uy tín, chất lượng.

Khi xây nhà thông minh mới đương nhiên chủ nhà rất muốn mọi thứ suôn sẻ. Tuy nhiên không thể quan sát và nắm bắt tình hình xây dựng hết được.

Đối với nhà thông minh thì thiết bị thông minh lắp đặt trong nhà là quan trọng nhất. Bạn nên tìm các công ty nhà thông minh để họ tư vấn và lắp đặt theo ý muốn của bạn. Với kinh nghệm và chuyên môn của mình các công ty nhà thông minh sẽ đem đến cho bạn những phương án thiết kế tối ưu.

5. Hệ thống quản lý nhà tự động

Ngoài những lưu ý trên bạn cần phải biết rằng tất cả các hoạt động của ngôi nhà sẽ được giám sát dưới một hệ thống lập trình tổng. Tức là với bất kỳ hoạt động nào hệ thống sẽ thông báo cho người sử dụng dưới dạng các báo cáo tin nhắn hoặc cảnh báo bằng giọng nói nếu có thấy nguy hiểm. Tất cả sẽ được gửi vào thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, khi đó việc quản lý ngôi nhà sẽ trở nên vô cùng đơn giản và tiện lợi.

6. Các yếu tố khác

Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà có hệ thống điện hoàn hảo, các thiết bị điện được lập trình một cách tối ưu hóa cho việc điều khiển và vận hành. Để thiết kế nhà thông minh đúng nghĩa cần chú ý tới các yếu tố sau:

a. Nhà thông minh thân thiện với môi trường

Không phải là yếu tố quan trọng nhất trong một hệ thống nhà thông minh, nhưng nó cũng là yếu tố góp phần cho nhà thông minh trở nên hoàn hảo hơn. Một ngôi nhà thông minh thì bên trong nó không thể thiếu được một hệ sinh thái bởi nó sẽ tạo được sự cân bằng về mặt môi trường cũng như thẩm mỹ. Và hệ sinh thái trong nhà thông minh sẽ làm cho cuộc sống của bạn được trở nên cân bằng hơn với hệ thống điều hòa môi trường, kiểm soát các thông số môi trường như nhiệt độ, độ ẩm…

b. Tiết kiệm năng lượng

Đây là vấn đề không thể thiếu được khi nhắc đến nhà thông minh. Và điều đó được thể hiện ở việc là các thiết bị có thể được khai thác và sử dụng tốt nhất nguồn nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên, ví dụ như: sức gió, năng lượng mặt trời, … thay cho việc tiêu tốn nhiên liệu sử dụng cho các thiết bị công nghệ hiện đại.

Chắc chắn sau khi đọc bài viết về nhà thông minh của chúng tôi bạn sẽ muốn lắp ngay cho gia đình mình phải không nào. Đừng chần chừ nữa hãy đem đến cuộc sống hoàn hảo cho gia đình bằng ngôi nhà thông minh nhé.