Hít bóng cười đều đặn 1 tuần/lần, cô gái mất khả năng đi lại: Bác sĩ cảnh báo hiểm họa từ trào lưu độc hại

31/03/2021 14:02

Sau khi hút bóng cười kéo dài trong vòng 6 tháng, 1 tháng hút 4-5 lần, người bệnh xuất hiện tê bì, yếu hai chân không thể đi lại.


Bóng cười không còn là cái tên xa lạ, việc sử dụng bóng cười đã được không ít các bạn trẻ xem như trào lưu, thú vui độc lạ. Tuy nhiên, hiểm họa từ thú chơi này đối với sức khỏe, thậm chí tính mạng vẫn chưa được nhiều bạn trẻ nhận thức rõ.

Bệnh nhân T.T.M., (20 tuổi), địa chỉ An Dương, Hải Phòng sau khi hút bóng cười kéo dài trong vòng 6 tháng, 1 tháng hút 4-5 lần, người bệnh xuất hiện tê bì, yếu hai chân không thể đi lại nên đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, Chuyên Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho hay, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy nồng độ vitamin B12 giảm, điện cơ thấy tổn thương mất Myelin và tổn thương sợi trục chi dưới, hồng cầu giảm. Người bệnh đã được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh sau sử dụng bóng cười.

Sau khi điều trị các khoa, triệu chứng của người bệnh đã được cải thiện, đỡ tê bì hai chân và tự đứng lên được. 

Bệnh nhân M. cho hay, cô không hề hay biết về tác hại của bóng cười. Chỉ khi không thể đứng được kèm theo nỗi sợ hãi sẽ phải ngồi xe lăn suốt đời, người bệnh mới thực sự hiểu tác hại của bóng cười.

Hít bóng cười đều đặn 1 tuần/lần, cô gái mất khả năng đi lại: Bác sĩ cảnh báo hiểm họa từ trào lưu độc hại - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân bị yếu hai chân, không thể đi lại khi mới nhập viện điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, trong bóng cười có chất Dinito monoxid (N20) hay còn gọi là khí cười. Khí cười thường được sử dụng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy nhiên liều lượng và cách thức sử dụng phải theo chỉ định.

Người sử dụng bóng cười ban đầu sẽ cảm thấy hưng phấn tạm thời, cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái nhưng sau sẽ nhanh chóng ức chế thần kinh. 

Chuyên gia cảnh báo: Thực phẩm không an toàn, hút chân không hay không đều gây hại

Điều đáng sợ là bóng cười cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tương tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện. 

Nếu sử dụng thường xuyên, nó có thể gây ra những rối loạn như: tổn thương thần kinh ngoại biên, cảm giác châm chích ở đầu các chi, đi lại loạng choạng, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chu trình chuyển hoá vitamin B12, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, suy tủy, giảm khả năng sinh sản…quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt tay chân, trầm cảm thậm chí có nguy cơ tử vong cao. 

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo bóng cười là chất gây nghiện làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân người sử dụng, đặc biệt khiến mất khả năng lao động và học tập. Ngoài ra, nó cũng là tiền đề cho việc tiến tới sử dụng ma túy trong mỗi cuộc vui chơi. Trường hợp người bệnh T.T.M đã rất may mắn khi các tổn thương do bóng cười gây ra chưa ở mức nghiêm trọng và có thể hồi phục.

Người dân, đặc biệt giới trẻ, không nên sử dụng bóng cười vì những tác hại của nó. Các bậc phụ huynh cần tăng cường công tác quản lý giáo dục con em tránh xa các chất gây nghiện này. Bản thân các em trong lứa tuổi vị thành niên, nhất là học sinh, sinh viên nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tác hại khôn lường của bóng cười để nâng cao ý thức phòng ngừa, không để bị lôi kéo.

Bạn đang đọc bài viết "Hít bóng cười đều đặn 1 tuần/lần, cô gái mất khả năng đi lại: Bác sĩ cảnh báo hiểm họa từ trào lưu độc hại" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)