Hoà Bình kết thúc vụ kiện đòi FLC trả 285 tỷ đồng

30/06/2021 12:02

Sau nhiều năm tranh chấp, kết quả cuối cùng là Tập đoàn FLC phải trả 285 tỷ đồng cho Tập đoàn Hòa Bình.

Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa gửi đến Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM báo cáo kết quả giải quyết tranh chấp giữa HBC và FLC. Kết quả cuối cùng là HBC thắng kiện FLC và FLC phải thanh toán số tiền 285 tỷ đồng cho hai hợp đồng 18, 57.

Cụ thể, đối với hợp đồng 57, ngày 28/5/2021 hội đồng xét xử phúc thẩm TAND Hà Nội đã ban hành bản án số 103/2021/KDTM-PT để công nhận sự thỏa thuận của HBC và FLC. Theo đó FLC cam kết thanh toán cho HBC đầy đủ số tiền 35 tỷ đồng trong thời hạn hai tháng, việc thanh toán hoàn thành chậm nhất là ngày 31/7/2021.

Còn đối với hợp đồng 18, đến ngày 22/6/2021, HBC và FLC đã chính thức ký biên bản thỏa thuận về việc thi hành án đối với phán quyết trọng tài vụ tranh chấp số 13/20 HCM ngày 14/11/2020 (phán quyết trọng tài) của trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Cục thi hành án dân sự Hà Nội.

Theo đó, HBC và FLC đã đạt được toàn bộ thỏa thuận về việc thi hành án. FLC cam kết sẽ thanh toán cho HBC số tiền 250 tỷ đồng liên quan đến hợp đồng 18. Tiến độ thanh toán được thực hiện hàng tháng, bắt đầu từ tháng 6/2021 và hoàn thành đến hết tháng 4/2020.

Trường hợp FLC vi phạm thỏa thuận thi hành án, toàn bộ số tiền thi hành án sẽ được các định lại theo quy định của phán quyết trọng tài và quá trình thi hành án sẽ được tiếp tục.

Đồng thời với thỏa thuận thanh toán, FLC cam kết sẽ rút toàn bộ đơn khiếu nại. Còn HBC cũng cam kết đề nghị Cục thi hành án dân sự Hà Nội ngừng áp dụng các biện pháp bảo đảm để thi hành án đối với FLC.

Gộp cả hai hợp đồng thì FLC phải thanh toán cho HBC số tiền là 285 tỷ đồng. Từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2021, FLC sẽ thanh toán số tiền là 170,5 tỷ đồng. Từ tháng 1/2022 đến tháng 4/2020, FLC phải thanh toán số tiền còn lại là 114,5 tỷ đồng.

Đây là vụ tranh chấp liên quan đến hai hợp đồng được ký từ năm 2014 liên quan đến việc hai bên chưa thống nhất được về giá trị quyết toán xây dựng tại dự án quần thể FLC Sầm Sơn.

Nội dung khởi kiện, HBC yêu cầu FLC phải thanh toán nợ gốc kèm các khoản lãi chậm thanh toán và phạt chậm thanh toán.

Còn phía FLC thì cho rằng HBC đã vi phạm về mặt tiến độ, chất lượng thi công trong quá trình là nhà thầu tại FLC Sầm Sơn, để xảy ra những sai sót như: không bố trí đủ nhân công, sử dụng các nhà thầu phụ không đủ năng lực, thi công không giám sát chặt chẽ, nhiều hạng mục sai thiết kế ....

Theo FLC, nếu đối chiếu giữa thời hạn mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng so với thời điểm tạm bàn giao công trình đưa vào sử dụng (có xác nhận của đơn vị tư vấn), thì hạng mục Club House chậm ít nhất 114 ngày, còn hạng mục Trung tâm hội nghị quốc tế chậm ít nhất 110 ngày.

Đến cuối năm 2020, TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của HBC. Sau đó, trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam cũng quyết định tương tự.

Đầu năm 2021, FLC không đồng tình kết quả trên nên đã gửi yêu cầu hủy phán quyết lên TAND TP. HCM. FLC cũng đồng thời khởi kiện ngược lại HBC, yêu cầu đơn vị này phải thanh toán các khoản phạt và bồi thường (khoảng 80 tỷ đồng) do vi phạm tiến độ xây dựng tại dự án FLC Sầm Sơn. Tuy nhiên, yêu cầu này của FLC đã không được tòa án chấp nhận.

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2021, khi được hỏi sau vụ tranh chấp Hòa Bình còn hợp tác với FLC hay không, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT cho biết, phía FLC có những chia sẻ cảm thấy tiếc nuối về sự cố vừa qua. Còn phía HBC thì luôn mở lòng và nếu có cơ hội hợp tác tiếp thì sẽ không để sự việc như vừa qua tái diễn. "Hòa Bình vẫn mong hợp tác với FLC nếu có cơ hội", ông Hải nói.

Bạn đang đọc bài viết "Hoà Bình kết thúc vụ kiện đòi FLC trả 285 tỷ đồng" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)