Hơn 170 người liên quan đến quán bar Sunny, F0 đi lại phức tạp

03/05/2021 16:03

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến 16h ngày 2/5, tỉnh đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay.

Cụ thể, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chiều ngày 2/5, GS.ST Trần Văn Thuấn- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng bộ Y tế cùng đoàn công tác của bộ Y tế đã đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 30/4 tỉnh nhận được Thông báo của trạm Kiểm tra Biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh từ Việt Nam có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Chuyên gia này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4/2021 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, sở Y tế, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1 và  F2 có liên quan đến bệnh nhân người Trung Quốc, khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi/đến/qua và nơi ở của trường hợp mắc và nghi ngờ mắc Covid-19 của thành phố Phúc Yên; phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh vận chuyển an toàn các trường hợp nghi ngờ và có liên quan để khẳng định chẩn đoán với Covid-19 và cách ly, điều trị.

Sự kiện - Hơn 170 người liên quan đến quán bar Sunny, F0 đi lại phức tạp

Tỉnh Vĩnh Phúc đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay.

Qua truy vết, tổng số F1 là 92, tổng số F2 là 178, tổng số F3 là 57 trường hợp. Đến nay, đã thực hiện 98 mẫu xét nghiệm; cách ly y tế 104 trường hợp (BV bệnh Nhiệt đới Trung ương: 10, PKĐK Quang Hà: 25, TTYT thành phố Vĩnh Yên: 14, BVĐKKV Phúc Yên: 54, TTYT Tam Dương: 01).

Báo cáo của tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, đến 16h ngày 2/5, tỉnh đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay. Tỉnh tiếp tục rà soát vì con số chắc chắn còn, qua rà soát sẽ đưa vào cách ly tập trung.

Về các ca bệnh có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc, Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh cho biết Viện đang tiến hành giải trình tự gene của các ca bệnh Vĩnh Phúc.   

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt tỉnh đã ban hành ngay Chỉ thị số 01 (ngày 1/5/2021) về việc thực hiện ngay đợt cao điểm phòng chống dịch. Đề nghị tỉnh phát huy nguyên tắc 4 tại chỗ và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19: truy vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, phát hiện kịp thời, cách ly hợp lý và dập dịch triệt để.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch; cần tiếp tục truy vết vì trường hợp F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam trên địa bàn tỉnh có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp nên nguy cơ bùng phát dịch cao.

“Tỉnh cần kết hợp với bộ Y tế căn cứ vào các điểm dịch tễ  khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan. Khoanh vùng ngay tạm thời phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện với quy mô 300 giường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch Covid-19 của tỉnh/thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh và các địa điểm có dịch khác theo Thông báo của bộ Y tế.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ.

Yêu cầu tất cả Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K của bộ Y tế; hạn chế không đi ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết. Tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn; trước mắc giải quyết nhanh nhất có thể, dứt điểm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19 người Trung Quốc và các trường hợp nghi ngờ tại quán bar Sunny Đông Sơn (Xuân Thượng 1 Pháp Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc), quản lý chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc đối với các trường hợp trên…

Hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia không thực sự cần thiết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về từ các quốc gia đang có số ca mắc Covid-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng chống dịch ở tất cả các cấp, lên kế hoạch sẵn sàng khởi động bệnh viện Dã chiến, các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý.

Tốc độ xét nghiệm 1.000 mẫu/ngày
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh khẳng định rút kinh nghiệm từ lần trước, tạm gác những công việc chưa cần thiết để chống dịch nhằm bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
Nguồn lực của tỉnh sẵn sàng nhưng tinht cũng có những khó khăn về chuyên môn và cần có sự hỗ trợ của bộ Y tế. Hiện tốc độ xét nghiệm khoảng 1.000 mẫu/ ngày, nên tỉnh mong muốn bộ Y tế hỗ trợ về xét nghiệm, không chỉ để phòng chống dịch đợt này mà còn xét nghiệm tầm soát nguy cơ.
 
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho hay, tỉnh tiếp thu ý kiến của đoàn công tác về chuyên môn điều trị, về vấn đề truyền thông phòng chống dịch và trong công tác khai báo y tế.
 
Thông tin thêm về công tác tryền thông, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, hiện tỉnh đã thành lập ngay tổ thông tin truyền thông phòng chống dịch do đồng chí Giám đốc Sở Thông tin truyền thông làm tổ trưởng.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Hơn 170 người liên quan đến quán bar Sunny, F0 đi lại phức tạp" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)