Hội Môi giới: Nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy sốt đất, bỏ kinh doanh, sản xuất để đầu tư đất

24/03/2021 16:01

Tổng thư ký Hội Môi giới cảnh báo hiện tượng cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở một số khu vực, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở để đẩy giá bất động sản, lôi kéo nhà đầu tư.

Có hiện tượng tung tin giả để tạo sóng

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa có chia sẻ về hiện tượng sốt đất diễn ra thời gian gần đây. Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nêu thực trạng ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, hiện tượng giá đất tăng nóng tại nhiều địa phương tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng.

Đặc biệt, theo ông, việc đất đai tăng nóng khắp nơi đã khiến người dân ở nhiều địa phương bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư. 

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hội Môi giới nêu một số thực trạng đáng cảnh báo. Ở nhiều địa phương đã xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, điều này chứa đựng nhiều rủi ro. 

"Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như đất rừng, đất ruộng, vườn…. xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở để đẩy giá lên từng giờ, từng ngày nhằm lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc", ông Đính cho biết và khẳng định đây không phải lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch uy tín.

Sau Tết, hiện tượng giá đất tăng nóng tại nhiều địa phương tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Sau Tết, hiện tượng giá đất tăng nóng tại nhiều địa phương tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin.

Hội Môi giới cũng chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này. Đồng tình với ý kiến của Bộ Xây dựng trước đó, ông Đính cho rằng khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng tăng 15-20% là một phần nguyên nhân dẫn đến việc giá đất tăng trên cả nước. Ngoài ra, theo ông nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn trong tình trạng thiếu, đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Trong khi đó nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh và đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh. Lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư chốt lãi và găm giữ bằng đất.

Sốt đất có thể cản trở việc phát triển kinh tế 

Thừa nhận đầu tư vào đất vẫn luôn là loại hình được ưa chuộng của các nhà đầu tư nhỏ, lẻ bởi có thể lưu giữ lâu dài, khả năng sinh lợi cao. Tuy nhiên, ông Đính cũng chỉ ra những hệ quả của việc tăng giá đất nóng, sốt. 

Giá đất tăng nóng cản trở rất mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng… Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra.

"Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình", ông Đính cho biết.

Thêm vào đó, "sốt đất" có thể sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Hiện tượng này cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang…  đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ.

Theo ông, việc giá đất tăng nóng, sốt đến khó tin sẽ gây ra nhiều hệ quả đến việc phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương như hút nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.

Ngoài ra nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

 

Thực hư chuyện sốt đất nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội

Hội Môi giới Bất động sản cũng kiến nghị chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai. 

Hội đề nghị cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất, đồng thời quản lý chặt chẽ các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch …. trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ông Đính cho rằng chính quyền địa phương cần cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Cùng với đó, chính quyền đẩy mạnh việc phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương.

"Nhà nước cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch, sản phẩm bất động sản người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin, đồng thời, quản lý sàn giao dịch và môi giới bất động sản được chặt chẽ, hiệu quả hơn", Tổng thư ký Hội Môi giới kiến nghị. 

Bạn đang đọc bài viết "Hội Môi giới: Nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy sốt đất, bỏ kinh doanh, sản xuất để đầu tư đất" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)