4 điều cấm kỵ khi ăn trái cây mà nhiều người mắc làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây hại sức khỏe

03/04/2021 04:01

Trái cây được biết đến là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn không mắc phải 4 điều cấm kỵ này khi ăn chúng.

Chúng ta đều biết rằng các loại hoa quả không chỉ có hương vị thơm ngon mà bên trong chúng ẩn chứa cả một kho báu vô tận. Trái cây chứa nhiều các loại vitamin, nước và chất xơ cần thiết cho sức khỏe con người, do đó, mọi người được khuyến cáo nên ăn trái cây mỗi ngày.

Dù vậy, bạn chỉ nhận được các lợi ích sức khỏe đó từ trái cây khi không mắc phải 1 trong 4 điều cấm kị này, không những không mang lại lợi ích cho cơ thể mà nó còn tạo ra các tác động "âm thầm" hủy hoại sức khỏe của con người.

1. Ăn quá nhiều trái cây

Trái cây có chứa đường, thậm chí một số loại trái cây chứa hàm lượng đường và chất béo cao, ăn quá nhiều trái cây có thể khiến cơ thể nạp vào quá nhiều năng lượng và làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh gút.

Đặc biệt đối với phụ nữ sau khi mang thai, việc kiểm soát lượng trái cây ăn vào lại càng quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng trái cây được khuyến nghị nên dùng là 200-400g mỗi ngày.

2. Ăn trái cây thay vì rau

Có thể nhiều người sẽ thấy rằng hương vị của trái cây hấp dẫn hơn nhiều so với rau củ, một số người thậm chí thích ăn trái cây đến mức dùng chúng để ăn thay cho rau củ. Mặc dù cả rau và trái cây đều là thực phẩm thực vật, không có nhiều sự khác biệt về loại chất dinh dưỡng có trong chúng nhưng trái cây không thể thay thế được rau.

4 điều cấm kỵ khi ăn trái cây mà nhiều người mắc làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Trái cây chứa nhiều calo hơn rau, rau có thể thay thế trái cây nhưng trái cây không thể thay thế rau. Nếu trái cây thay thế rau, lượng calo bạn nạp vào sẽ vượt quá tiêu chuẩn, điều này là hoàn toàn không nên.

3. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ăn trái cây sau bữa ăn là một trong những thói quen của nhiều người. Khi ăn trong nhà hàng, trái cây được phục vụ cũng có nghĩa là bữa ăn sắp kết thúc.

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn không có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa và làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Hơn nữa, khi bạn đã ăn no, ăn thêm hoa quả tương đương với việc tăng thêm năng lượng nạp vào cơ thể, không có lợi cho sức khỏe.

4. Không súc miệng (uống nước) sau khi ăn trái cây

Nhiều người có thể có thói quen súc miệng (uống nước) sau khi ăn trái cây, nhưng vẫn có một số người không làm như vậy.

4 điều cấm kỵ khi ăn trái cây mà nhiều người mắc làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Như đã nói ở trên, trái cây có chứa đường, một số loại có thể chứa rất nhiều đường là đằng khác. Các loại đường lên men khác nhau có trong những loại trái cây này có tính ăn mòn răng và cặn trái cây tồn đọng trong miệng sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng.

Do đó, sau khi ăn trái cây, bạn nhớ súc miệng, uống nước hoặc đánh răng để làm sạch cặn trái cây trong miệng.

Nguồn và ảnh: Kknews, Eat This, Healthline

Theo Golf

Pháp luật và Bạn đọc

Bạn đang đọc bài viết "4 điều cấm kỵ khi ăn trái cây mà nhiều người mắc làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây hại sức khỏe" tại chuyên mục Những câu nói hay. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)