Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo "ghê gớm" dịp Tết

23/01/2023 16:01

Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông muốn vẽ Mèo vì đây là con vật biểu trưng cho năm 2023. Với ông, mỗi lần cầm bút vẽ là một lần được là chính mình...

Nhà nghiên cứu, họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức (Đức Nhà sàn) sinh năm 1953 là con trai thứ trong gia đình nhà văn Kim Lân, ông là em trai hai họa sĩ nổi tiếng Nguyễn Thành Chương và Nguyễn Thị Hiền. Ông từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Năm 2011, ông đoạt Cánh diều vàng - LHP Việt Nam cho hạng mục Họa sĩ thiết kế, phim Long thành cầm giả ca. Trước đó, ông được biết đến như một họa sĩ bối cảnh có đóng góp quan trọng cho thành công của 23 tập phim truyền hình Lều chõng (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân), tham gia làm bối cảnh cho phim Hạt mưa rơi bao lâu (đạo diễn Đoàn Minh Phượng) và Thời xa vắng (đạo diễn Hồ Quang Minh).

Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết

Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức là con thứ của nhà văn Kim Lân.

Nhiều người nhận xét, hoạ sĩ Đức Nhà sàn là "bản sao" hoàn hảo của nhà văn Kim Lân. Ông giống bố như đúc, là người tốt tính, quảng giao, nhà lúc nào cũng đầy khách khứa; luôn sẵn lòng hiến nhà mình cho các hoạt động nghệ thuật.

Với nghệ thuật, hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức là một người có đam mê không ngừng nghỉ. Ông sưu tầm nhiều đồ cổ, giả cổ... khiến cho bạn bè đến nhà ông không khỏi trầm trồ và thán phục. Ông luôn làm mới mình với những tác phẩm đặc sắc, mang dấu ấn thời đại.

Vào dịp xuân Quý Mão 2023, hoạ sĩ Đức Nhà sàn đã cho ra mắt bộ tranh về Mèo. Đó là hơn 10 bức tranh có nhiều màu sắc về các sắc thái của con vật hiền lành này.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông đã vẽ một bộ sưu tập về Mèo để chào đón năm mới. Với ông, khi vẽ là lúc thư giãn nhất, nên ông cảm thấy thoải mái không áp lực gì.

"Tôi vẽ Mèo trên tranh sơn mài tổng hợp. Ban đầu, đó là những bức phác thảo về những con Mèo được "cách tân", sau đó sẽ được hoàn thiện thành tranh. Những con Mèo này khi khán giả nhìn vào sẽ nhận ra ngay đâu là Mèo ban ngày, đâu là Mèo ban đêm. 

Hình ảnh Mèo của tôi khá no đủ, tròn trịa, với mong muốn sang năm mới, chúng ta sẽ có một cuộc sống sung túc, ấm no hơn. Vẽ Mèo khó nhất ở chỗ, con vật này có tính uyển chuyển, mền mại, vẽ sao cho vừa đủ để ai nhìn cũng yêu", hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức chia sẻ.

Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 2).

Bức tranh vẽ Mèo trên chất liệu sơn mài tổng hợp của hoạ sĩ Đức Nhà sàn.

Con trai nhà văn Kim Lân cho biết thêm, vẽ Mèo khó hơn những con vật khác, vì ngoài tính kiêu kỳ, đài các, Mèo phải có chút đỏng đảnh, ghê gớm. Ông muốn vẽ vui vui trong những ngày Tết đến xuân về, để làm mới thêm cảm xúc của mình. 

Hoạ sĩ Đức Nhà sàn cho biết thêm: "Tôi không phải là người năm con vật nào thì vẽ con vật đó, con nào tôi thích thì sẽ vẽ chứ không có một nguyên tắc nào. Vẽ nhiều Mèo nhất phải nhắc đến Tào Linh, anh ấy khá thành công trong việc năm nào sẽ con vật ấy. Hay hoạ sĩ Tạ Văn Hải cũng là một nghệ sĩ có tài trong việc vẽ Mèo".

Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức thông tin thêm, nhiều hoạ sĩ vẽ tranh con vật để bán trên thị trường. Khách mua tranh ở dịp cuối năm và đầu xuân mong muốn trong nhà mình treo con vật tượng trưng cho năm đó để cầu mong may mắn, phát tài.

Ông chia sẻ, có thể sắp tới ông sẽ đưa toàn bộ tranh Mèo của mình lên chất liệu gốm sứ. Đó có thể là một món quà mà ông dành cho bạn bè mình.

Một số bức tranh vẽ Mèo độc đáo của hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức:

Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 3).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 4).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 5).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 6).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 7).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 8).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 9).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 10).

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo "ghê gớm" dịp Tết" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)