200 tỷ đồng và nỗ lực của HSBC trong xanh hoá ngành công nghiệp giấy

03/06/2022 12:06

HSBC Việt Nam và DOHACO vừa ký kết hợp tác với mục tiêu hỗ trợ xanh hóa ngành sản xuất giấy, thông qua gói tín dụng thương mại trị giá 200 tỷ đồng.

Đây là giao dịch đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa HSBC Việt Nam và Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre (DOHACO), cũng như nỗ lực của HSBC Việt Nam trong việc hỗ trợ đa dạng cho các lĩnh vực khác nhau trong toàn bộ nền kinh tế, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tham gia nhiều hơn vào hoạt động xanh hóa ngành sản xuất và nền kinh tế Việt Nam.

Đồng thời, bước đi này nhằm hiện thực hóa cam kết của ngân hàng trong việc hỗ trợ thu xếp đến 12 tỷ đô la Mỹ tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam và doanh nghiệp tại Việt Nam đến năm 2030.

Ngành giấy Việt Nam có rất nhiều triển vọng vì châu Á, thị trường xuất khẩu giấy chính của Việt Nam, đang được xem là trung tâm sản xuất – tiêu dùng của thế giới với nhu cầu ngày càng tăng cao. Tăng trưởng sản lượng giấy năm 2021 là 8%, đạt 5,45 triệu tấn, trong khi tổng tiêu dùng giấy đạt 5,242 triệu tấn và xuất khẩu giấy đạt 1,532 triệu tấn.

Theo bà Stephanie Betant, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam chia sẻ: “Ngành công nghiệp giấy đã có sự tăng trưởng rất quan trọng, trong đó sản phẩm bao bì giấy ngày càng phổ biến trên thị trường. Hoạt động tái chế giấy và tiêu thụ các sản phẩm làm từ giấy tái chế đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp giấy giảm lượng khí thải carbon”.

Xu hướng thị trường - 200 tỷ đồng và nỗ lực của HSBC trong xanh hoá ngành công nghiệp giấy

Giao dịch đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa HSBC Việt Nam và Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre (DOHACO) là gói tín dụng trị giá 200 tỷ đồng

Không chỉ vậy, ngành công nghiệp này tại Việt Nam có tiềm năng kinh tế rất to lớn. Từ đó,  HSBC rất tự hào có thể hỗ trợ chuỗi cung ứng của ngành trong hoạt động thu mua giấy tái chế. Cùng với kinh nghiệm sâu rộng trong việc cấu trúc các khoản tín dụng xanh và bền vững, HSBC tự hào được đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình quan trọng này thông qua hoạt động tài trợ thương mại bền vững.

Phát biểu tại lễ thoả thuận, ông Lương Văn Thành, Chủ tịch HĐQT DOHACO cho biết, với mục tiêu sản xuất ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, DOHACO chỉ tập trung đầu tư vào sản xuất giấy bao bì công nghiệp và thùng carton. 

Khoản tín dụng thương mại ngắn hạn trị giá 200 tỷ đồng đã vượt qua quy trình xét duyệt tín dụng xanh vô cùng nghiêm ngặt của HSBC và sẽ giúp DOHACO nhập khẩu hoặc mua giấy thải từ các nhà cung cấp trong nước để làm nguyên liệu chính cho quá trình sản xuất các sản phẩm làm từ giấy.

Cả DOHACO và HSBC đều đã có chiến lược chuyển đổi rõ ràng trong việc chuyển đổi sang cân bằng phát thải, đồng thời chia sẻ tầm nhìn và định hướng trong chiến lược phát triển bền vững. Khoản tín dụng xanh này ghi dấu nỗ lực của HSBC Việt Nam trong việc hỗ trợ đa dạng cho các lĩnh vực khác nhau trong toàn bộ nền kinh tế, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tham gia nhiều hơn vào hoạt động xanh hóa ngành sản xuất và nền kinh tế Việt Nam.

Trước khi đưa ra cam kết mạnh mẽ và đầy tham vọng trong việc hỗ trợ thu xếp lên tới 12 tỷ USD cho các dự án bền vững tại Việt Nam vào năm 2030, kể từ năm 2017, HSBC Việt Nam đã thành công cung cấp một loạt các khoản tài chính bền vững cho các lĩnh vực khác nhau từ năng lượng tái tạo đến các tòa nhà xanh và sản xuất nhựa tái chế, hỗ trợ các đối tác trong nước và quốc tế của HSBC trên hành trình xanh tại Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết "200 tỷ đồng và nỗ lực của HSBC trong xanh hoá ngành công nghiệp giấy" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)