Hộ chiếu vaccine COVID-19: Vì sao WHO không ủng hộ?

15/04/2021 08:01

Hộ chiếu vaccine được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây nhưng WHO cho biết họ không ủng hộ hộ chiếu vaccine vào thời điểm này.

Khi ngày càng có nhiều người được tiêm vaccine COVID-19 trên thế giới, bắt đầu di chuyển từ nơi này sang nơi khác, các nhà quản lý đang tìm cách gia tăng an toàn và giảm khả năng lây lan của COVID-19. Một khái niệm đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới là hộ chiếu vaccine. Dưới đây là một điều về hộ chiếu vaccine bạn cần biết.

Hộ chiếu vaccine là gì?

Theo New York Times, hộ chiếu vaccine là tài liệu chứng minh rằng bạn đã được tiêm vaccine chống lại COVID-19. Một số phiên bản hộ chiếu vaccine cũng sẽ cho phép mọi người chứng minh rằng họ đã xét nghiệm âm tính với virus và do đó, có thể dễ dàng đi lại hơn.

Các phiên bản hộ chiếu vaccine điện tử hiện đang được phát triển bởi một số hãng hàng không, tổ chức phi lợi nhuận và công ty công nghệ sẽ là nơi mọi người có thể sử dụng trên điện thoại di động của mình như một ứng dụng hoặc một phần của ví điện tử. Trong các ứng dụng hộ chiếu vaccine này, người dùng tạo tài khoản với dữ liệu sinh trắc học (dấu vân tay hoặc ID khuôn mặt), tải lên kết quả xét nghiệm âm tính và giấy chứng nhận tiêm vaccine. Sau đó, họ có thể quét mã QR hộ chiếu tại sân bay hoặc địa điểm công cộng.

Quốc gia nào đang triển khai hộ chiếu vaccine?

Một số quốc gia đã ra mắt hộ chiếu vaccine điện tử để ghi lại thời điểm mọi người tiêm vaccine COVID-19. Công dân phải sử dụng hộ chiếu để đi lại hoặc đến các địa điểm công cộng nhất định. Trong các trường hợp khác, các nhóm doanh nghiệp tư nhân đang hợp tác với các công ty sinh trắc học để đăng tải kết quả xét nghiệm và bằng chứng tiêm chủng.

Dưới đây là một số thông tin về các quốc gia triển khai hộ chiếu vaccine, theo tổng hợp từ Forbes.

Hộ chiếu vaccine COVID-19: Vì sao WHO không ủng hộ? - Ảnh 1.

Theo New York Times, hộ chiếu vaccine là tài liệu chứng minh rằng bạn đã được tiêm vaccine chống lại COVID-19. Ảnh minh họa: Vladimir Vladimirov/Getty Images

Mỹ

Hiện Mỹ chưa có hộ chiếu vaccine quốc gia. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố họ sẽ không yêu cầu người Mỹ mang theo bằng chứng về việc tiêm chủng hoặc lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết họ sẽ để khối tư nhân và các chính quyền địa phương khu vực như các bang và thành phố ban hành các chính sách chặt chẽ hơn.

Người sử dụng lao động có thể yêu cầu tiêm phòng như một điều kiện tuyển dụng. Các cửa hàng, công viên giải trí và nhà cung cấp dịch vụ du lịch có thể yêu cầu khách hàng phải được tiêm phòng đầy đủ mới được vào.

[Đọc thêm: 

Khi ngày càng có nhiều người được tiêm vaccine COVID-19 trên thế giới, bắt đầu di chuyển từ nơi này sang nơi khác, các nhà quản lý đang tìm cách gia tăng an toàn và giảm khả năng lây lan của COVID-19.

Liên minh châu Âu

Liên minh châu Âu có thể phát hành "thẻ xanh" để cho phép đi lại trở lại trong Khu vực Schengen. Trước đại dịch, du khách có thể di chuyển không giới hạn giữa các quốc gia trong khu vực này mà không cần thông qua hải quan hoặc đóng dấu hộ chiếu.

Anh

Vương quốc Anh sẽ thử nghiệm chương trình hộ chiếu vaccine thí điểm tại một số sự kiện và địa điểm như: Cúp FA (London), Rạp chiếu phim Luna (Liverpool), Câu lạc bộ hài kịch nước nóng (Liverpool).

[Đọc thêm: 

Một số quốc gia đã ra mắt hộ chiếu vaccine điện tử để ghi lại thời điểm mọi người tiêm vaccine COVID-19.

Bahrain

Bahrain cũng là một trong những quốc gia đầu tiên ra mắt hộ chiếu vaccine. Ứng dụng BeAware hiển thị một tấm khiên màu xanh lá cây bên cạnh thông tin cá nhân của người dùng để chứng minh họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Israel

TIN LIÊN QUAN

Góc nhìn đặc biệt về đại dịch của nhà báo có người thân mắc COVID: Khi nhà trở thành nhà tù, virus giống như "bản án chung thân"

Israel có lẽ đã đạt được nhiều tiến bộ nhất trong việc triển khai hộ chiếu vaccine cho công dân của mình. Thẻ Xanh là cần thiết để người Israel đi lại, vào một số địa điểm công cộng như rạp hát, phòng tập thể hình và nhà hàng.

WHO nói gì về hộ chiếu vaccine?

Mặc dù hộ chiếu vaccine đã được triển khai ở một số quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa đưa ra bất kỳ khuyến khích nào về việc sử dụng loại hộ chiếu này.

Hôm 6.4, phát ngôn viên của WHO cho biết WHO không ủng hộ việc yêu cầu hộ chiếu vaccine để đi lại do không chắc chắn liệu việc tiêm chủng có ngăn ngừa sự lây truyền của virus hay không, cũng như những lo ngại về sự công bằng, Reuters đưa tin.

Người phát ngôn của WHO, bà Margaret Harris, nói: "WHO cho rằng ở giai đoạn này, chúng tôi không ủng hộ việc coi hộ chiếu vaccine như một yêu cầu nhập cảnh hoặc xuất cảnh vì chúng tôi không chắc chắn rằng vaccine ngăn ngừa sự lây truyền ở giai đoạn này".

"Bên cạnh câu hỏi về sự phân biệt đối với những người không có khả năng tiêm vaccine vì một lý do nào đó, còn có rất nhiều câu hỏi khác xung quanh hộ chiếu vaccine", Harris nói.

(Nguồn: New York Times, Forbes, Reuters)

Bạn đang đọc bài viết "Hộ chiếu vaccine COVID-19: Vì sao WHO không ủng hộ?" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)