Hòa Bình Group - Công ty ít tên tuổi bắt tay Marriott International xây khách sạn 43 tầng

30/06/2021 12:02

Công ty Sao Phương Bắc và Tập đoàn Hòa Bình Group của bà Tô Thị Hòa Bình gần đây đã khởi động dự án tại ô đất B12 Nam Trung Yên, dự án có quy mô 43 tầng và gắn với các thương hiệu của Tập đoàn Marriott International.

Ngày 17/6 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Phương Bắc đã ký kết gói thầu gói thầu xây dựng kết cấu và chống thấm phần ngầm, dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và căn hộ để bán The Northern Star. Tổng thầu thi công xây dựng là HBG và Liên doanh Haseko - Ecoba Việt Nam.

The Northern Star là tên thương mại của dự án B12 Khu đô thị Nam Trung Yên, tại Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong số ít những khu đất vàng còn sót lại tại khu vực Nam Trung Yên khi nằm trong đường vành đai 3. Từ đây có thể kết nối nhanh chóng tới những trục giao thông chính là huyết mạch của Thành phố Hà Nội như vành đai 3, Phạm Hùng, Láng, Trần Duy Hưng, Đại Lộ Thăng Long.

Dù là đất vàng, song dự án này đã nằm “đắp chiếu” hơn 10 năm nay. Được biết, chủ đầu tư Sao Phương Bắc đã nhận quyết định giao đất từ năm 2010, với quy hoạch ban đầu của dự án gồm 4 gara cao tầng nhằm giải tỏa áp lực thiếu chỗ gửi xe cho khu vực lân cận, 1 khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê 19 tầng và 1 tòa chung cư 25 tầng với 390 căn hộ.

Mãi tới gần đây, dự án mới được chủ đầu tư Sao Phương Bắc tái khởi động. Cùng với việc đổi tên thương mại, quy hoạch dự án cũng được điều chỉnh đáng kể so với ban đầu khi quy mô được kéo lên 43 tầng, chưa kể tầng kỹ thuật và mái, tổng diện tích xây dựng là 6.600 m2.

Bản thân Sao Phương Bắc cũng không phải là doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực bất động sản. Được thành lập từ năm 2004 bởi bà Tô Thị Hòa Bình, sau gần 2 thập kỷ, đến nay công ty chỉ có 1 dự án bất động sản duy nhất tại Nam Trung Yên.

Mặc dù vậy, bà Tô Thị Hòa Bình lại liên tiếp thành lập các pháp nhân mới để thâu tóm các dự án bất động sản khác, phát triển thành Tập đoàn Hòa Bình Group (HBG).

Hiện tại, ngoài Sao Phương Bắc, HBG còn có 4 công ty khác bao gồm Công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Dương, Công ty Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng SDN, Công ty Phát triển Nông nghiệp Đô Thị Xanh và Công ty Du lịch Quảng Ninh. Mỗi công ty này nắm giữ 1 – 2 dự án bất động sản.

Chẳng hạn, Công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Dương hiện là chủ đầu tư dự án KĐT Phú Lộc I – II, quy mô gần 30 ha hay dự án KĐT trung tâm Thị Trấn – Hữu Lũng. Công ty Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng SDN là chủ đầu tư dự án KĐT Trung tâm thị trấn Hữu Lũng, quy mô 40 ha với 242 lô đất nền, 26 lô xây thô và hoàn thiện mặt tiền.

Lập nhiều các công ty liên quan đến bất động sản, song giai đoạn 2008-2013, HBG chủ yếu khai thác kinh doanh siêu thị, thương hiệu Tomart tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Đến năm 2015, HBG tiếp tục giam gia lĩnh vực mới là du lịch khi mua cổ phần và sát nhập Công ty Cổ phần Du lịch Quảng Ninh. Công ty đấu giá thành công khu đất vàng gần 4ha thuộc phường Bãi Cháy để phát triển dự án khách sạn 5 sao. Dự án này có tổng đầu tư 10.000 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Năm 2019, HBG tham gia hợp tác và đầu tư phân khúc khách sạn - lưu trú cao cấp, có thương hiệu quốc tế và hoạt động dịch vụ, quản lý, vận hành tòa nhà. Cụ thể, HBG hợp tác với Tập đoàn Marriott International kí kết độc quyền khách sạn Fairfield By Marriott và Element trong vòng bán kính 10km tại Hà Nội.

Theo kế hoạch Marriott International sẽ đưa 2 thương hiệu Fairfield By Marriott và Element vào dự án The Northern Star với quy mô khoảng 700 phòng để bổ sung nguồn cung phòng khách sạn quốc tế cho toàn bộ khu vực phía Tây Hà Nội bên cạnh JW Marriott và InterContinental Hanoi Landmark72.

Bạn đang đọc bài viết "Hòa Bình Group - Công ty ít tên tuổi bắt tay Marriott International xây khách sạn 43 tầng" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)